Bỏ tật xấu để móng tay không còn nham nhở

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 14:25 PM (GMT+7)

Cắn móng tay kéo theo nhiều hệ lụy xấu hơn ta tưởng. Những cách dưới đây giúp bạn “cai” tật nghiện cắn móng tay.

Thói quen xấu cắn móng tay phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. Một số nghiên cứu phát hiện thấy khoảng một phần tư trẻ em cắn móng tay thường xuyên. Và khoảng hơn một nửa số người trưởng thành thường xuyên cắn móng tay của họ.

Cắn móng tay có thể là nguyên nhân của bệnh tim, trầm cảm cũng có thể chỉ là thói quen xấu trong vô thức. Nếu chỉ là thói quen bạn nên tìm cách bỏ nó. Một số mẹo dưới đây khá hữu hiệu trong việc cai nghiện cắn móng tay.

Bỏ tật xấu để móng tay không còn nham nhở - 1

Cắn móng tay có thể là nguyên nhân của bệnh tim, trầm cảm cũng có thể chỉ là thói quen xấu trong vô thức. Nếu chỉ là thói quen bạn nên tìm cách cai nghiện càng sớm càng tốt.

Quyết tâm thực hiện                                          

Đây là yếu tố tâm lí đầu tiên quyết định thành bại trong việc cai nghiện cắn móng tay. Bất kỳ sự thay đổi nào thành công bạn phải khao khát, thực sự khao khát. Thói quen cắn móng tay rất khó mà từ bỏ, có lẽ một phần vì nó dường như không phải là vấn đề quá lớn và thường được chúng ta làm trong vô thức, bất cứ khi nào cũng có thể đưa tay lên miệng cắn.

Để thêm phần quyết tâm bạn hãy  suy nghĩ cẩn thận về những mặt tích cực sau khi thay đổi thói quen này, ví dụ như những móng tay trông thật quyến rũ và có thể diện một chiếc nhẫn kỉ niệm đẹp hơn.

Và vạch ra những mặt tiêu cực của cắn móng tay, càng ấn tượng càng tốt. Nếu bạn có xu hướng nghĩ rằng cắn móng tay không phải là vấn đề lớn thì khi đó bạn không có khả năng thay đổi thói quen này.

Sơn chống cắn móng tay

Hiện nay ở một số nước tiên tiến đã sản xuất rất nhiều loại sơn móng tay trong suốt có vị cay hoặc có mùi khó chịu giành riêng cho người chuyên cắn móng tay. Loại sơn này được đảm bảo không gây độc hại cho người sử dụng.

Nếu không tìm mua được loại sơn này, bạn có thể thay thế bằng sơn móng tay thông thường. Tuy nhiên nên chọn loại có màu để bạn không nhìn rõ móng tay đang dài ra và cảm thấy “ngứa mắt”.

Bỏ tật xấu để móng tay không còn nham nhở - 2

Sơn móng tay thường xuyên là một trong số những mẹo đối phó với thói quen cắn móng tay.

Nhai kẹo cao su

Một số người giữ thói quen cắn móng tay vì cảm thấy “buồn miệng” khi rảnh rỗi. Vậy thay vì tra tấn đôi tay hãy nhai kẹo cao su. Đây là một giải pháp tạm thời để làm cai nghiệm thói quen cắn móng tay của bạn.

Khi bạn thấy mình bắt đầu muốn cắn móng tay hãy lấy một miếng kẹo cao su thay thế. Đây cũng là một lựa chọn rất đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Để ý khi lo lắng hoặc căng thẳng

Thói quen cắn móng tay đôi khi là nguyên nhân của bệnh trầm cảm. Những người bình thường cũng hay cắn móng tay khi họ lo lắng, căng thẳng. Hãy cầm, nắm một vật gì đó hoặc đơn giản hơn cho tay vào túi quần, túi áo khi bạn đang chờ đợi ai đó hoặc cảm thấy tâm lí không ổn.

Bên cạnh đó, nên nhờ những người xung quanh nhắc nhở, can thiệp khi nào bạn đang thực hiện thói quen xấu này trong vô thức.

Bỏ tật xấu để móng tay không còn nham nhở - 3

Nếu cắn móng tay vì "buồn mồm buồn miệng" không biết làm gì bạn hãy nhai kẹo cao su để giảm cảm giác khó chịu.

Tránh “tái nghiện”

Thói quen cắn móng tay đã theo ai đó thời gian dài thì rất có thể chúng sẽ quay lại sau một thời gian “cai nghiện”. Đừng quá bi quan bởi dù là thay đổi giờ không bao giờ là đơn giản. Hãy thực hiện quy trình “cai nghiện” nhiều lần và kiên trì để đạt được mục đích.

Bên cạnh đó, một thời gian sau khi đã cai được tật cắn móng tay bạn vẫn nên duy trì những phương pháp đã áp dụng khoảng vài tuần cho đến vài tháng.

Đeo bao tay mỏng

Một bác sĩ người Hà Lan đưa ra lời khuyên nên thực hiện quy trình “cai nghiện” cắn móng tay trong mùa đông. Khi đó, bạn có thể dùng bao tay mỏng bằng vải thưa để tránh cắn móng tay.

Những chiếc bao tay này có thể dệt từ vải thưa sợi tựa như vải màn hoặc vải thô và chỉ nên tháo chúng ra lúc đi ngủ. Tuy nhiên phương pháp này khá bất tiện và ít người có đủ kiên trì để thực hiện.

Theo Đinh Trang (Theo All women) (Khampha.vn)
sự kiện Những mẫu móng xinh