Bắt bệnh qua sắc màu móng tay

Thứ Hai, ngày 16/06/2014 12:04 PM (GMT+7)

Móng tay khá nhạy cảm với những biến đổi sức khỏe của cơ thể. Những dấu hiệu bất thường sau trên móng tay giúp bạn nhận biết mình đang mắc bệnh gì.

Một số bác sĩ thường nhìn móng tay của người bệnh đầu tiên để đoán bệnh. Bởi móng tay là bộ phận khá nhạy cảm, chúng thường xuyên tố cáo sức khỏe của người bệnh đang tiến triển như thế nào. Hãy chú ý tới những căn bệnh dưới đây nếu móng tay bạn có biểu hiện khác thường.

Bắt bệnh qua sắc màu móng tay - 1

Một số chứng bệnh thường biểu hiện khá rõ ràng qua màu sắc và sức khỏe của móng tay.

Thiếu máu

Móng tay bạn vốn rất hồng hào nay trở nên trắng bệch hoặc ngày càng đục màu hơn đó là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Khi mắc chứng thiếu máu lượng hồng cầu giảm xuống khiến móng tay và da kém đi vẻ hồng hào, tươi sáng. Bên cạnh đó, chứng thiếu máu thường đi kèm thiếu sắt và kẽm khiến móng tay mọc chậm hơn bình thường.

Gan và tiểu đường

Nếu móng tay hoàn toàn chuyển sang màu trắng đục chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề với gan. Có thể do gan hoạt động kém, không có chức năng thải độc. Ngoài ra cũng nên cẩn trọng với bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.

Lão hóa sớm

Móng tay giòn, dễ gãy hoặc dễ bị sứt mẻ khi cần nắm đồ vật chứng tỏ cơ thể bạn đang lão hóa sớm hoặc có vấn đề với tuyến giáp. Nếu thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh đây có thể là hậu quả của việc dùng quá nhiều hóa chất từ chất tẩy rửa và các sản phẩm làm đẹp lên móng tay.

Bắt bệnh qua sắc màu móng tay - 2

Những đường nhỏ màu trắng chạy ngang móng tay chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về thận.

Bắt bệnh qua sắc màu móng tay - 3

Móng tay vàng, sần sùi do virut nấm ngứa gây nên.

Nấm ngứa

Móng tay, móng chân chuyển màu vàng và sần sùi, thô ráp chứng tỏ chúng đã nhiễm nấm. Căn bệnh này thường gặp ở những người nhiều mồ hôi chân nhưng vẫn thường xuyên đi giày cao gót hoặc đi tất quá kín trong mùa hè. Vào mùa đông bạn cũng dễ gặp phải tình trạng này nếu dùng găng tay hoặc tất ẩm ướt.

Thận suy yếu

Những đường nhỏ màu trắng chạy ngang trên móng tay xuất hiện nhiều là khi thận của bạn suy yếu. Nếu những đường ngang đứt quãng cũng có thể là do bạn đang thiếu protein trầm trọng.

Phổi hoạt động kém

Khi phổi hoạt động kém không cung cấp đủ lượng oxi cần thiết cho cơ thể móng tay sẽ xuất hiện những chấm màu xanh và đầu móng chuyển sang trong suốt. Một nguyên nhân nữa gây ra móng tay màu xanh là bệnh Raynaud – đây cũng là một bệnh đường hô hấp khi sống trong môi trường không khí ô nhiễm.

Thiếu canxi

Bạn từng nhìn thấy một đốm hoặc hai đốm trắng xuất hiện trên móng tay đó thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi nên bạn cần uống nhiều sữa hơn. Thuật ngữ y khoa gọi những đốm trắng này là Leukonychia. Chúng cũng có thể xuất hiện do chấn thương nhẹ ở gốc móng.

Theo Đinh Trang (Theo Women's Health) (Khampha.vn)

sự kiện Những mẫu móng xinh