Nhuộm tóc bằng vàng - Đẳng cấp đại gia?

Thứ Năm, ngày 22/11/2012 17:18 PM (GMT+7)

Để thể hiện địa vị xã hội và sự giàu sang, có người cố ý trưng diện trang sức, vũ khí, răng và thậm chí còn nhuộm tóc bằng vàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử văn minh, các nhà khoa học tìm ra cách sử dụng vàng – một trong những kim loại có giá trị nhất để nhuộm tóc cho con người. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội cho những ai yêu thích kim loại quý một mái tóc bằng vàng nguyên chất và sáng lấp lánh.

Thêm vào đó, những người đam mê khiêu vũ vào các buổi tối cuối tuần thì là mái tóc được nhuộm bằng vàng sẽ lấp lánh màu đỏ dưới ánh đèn hồng ngoại của sàn nhảy. Quá trình nhuộm tóc bằng vàng không đơn giản như việc nhuộm tốc thông thường mà nó phải tuân theo một số chú ý đặc biệt.

Đầu tiên, tóc của mỗi người cần phải được tẩy trắng, sau đó kiên nhẫn ngồi 7 giờ nhuộm trước khi nhìn thấy được ánh vàng đầu tiên từ mái tóc phát sáng. Để có được màu đỏ phát huỳnh quang xuyên suốt mỗi lọn tóc thì thời gian nhuộm là hơn 2 tuần mới đạt độ chuẩn.


Nhuộm tóc bằng vàng - Đẳng cấp đại gia? - 1

Phải trải qua 16 ngày nhuộm thì mọi người mới có được mái tóc vàng hoàn chỉnh

Nhuộm tóc bằng vàng - Đẳng cấp đại gia? - 2Sau 16 ngày mọi người sẽ có mái tóc vàng phát sáng hoàn chỉnh

Đó chưa phải là những điểm đặc biệt nhất của việc nhuộm tóc bằng vàng.

Quá trình nhuộm kim loại quý này đòi hỏi thợ nhuộm tóc phải sử dụng axit chloroauric mạnh, có độ PH = 12,5. Loại axit này có tính ăn da mạnh hơn nhiều so với thuốc kiềm làm tóc cổ điển. Thuốc nhuộm tóc thông thường có chứa thioglycolate amoni với độ PH = 9 hoặc 10.

Dù bạn sẽ phải trả cho chuyên gia, thợ làm tóc một khoản tiền lớn cho quá trình nhuộm và chăm sóc tóc kéo dài cũng như phải kiên nhẫn ngồi làm tóc trong một khoảng thời gian dài nhưng bù lại giá thuốc nhuộm lại tương đối rẻ. Bởi lẽ, lượng vàng được sử dụng để nhuộm tóc rất nhỏ.

Phillipe Walter đến từ Đại học Pierre và Marie Curie (Pháp) trả lời phỏng phấn Chemical & Engineering News rằng, quá trình nhuộm tóc như trên chỉ cần sử dụng lượng vàng bằng 0,4 - 0,5% trọng lượng của mái tóc. Điều đó có nghĩa là, bạn chỉ phải bỏ ra trung bình 100gr vàng (khoảng 30 USD) để có được một mái tóc vàng nguyên chất.

Tiến sĩ Walter phụ trách công trình nghiên cứu này giải thích thêm rằng, hiện tượng tóc nhuộm vàng phát huỳnh quang màu đỏ là kết quả của việc các hạt nano vàng tương tác với các sợi tóc.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm được cách dùng vàng để nhuộm lên sợi. Năm 2011, một nhóm nhà khoa học New Zealand tuyên bố họ đã dùng các hạt nano vàng nhuộm lên lông một con cừu. Theo Tiến sĩ Walter cho biết thì các nhà khoa học New Zealand phải chuẩn bị trước các hạt nano vàng rồi mới gắn chúng lên trên lông cừu. Trong khi đó, tiến sĩ Walter và các đồng nghiệp của ông tìm được cách khiến các hạt nano vàng hình thành ngay trên các sợi tóc.

Nhuộm tóc bằng vàng - Đẳng cấp đại gia? - 3

Để có mái tóc vàng đẹp, nhà tạo mẫu tóc sẽ sử dụng axit chloroauric có tính ăn da mạnh hơn thuốc nhuộm tóc thông thường

Michael Cortie đến từ Đại học Công nghệ (Sydney) trả lời phỏng vấn của C&EN rằng ông không hề ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp.

Các hạt nano vàng thông thường sẽ hình thành liên kết khi muối vàng được đưa đi tiếp xúc với các vật liệu hữu cơ như da, lá, các hợp chất, len, vải, vi khuẩn"ông Cortie chia sẻ.

Thành công của công trình nghiên cứu của tiến sĩ Walter và đồng nghiệp của ông làm được sẽ đem lại lợi nhuận cũng như tạo nên thói qun làm đẹp cho giới thượng lưu. Và những nhà tạo mẫu tóc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả nghiên cứu này.

Theo Nhật Anh (kienthuc.net.vn)
sự kiện Chăm sóc tóc nhuộm
Báo lỗi nội dung