Bái phục Van Gaal

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014 13:15 PM (GMT+7)

Van Gaal đã nhiều trận thay người thành công và khi gặp Costa Rica ông thêm một lần sáng suốt với những quyết định cuối trận của mình.

Sự kiện:

World Cup 2018

Gần hết hiệp 2, HLV Louis van Gaal đã yêu cầu thủ môn dự bị Tim Krul ra khởi động. Đến hiệp phụ thì ông yêu cầu HLV thủ môn ra tập cùng với Krul để chuẩn bị sẵn sàng cho loạt sút luân lưu. Kết quả đã cho thấy Krul trở thành người hùng khi đẩy thành công 2 quả luân lưu, giúp Hà Lan vào bán kết và không cần bước vào loạt sút cuối cùng.

Phía Hà Lan, 4 cầu thủ sút 11 mét gồm Robin van Persie, Wesley Sneijder, Dikr Kuyt và Arjen Robben đều sút thành công. Trong cả 4 cú sút ấy, bóng đều đi sát cột dọc, nghĩa là ngay cả khi đoán đúng hướng, cơ hội cản phá của các thủ môn cũng gần như bằng 0. Để sút được như thế, kỹ thuật sút tất nhiên phải cao, nhưng quan trọng hơn là tâm lý của các cầu thủ phải vững. Mà Hà Lan trong quá khứ lại nổi tiếng là sút 11 mét tồi, sự khâm phục dành cho Van Gaal vì thế lại càng tăng lên gấp bội.

Van Gaal giúp Hà Lan vượt qua được cái dớp sút 11 mét không tốt, truyền vào cầu thủ sự tự tin để không hề khiếp nhược trước bóng ma quá khứ, tài năng ấy quả là đáng ngưỡng mộ. Nhưng cách mà Van Gaal vô hiệu hóa lối chơi phòng ngự phản công tuyệt vời của Costa Rica trong trận xứng đáng nhận được những lời ngợi khen.

Costa Rica đã giữ được mành lưới suốt 120 phút, nhưng chỉ có Chúa mới giúp họ làm việc ấy. Bóng đã 4 lần bật vào xà ngang và cột dọc khung thành của Keylor Navas, người đã chơi thêm một trận để đời nữa tại World Cup lần này. Nhưng Costa Rica chỉ phòng ngự và cầu nguyện, còn những pha phản công đáng khen của họ không còn nữa. Van Gaal đã triệt tiêu toàn bộ những đường lên bóng của đội bóng Trung Mỹ, dập nó ngay từ trong trứng nước.

Bái phục Van Gaal - 1

Krul xuất sắc cản phá 2 quả đá của Costa Rica ở loạt luân lưu

Trong 2 hiệp phụ, Hà Lan vẫn tấn công mãnh liệt như thời gian đấu chính thức. Nền tảng thể lực của đội bóng da cam lần này quả là rất tốt, kết quả của một sự chuẩn bị chu đáo từ trước khi vào giải. Cái hay của Van Gaal ở chỗ ông luôn có những phương án B để thay thế khi thế trận diễn ra không như ý. Việc đôn Dirk Kuyt lên đá tiền vệ phải vào cuối trận để hỗ trợ cho Robben chỉ là một ví dụ.

Khi những phương án tấn công cuối cùng đều không thể phát huy tác dụng, ông vẫn có thể yên tâm ngồi xem 11 mét. Nhìn Hà Lan sút 11 mét, bạn nhận ra ngay là họ chuẩn bị cực kỳ chu đáo. Tim Krul đổ người đúng hướng trong 100% tình huống. Anh không run sợ dù vào sân chỉ để làm nhiệm vụ chụp 11 mét, anh vẫn đủ tỉnh táo để dùng liệu pháp tâm lý với các cầu thủ Costa Rica. Trước mỗi lượt sút anh đều nói nhỏ gì đó với người sút và sau đó anh đều hướng về các cầu thủ Hà Lan và nói theo cái kiểu: "Tớ đã biết họ sút vào đâu".

Sự chuẩn bị chu đáo đến từng chân tơ kẽ tóc ấy cho thấy Van Gaal xứng đáng là một HLV bậc thầy của bóng đá thế giới vào thời điểm này. Xem "lốc da cam" vẫn đang thẳng tiến ở World Cup, nhiều người hẳn sẽ thốt lên: "Chúc mừng... các CĐV MAn United"!

Video Hà Lan - Costa Rica:

Theo Bình Minh (Khampha.vn)

sự kiện World Cup 2018