Nặn mụn như thế nào cho an toàn?

Một số nốt mụn thông thường khi đã “già” bạn cũng có thể nặn để loại bỏ chúng. Nhưng để không khiến làn da bị tổn thương nên biết cách nặn an toàn.

Mụn trứng cá xuất hiện khi cơ thể có sự thay đổi nội tiết, tích tụ nhiều độc tố hoặc sự tích tụ tuyến bã nhờn trong lỗ chân lông. Do vậy, mà sự xuất hiện của chúng thường diễn ra ở các lứa tuổi dậy thì.

Khi mụn trứng cá bình thường tích tụ, lâu ngày nhô lên và đầu mụn khô, chuyển màu (mụn đã già) thì có thể nặn để loại bỏ chúng ra khỏi làn da. Tuy nhiên, việc nặn mụn nếu không đúng qui trình có thể sẽ khiến cho làn da dễ bị tổn thương và viêm nhiễm.

Hãy tham khảo 5 bước dưới đây để tránh khỏi sự tác động tiêu cực do nặn mụn gây nên.

Bước 1: Xông mặt với nước ấm

Dưới tác động của hơi nước ấm, lỗ chân lông được mở rộng và nốt mụn vì thế cũng dễ dàng được loại bỏ hơn.

Vì thế, trước khi nặn mụn, bạn nên sử dụng một bát tô nước nóng và khăn trùm đầu để xông mặt trong vài phút.

Nặn mụn như thế nào cho an toàn? - 1
Xông mặt với nước ấm mở rộng lỗ chân lông

Bước 2: Vệ sinh bàn tay

Bàn tay, ngón tay là công cụ để thực hiện việc nặn mụn khỏi làn da. Bàn tay cũng là nơi tiếp xúc thường xuyên với môi trường nên mang theo không ít những vi khuẩn có hại. Khi nặn mụn, những vi khuẩn đó dễ dàng xâm nhập vào tế bào da thông qua các vết thương từ mụn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho làn da bạn nên rửa sạch bàn tay với xà phòng hoặc nước tẩy rửa.

Nặn mụn như thế nào cho an toàn? - 2
Rửa sạch đôi bàn tay tránh sự viêm nhiễm

Bước 3: Thực hành nặn mụn

Dùng lực của các ngón tay nặn khu vực xung quanh nốt mụn sao cho lực dồn tập trung vào chân mụn để cho “ngòi mụn” được đẩy ra ngoài. Sau đó dùng băng gạc để thấm hết vết nước mô bẩn xung quanh nốt mụn.

Nặn mụn như thế nào cho an toàn? - 3
Nặn mụn cũng phải đúng cách

Bước 4: Rửa mặt

Sử dụng một chút kem rửa mặt được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên để làm sạch khuôn mặt. Bạn cũng có thể áp dụng một số loại mặt nạ tự nhiên như bơ, trứng, xoài, chuối, mật ong… để vừa làm sạch, vừa dưỡng ẩm cho làn da.

Nặn mụn như thế nào cho an toàn? - 4
Rửa mặt với chất tẩy tự nhiên giúp làn da sạch sẽ

Bước 5: Se khít lỗ chân lông với đá lạnh

Để bảo đảm cho lỗ chân lông se khít và vết thương nhanh chóng co lại bảo đảm vệ sinh cho sự phát triển của tế bào da. Bạn có thể sử dụng một số loại kem trị mụn. Đơn giản hơn là dùng một viên đá lạnh để xoa lên vùng mụn vừa nặn, lỗ chân lông sẽ nhanh chóng được se khít.

Nặn mụn như thế nào cho an toàn? - 5
Chườm đá lạnh se khít lỗ chân lông

Lưu ý:

Trên thực tế, chỉ có những nốt mụn thông thường có kích thước nhỏ mọc rải rác và đã khô đầu (già) thì mới được phép nặn. 

Một số loại mụn như mụn bọc, chứa nhiều mủ, mụn mọc thành từng mảng thì không nên tùy tiện nặn. Vì những loại mụn này dễ bị viêm nhiễm và làm cho tình trạng càng thêm nặng. Do đó, trước khi nặn, bạn nên tìm hiểu cách trị mụn từ các nguyên liệu tự nhiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Tùng ([Tên nguồn])
Chăm sóc da mụn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN