Chỉnh răng cho nụ cười xinh

Trước đây, ai cũng chối đây đẩy mỗi khi bị “triệu tập” đến bác sĩ nha khoa vì sợ đau và cũng vì chưa nhận ra được “lợi ích” khỏe và đẹp của hàm răng.

Nhưng bây giờ đã khác, các bạn trẻ đang ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng, họ sẵn sàng kiềm nén cơn đau để “được” nhổ răng, niềng răng. Tất cả vì một nụ cười xinh tỏa nắng.

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những người có hàm răng đều tăm tắp như “hạt bắp” được coi là hấp dẫn hơn và được theo đuổi nhiều hơn. Ngành nha khoa cũng đã phát hiện ra việc điều trị này không chỉ giúp răng thẳng và trắng như ngọc trai, mà còn có thể cải thiện tỷ lệ khuôn mặt, giúp bạn trông thanh tú và xinh xắn hẳn.

Chỉnh răng cho nụ cười xinh - 1

Hàm răng "hạt bắp" khiến nụ cười tỏa sáng hơn (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ nha khoa thì một hàm răng khấp khểnh dễ bị sâu và bị bệnh nướu răng vì chúng rất khó để làm sạch và duy trì vệ sinh. Và việc điều trị chỉnh hình răng chủ yếu được thực hiện vì lý do thẩm mỹ. Trong thời gian điều trị, bạn thường hạn chế mỉm cười hay nói chuyện nhiều để tránh người ta nhìn thấy bên trong miệng và hàm răng được niềng chỉnh hình. Nhưng khi những chiếc niềng răng cuối cùng đã được gỡ bỏ, thì sự khác biệt thật đáng ngạc nhiên! Gương mặt của bạn trông cân đối hơn trước. Việc điều trị răng sẽ đem lại sự tự tin mới cho bạn.

Vấn đề của răng khấp khểnh

Nếu như trước kia, niềng răng được xem như một kẻ tội đồ xấu xí, khiến mọi người trêu chọc bạn, thì ngày nay, niềng răng không còn là một sự bất thường mà dần trở thành một thói quen tốt đối với các bạn trẻ. Với những chiếc niềng nhiều màu sắc, chủ nhân của những chiếc niềng răng này sẽ rất tự hào về chúng, thậm chí nó còn trở thành một xu hướng thời trang đầy sức hút. Và một trong những nguyên nhân khiến niềng răng trở nên ít đáng sợ hơn là vì sự phát triển của y khoa. Đặc biệt là các nha sĩ cũng đã có một kiến thức và kỹ năng tốt hơn trong việc điều trị răng khấp khểnh không đều.

Chỉnh răng cho nụ cười xinh - 2

Bây giờ, mọi người cũng quan tâm đến răng miệng hơn trước

Răng không đều hay lòi xỉ là do yếu tố di truyền nhưng như vậy không có nghĩa là bạn phải mang một hàm răng xấu xí suốt cả đời như các thế hệ đi trước. Một số người tin rằng thiếu canxi trong chế độ ăn uống là nguyên nhân của răng khấp khểnh nhưng sự thật thì không phải như vậy. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống có lượng đường cao trong thời thơ ấu có thể dẫn đến sâu răng và mất sớm các răng sữa. Điều này sẽ dần ảnh hưởng xấu trong sự liên kết của răng trưởng thành sau này.

Một yếu tố khác góp phần cho hàm răng khấp khểnh và việc kéo dài thời kỳ mút ngón tay cái hoặc sử dụng một núm vú giả. Vì vậy, nha sĩ khuyến khích các bận cha mẹ nên chấm dứt thói quen xấu này của con mình càng sớm càng tốt.

Các nha sĩ cho biết, răng khấp khểnh thường rất khó để làm sạch và giữ vệ sinh. Vì thế, chúng dễ dàng mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng và bệnh nướu răng. Trong một số trường hợp, khi răng không đều, có sự chênh lệch quá lớn khiến hàm trên và dưới không khớp nhau cũng khiến khả năng phát âm bị ảnh hưởng như nói ngọng, nói đớt.

Niềng răng cũng rất cần thiết cho những người bị chấn thương mô răng do răng nhô ra phía trước, răng chồng chéo lên nhau quá nhiều, các hàm trên và hàm dưới không khớp nhau hoặc sai lệch vị trí hàm. Nếu không điều trị, tình trạng này có thể gây tổn hại nướu răng, răng lung lay, gây suy thoái hoặc loét lợi, làm căng thẳng các khớp hàm, dẫn đến đau nhức hoặc đau khớp xương hàm.

Bên cạnh các lý do chức năng sinh lý và vệ sinh răng miệng, việc điều chỉnh nha vẫn chủ yếu được thực hiện vì lý do thẩm mỹ. Bản chất của việc điều trị là làm sao cho răng phù hợp với khuôn mặt.

Chỉnh răng cho nụ cười xinh - 3

Rất nhiều kỹ thuật giúp uốn nắn lại hàm răng không theo quy tắc (Ảnh minh họa)

Khái niệm cơ bản về niềng răng

Răng nếu không thường xuyên được chăm sóc sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến nụ cười của bạn, khiến bạn mất tự tin khi cười. Theo các nha sĩ, hầu hết các bệnh nhân thường tìm cách điều trị tromg thời niên thiếu của họ, từ độ tuổi 12 đến 18, khi tất cả các răng người lớn đã mọc ra. Điều trị sớm có lợi hơn khi răng còn đang phát triển do xương của người lớn và các mô mềm cần có thời gian lâu hơn để sắp xếp lại và chữa lành.

Theo các nha sĩ, việc chỉnh răng sẽ có nhiều thành công hơn cho các bệnh nhân trẻ. Với sự khác biệt hàm nghiêm trọng (ví dụ, một hàm thấp hơn, quá dài hay quá ngắn), bệnh nhân người lớn có thể phải xem xét giải phẫu hàm kết hợp với niềng răng. Nếu có những răng đã không mọc đúng chỗ trong miệng do bị chèn ép, thì có cơ hội cao hơn cho các bệnh nhân trẻ tuổi để chỉnh hình răng vào đúng vị trí thích hợp.

Chỉnh răng cho nụ cười xinh - 4

Có một môn học mới trong điều trị chỉnh hình răng được gọi là chỉnh hình răng mặt. Ở đây, các nha sĩ sẽ cố gắng để dự đoán răng của một đứa trẻ sẽ lần lượt mọc ra như thế nào. Sau đó, nhờ sự can thiệp của y tế có thể thực hiện để đưa các trường hợp có thể phức tạp thành những ca bệnh có thể điều trị dễ dàng hơn.

Không giống như trước, khi mà niềng răng chủ yếu là thực hiện trên trẻ em hoặc thanh thiếu niên, ngày nay, niềng răng không có giới hạn tuổi. Ví dụ, bệnh nhân có thể là một cậu bé năm tuổi, trong khi bệnh nhân già nhất có thể là một phụ nữ 67 tuổi. Trong thực tế, niềng răng đang ngày càng phổ biến và có thể chấp nhận được cho người lớn ở mọi lứa tuổi để có thể điều trị chỉnh hình răng mặt, cải thiện vẻ bề ngoài của họ.

Tình hình trước và sau khi điều trị

Sau khi bắt đầu điều trị, việc chụp X quang sẽ được thực hiện để ghi lại các tình trạng răng của bạn và X quang có thể được tiến hành theo tiến độ điều trị. Các yếu tố như mức độ nhiều ít răng, số lượng răng hô vẩu, dạng khuôn mặt, và hồ sơ cá nhân của bệnh nhân sẽ được ghi chép để xác định xem có bất kỳ răng nào sẽ cần phải nhổ.

Ngay cả khi điều trị kết thúc, không có gì đảm bảo rằng vị trí của răng sẽ không thay đổi trong những năm tháng sau dó, vì răng có thể di chuyển trong suốt cuộc đời cho dù đã có niềng răng trong quá khứ hay không. Do vậy mà các thiết bị giữ răng rất quan trọng, để giữ răng ở vị trí đúng của chúng sau khi niềng răng đã được bỏ đi.

Các thiết bị giữ răng có thể là một dây mỏng cố định trên mặt sau của răng hoặc những dây nhựa trong suốt hoặc có màu, và thường được gắn liên tục với răng trong thời gian 1-6 tháng đầu tiên sau khi diều trị. Sau đó, bệnh nhân có thể đeo vào ban đêm và việc đeo giữ răng này có thể giảm được từ từ theo thời gian.

Các nghiên cứu nha khoa đã cho thấy sự cần thiết phải duy trì các thiết bị giữ răng suốt đời. Tình trạng răng bị di chuyển khỏi vị trí điều trị có thể xảy ra nếu người ta không sử dụng các thiết bị giữ răng, nhưng không ai có thể dự đoán tỷ lệ tái phát có thể xảy ra.

Những thành tựu trong chỉnh hình răng

Trong mười năm qua, đã có những tiến bộ trong công nghệ chỉnh hình răng mặt. Cấy ghép răng làm bằng titan, còn được gọi là microimplants chỉnh hình răng, được sử dụng tạm thời trong xương hàm để tạo sự hỗ trợ liên kết của răng. Những cấy ghép chỉnh hình răng cho phép nha sĩ điều chỉnh răng trong một số trường hợp khó khăn, làm cho việc điều trị nhanh hơn, dễ dàng và đơn giản hơn. Trong một số trường hợp nhất định, chúng giúp loại bỏ yêu cầu phải giải phẫu phức tạp.

