Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang

Thứ Hai, ngày 16/09/2019 10:29 AM (GMT+7)

Vì sử dụng lông thú làm phục trang, Jennifer Lopez và nhiều ngôi sao cũng như các nhãn hàng đã bị chỉ trích nặng nề.

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 1

Jennifer Lopez bị phản đối ngay trên thảm đỏ ra mắt phim. 

Mới đây, Jennifer Lopez đã tham dự Toronto Film Festival để ra mắt bộ phim mới có tên "Hustlers" của cô. Không phải những tiếng hò reo cổ vũ, Jennifer Lopez phải nhận những tiếng la hét phẫn nộ. Nhiều người mang theo banner ghi rõ: "J-Lo dừng việc mặc lông thú thật lại" hay "JLo ghét động vật",... Thậm chí có người còn lớn tiếng: "Tay cô đã dính máu!"

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 2

Đám đông phẫn nộ trước sở thích mặc đồ lông thú của Jennifer Lopez.

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 3

Jennifer Lopez mặc váy vàng khoét cổ sâu trong sự kiện. 

Sau khi Jennifer Lopez rời đi, những người biểu tình này đã thuyết phục mọi người xung quanh rằng đừng thần tượng hóa Jennifer Lopez vì cô ấy đã giết hại nhiều động vật. Jennifer Lopez có mặc một chiếc áo lông thú trong bộ phim "Hustlers" dù không biết đây là lông thú thật hay giả nhưng hình ảnh này càng như đổ thêm dầu vào lửa vì Jennifer Lopez vốn có sở thích mặc đồ lông thú.

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 5

Jennifer Lopez mặc áo lông thú trong bộ phim mới nhất. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 6

Thậm chí cô còn chụp ảnh nude khi mặc áo lông thú. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 7

Jennifer Lopez có cả một bộ sưu tập áo lông thú. 

Hành động biểu tình phản đối việc mặc đồ lông thú của Jennifer Lopez một lần nữa dấy lên phong trào "anti - fur" trong thời trang. Ngành công nghiệp thời trang là thị trường tiêu thụ nguyên liệu da động vật và lông thú lớn. Từ các sản phẩm may mặc như áo khoác, khăn, túi xách, găng tay đến những món đồ trang trí. Con người đã từng sử dụng lông động vật để giữ ấm nhưng dần dần việc này trở thành thú chơi hàng hiệu xa xỉ, phát triển dựa trên sự đau đớn của động vật. Trang phục lông thú như món đồ giúp giới siêu giàu khẳng định vị thế của mình. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 8

Trang phục lông thú dần trở thành thú chơi xa xỉ của nhiều người. 

Có thể họ không biết hoặc giả vờ như không biết mình đã trở thành sát nhân. Những con chồn, cáo, thỏ, sóc bị nuôi nhốt trong điều kiện tồi tàn nhằm tiết kiệm chi phí và chúng bị giết lấy lông khi còn nhỏ. Ví dụ như loài chồn trong tự nhiên có thể sống đến 11 năm nhưng trong các trang trại chúng bị giết trong đợt thay lông đầu tiên, khoảng 7 tháng tuổi. Hay câu chuyện về những con cáo béo múp ở Phần Lan. Chúng bị nhốt trong những chiếc chuồng chật chội, người ta vỗ béo chúng đến mức không thể di chuyển để chúng to ra nhằm thu được sản lượng lông lớn nhất. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 9

Nhưng con cáo béo mập tại trang trại ở Phần Lan. 

Không chỉ động vật được nuôi để lấy lông mà cả động vật hoang dã cũng không thoát khỏi sự háu đói của con người. Theo thống kê của tổ chức bảo tồn môi trường có hàng triệu động vật hoang dã bị giết hại mỗi năm chỉ để lấy da, lấy lông. Thậm chí những con thú này còn được trả giá cao hơn vì độ quý hiếm khiến nhiều loài đứng trên bờ vực tuyệt chủng. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 10

Đằng sau những bộ trang phục xa xỉ là nỗi đau của các loài động vật. 

Trước làn sóng dư luận phản đối hành động vô nhân tính này nhiều thương hiệu thời trang lớn đã tuyên bố không sử dụng lông thú trong sản xuất sản phẩm như Prada, Miu Miu, Versace, Gucci, Michael Kors, Chanel, Armani, Burberry, Donna Karan, Calvin Klein,... Nhiều ngôi sao cũng lên tiếng bảo vệ động vật như siêu mẫu Twiggy nhưng vẫn có những người bị chê trách vì trang phục lông thú không chỉ riêng Jennifer Lopez. 

Naomi Cambell từng đi đầu chiến dịch chống lông thú của PETA (Hội nhân đạo bảo vệ động vật) khi thực hiện khẩu hiệu: "thà khỏa thân còn hơn mặc đồ lông thú" đã bị chỉ trích nặng nề khi phá vỡ tuyên ngôn trên. Tại một sự kiện được diễn ra ở Anh cách đây 2 năm, Naomi Cambell đã xuất hiện với chiếc áo khoác lông thú dáng dài.  

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 11

Naomi Cambell và các người mẫu "thà khỏa thân còn hơn mặc đồ lông thú".

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 12

Nhưng sau đó, cô lại mặc áo lông thú đi dự sự kiện. 

Đầu năm nay, Forever 21 bị tẩy chay vì sử dụng lông thật trong quy trình sản xuất. Các sản phẩm như áo hoddie, áo choàng lông đều được làm từ lông từ nhập từ các trang trại của Úc. PETA đã thống kê, mỗi năm các trang trại này đã lấy lông khoảng 3 triệu con cừu và hoàn toàn bằng phương pháp bạo lực. Sau khi thu được lông, người ta sẽ gia công và dùng để sản xuất trang phục của Forever 21.  

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 13

Những con cừu bị tra tấn để lấy lông. 

Câu chuyện không hồi kết về việc sử dụng lông thú trong thời trang - 14

PETA kêu gọi tẩy chay Forever 21. 

Không phải đến bây giờ người ta mới tẩy chay việc sử dụng lông thú nhưng để xóa bỏ hoàn toàn và thay đổi nhận thức của cả cộng đồng vẫn là vấn đề nan giải. 

Siêu mẫu nội y Elsa Hosk làm vedette show Công Trí tại New York Fashion Week

Show diễn của NTK người Việt quy tụ dàn siêu mẫu nổi tiếng đình đám thế giới.

Theo Hồng Linh (Dân Việt)

sự kiện Tin tức thời trang quốc tế HOT