Chỉnh răng cho nụ cười xinh - 5

Các cải tiến khác bao gồm niềng nhỏ, niềng răng bằng gốm trong suốt hoặc theo màu răng, niềng chân răng (trên bề mặt bên trong của răng). Với những tiến bộ trong niềng chỉnh răng, các công nghệ được sử dụng trong niềng răng đã tiến triển đến mức linh hoạt hơn, siêu đàn hồi, và cũng được sử dụng bởi NASA trong tàu vũ trụ. Điều này có nghĩa rằng các lực chỉnh hình răng được sử dụng tạo sự liên kết ban đầu của răng đã nhẹ hơn rất nhiều và việc điều trị có thẻ được thoải mái hơn. Bệnh nhân với một hàm vẹo bây giờ có thể có một khuôn mặt cân xứng sau khi điều trị chỉnh hình răng, cải thiện đáng kể diện mạo của mình vàu sự tự tin.

Các loại niềng răng

Niềng răng trong nha khoa bao gồm niềng bề mặt răng, gắn với các bề mặt của răng, và archwires (sợi đây vòng cung) gắn vào niềng răng. Chúng được kiểm soát và điều chỉnh với nhau để cung cấp cho sức ép nhẹ nhàng dần dần di chuyển răng vào đúng vị trí của chúng. Ngày nay, có nhiều loại niềng răng và mỗi loại có ưu và nhược điểm của nó. Hãy thảo luận về nhu cầu và mong đợi của bạn với nha sĩ và họ sẽ tư vấn loại niềng răng phù hợp nhất cho bạn.

Niềng răng thông thường

Niềng răng kim loại đã tồn tại qua thử thách của thời gian và rất hiệu quả, nó có thể dự đoán trước được trong việc làm thẳng răng. Các khung viền răng hiện đại thường nhỏ và mỏng hơn so với loại cũ, làm cho chúng trông thẩm mỹ và thoải mái hơn so với các loại trước đây. Hầu hết các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, thích chọn loại có các mô-đun cao su màu sắc khác nhau gắn liền với những niềng răng.

Mô-đun cao su phục vụ mục đích của gắn chặt archwires vào niềng răng. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau để tăng sự hấp dẫn. Cũng có một số bệnh nhân thích những màu sắc như bạc hay trong. Dây kim loại mỏng gọi là ligatures cũng có thể được sử dụng để buộc các dây vào niềng răng, thay vì sử dụng các mô-đun. Niềng răng tự gắn cũng làm việc theo cách trên nhưng đi kèm với các cổng của riêng mình để buộc với archwires.

Niềng răng bằng sứ

Niềng răng gốm sứ trong suốt hoặc theo màu răng, làm cho bạn trông thời trang hơn niềng răng kim loại. Chúng thường hoạt động như niềng răng kim loại, nhưng chi phí cao hơn và thời gian điều trị dài hơn một chút (khoảng 3 -6 tháng nữa). Những loại niềng bằng sứ thường có hình dáng lớn và dày hơn kim loại.

Niềng răng tự liên kết

Những niềng răng này có một khấc cứa nhỏ để nhẹ nhàng khóa trong archwires. Chúng không cần miếng cao su để kết nối hoặc dây buộc các archiwires vào niềng răng. Các niềng răng có thể thay bằng cả kim loại và gốm sứ. Những thiết kế sáng tạo mới đã sản xuất ra những loại niềng răng lắp ráp thao tác dễ dàng, hiệu quả xử lý nhanh hơn và giảm thời gian điều trị xuống còn 3 – 4 tháng. Phương pháp này cũng khiến bệnh nhân thoải mái hơn và cho phép bệnh nhân tránh việc phải nhổ răng.

Niềng răng phía trong hàm răng

Niềng răng loại này được gắn liền với các bề mặt trong của răng, do đó, không thể bị nhìn thấy từ phía trước. Chi phí cho niềng răng loại này cao hơn so với niềng răng thông thường vì cần rất nhiều sự hỗ trợ. Tuy nhiên, cách này hơi khó khăn để xử lý vì khó tiếp cận trực tiếp tới niềng răng. Đặc biệt cần phải chú ý nhiều về khoản vệ sinh răng miệng vì làm sạch chúng khó khăn hơn. Việc điều chỉnh răng của loại niềng răng này cần có thời gian dài hơn so với các niềng răng thông thường.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là một kỹ thuật được phát triển tại Hoa Kỳ vào năm 1997 và chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1999. Nó sử dụng một loại thiết bị di động bằng nhựa trong suốt, để dần dần làm thẳng răng. Invisalign sử dụng công nghệ đồ họa máy tính 3D để tùy chỉnh các việc làm thẳng hàm răng ở từng bệnh nhân.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào độ phức tạp của ca bệnh, có thể kéo dài trong khoảng 1 – 3 năm. Đôi khi, Invisalign cũng được kết hợp với niềng răng thông thường để cải thiện kết quả điều trị tổng thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ phẩm
Chăm sóc răng đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN