Virus độc thân dây chuyền

Đôi khi các nàng Cáo độc thân cũng không hiểu vì sao mình còn single.

Dễ nhìn, không quá kén chọn, không ngại đàn ông, cũng không thành kiến với việc cưới xin. Vậy thì vì sao? Hãy xem lại xem có phải vì xung quanh bạn, cũng toàn người “một mình sống tốt”? Rất có thể bạn đã dính “virus độc thân dây chuyền”, ai cũng single thì… thôi, mình cũng từ từ hãy yêu vậy.

Single vì sợ phải… dọn toilet

Trong một cuốn tiểu thuyết khá nổi tiếng của tác giả Trung Quốc Điệp Chi Linh, có ba cô bạn thân, với một “hẹn ước” chung thế này: Ai có người yêu hoặc lấy chồng trước sẽ phải dọn toilet cho 2 người kia suốt 1 tháng. Lời hẹn này được đem ra “đe dọa” nhiều lần và cũng “ám ảnh” nhiều lần mỗi khi một trong ba người say nắng một anh chàng nào đấy. Thế là ba nàng, thà độc thân còn hơn phải dọn toilet 1 tháng. Đây chỉ là ví dụ cho vui, cho thấy, việc chọn single không chỉ là quyết định chủ quan của một cá nhân nữa, mà còn là quan điểm chung của một hội, nhóm.

Nhiều cô nàng hay gọi hội mình là Hội độc thân vui tính, hay Nhóm những nàng độc thân quyến rũ. Nhưng thật ra, không ít trong số đó, không phải hình thành bởi những nàng độc thân “gộp lại” mà thường là “gộp lại rồi mới độc thân (luôn)”.

M.Tâm (22 tuổi) hôm trước vừa lên Facebook than thở giữa đêm khuya: “Tự dưng muốn có anh người yêu để kể chuyện này chuyện kia ghê”. Bạn bè thi nhau vào an ủi có, giới thiệu “mối tốt” có, chúc mừng nàng “tỉnh ngộ” có. Bởi, so với mặt bằng chung, Tâm là một cô nàng xinh xắn, biết làm đẹp, tính cách tốt, nhưng không ai hiểu vì sao đến bây giờ vẫn còn một mình. Việc một ngày đẹp trời, cô nàng bỗng dưng muốn yêu là một tín hiệu quá đáng mừng. Nhưng trong khi nhiều người vẫn đang “rà” lại danh sách bạn bè xem có anh chàng nào được trai, chưa có mối để làm mai cho Tâm thì hôm nay, cô nàng đã quên phéng việc tâm sự giữa đêm khuya mà phóng đi “kể chuyện này chuyện kia” với vài cô bạn (độc) thân.

Chuyện muốn có người yêu, có lẽ nàng cũng quên mất, hoặc, trở thành một đề tài “phút giây bồng bột” đi kể với chị em. Bởi lẽ rõ ràng, “chuyện này chuyện kia”, Tâm cũng hoàn toàn có thể kể với hội con gái, thậm chí các nàng còn hiểu mình hơn là cánh đàn ông kiệm lời, khó hiểu. Ngày ngày tung tăng với các chị em, ai cũng độc thân như ai, thời gian rảnh rỗi đều dành hết cho bạn bè, nên yên tâm, lúc nào cũng tụ tập được. Cuộc sống thế đã vui, việc gì phải mua dây buộc mình.

Ngay cả với người viết bài, khi được một cô bạn cũ mời dự cưới, cũng “một buổi trưa mùa Hè năm 25 tuổi, hoảng hốt nhận ra mình vẫn chưa yêu ai”. Mang theo tâm trạng hơi “quê” vì không có ai hộ tống đi cùng đến tiệc cưới, gặp lại bạn cũ, lâu ngày không tụ tập, mừng mừng tủi tủi. Nhưng càng mừng hơn là, 4 đứa (3 cô, 1 anh) bạn thân một thời, cũng chưa có người yêu. Phù, hóa ra mình cũng còn bình thường chán. Từ từ, từ từ, cứ từ từ. Trong 4 người đó, có 2 cô nàng, là chị em họ, cùng tuổi, thân nhau từ thời cởi truồng tắm mưa, từng “thề thốt” sẽ chờ nhau lấy chồng, rồi bây giờ là chờ nhau có người yêu. Hỏi ra, thì cô nào cũng kể một lý do: “Nhìn qua nó, cũng chưa có bồ, việc gì mình phải gấp”. Thậm chí, khi một trong hai nàng được một anh chàng khá ổn tăm tia, ngỏ lời, thì cũng vì lý do “bỏ nó một mình, tội” mà các nàng đành từ chối, tự an ủi mình: Đàn ông trên đời thiếu gì. Việc nhỏ BFF còn độc thân nên mình không vội không hề là chuyện hiếm.

Virus độc thân dây chuyền - 1

“Bạn bè toàn người độc thân vui mà” đã trở thành lời biện minh của nhiều nàng cho việc lười yêu của mình (Ảnh minh họa)

Khi virus gây bệnh

“Bạn bè toàn người độc thân vui mà” đã trở thành lời biện minh của nhiều nàng cho việc lười yêu của mình. Nhưng cũng vì hai chữ “vui mà” đó, mà có nhiều chuyện dở khóc dở cười.

T.An (24 tuổi, nvvp,TP.HCM) kể: “Tôi cũng có cả hội single vui lắm. Thời gian thoải mái, chị em tụ tập lại tha hồ bàn tán về các anh chàng đẹp trai trên phim ảnh, nói xấu các anh chàng xung quanh. Nên khi một đứa trong hội bỗng dưng nhận lời yêu một anh chàng đồng nghiệp, chị em chúng tôi cảm thấy cứ như bị… phản bội. Cô nàng vắng mặt hẳn trong các buổi tụ tập bởi… bận đi chơi cùng anh chàng người yêu và hội bạn có đôi có cặp.

Còn khi nào cô ấy đi cùng, thì chúng tôi lại không tự nhiên thoải mái nói chuyện, bình luận, chê bai đàn ông bây giờ nữa. Cứ sợ đụng chạm. Tệ hơn là, khi cô nàng cãi nhau và quyết định chia tay anh chàng này, nghĩa vụ chị em, chúng tôi đến an ủi, chia buồn. Ngoài mặt thì lau nước mắt, buồn theo, nhưng trong lòng tính ích kỉ lại nổi lên, thậm chí, còn… có chút hả hê vì: “Đó, bây giờ thì cho biết yêu là khổ thế nào. Nghĩ lại tôi cũng thấy mình có chút “xấu xa” với bạn bè thật. Nhưng biết làm sao được, gái rồi lại phải quay về với gái thôi”.

“Chừa đường về” cho ngời trót có người yêu như hội bạn T.An nói trên cũng là bình thường. Nhưng nếu chỉ là trong hội chị em không thì cũng không nghiêm trọng mấy, vấn đề thực sự rắc rối khi các nàng làm cánh đàn ông phải sợ thật: “Vốn đã hẹn với nhau 30 tuổi mới lấy chồng, không lấy được thì đi xin con nuôi nên tôi và 2 đứa bạn thân cùng quyết định xa lánh các anh chàng. Nhưng rồi, do gia đình giới thiệu, M. – một trong 2 đứa bạn tôi, chấp nhận hẹn hò với một anh chàng lớn hơn 2 tuổi, trưởng phòng sale một công ty.

Mỗi khi hai người hục hặc hoặc M phân vân có nên cưới hay không thì tôi và đứa còn lại thay phiên nhau… tác động bàn lùi với M. Lúc thì: Dân sale miệng lưỡi lắm, mày có chắc anh ta yêu mày chỉ sau vài tháng quen nhau không? Thời buổi nào rồi còn để gia đình đặt chỗ. Khi lại: Trên đời còn nhiều thằng tốt hơn, cứ từ từ, bây giờ đã chồng con thì làm được gì. Cho đến ngày, có vẻ anh chàng cũng nhận ra chúng tôi đang cố xúi M chia tay anh ấy nên đã hẹn chúng tôi ra café. Mặc dù rất nhẹ nhàng, nhưng nội dung cuộc nói chuyện ấy đến giờ tôi cũng không dám nghĩ lại. Xấu hổ đến cực điểm khi bị một anh chàng nhìn với anh mắt không thấy thiện cảm. Sau này, khi hai người cưới nhau, chúng tôi làm bạn thân mà cũng không được tự nhiên nhìn thẳng vào chú rể - B.Xuân, Ngân hàng VIB.

Chỉ vì lời “hẹn thề” với chị em mà nhiều nàng, có lỡ say nắng hay muốn lấy chồng cũng không dám chia sẻ. Yêu mà lén lút, giấu người yêu như đang phạm tội chứ không dám hào hứng ra mắt chị em như lẽ thường. Còn người chưa yêu thì “tự kỉ ám thị” bằng hàng loạt lý do thời đại như: Không tìm được đàn ông như ý, đàn ông tốt đã hiếm, họ còn yêu nhau, hay “gay here, gay here, gay everywhere”, sự nghiệp là trên hết, “lấy chồng sớm làm gì để lời ru thêm buồn”…

Virus độc thân dây chuyền biến thành virus gây bệnh thật sự khi nó được dùng như một lý do để “ép” bạn bè cũng phải single như mình hoặc ép mình phải độc thân mới là mốt. Sẽ thế nào nếu ngày mai, người bỏ cuộc chơi là bạn? Bạn có mong muốn mình nhận được những lời chỉ trích hay thái độ không vui từ chính các chị em “sống chết có nhau” của mình chỉ vì trót yêu? Hoặc giả như, đến một ngày, bạn bè lần lượt có người yêu, lấy chồng, còn một mình bạn, vì đã từ chối quá nhiều mà mất cả khả năng yêu, lầm lũi một mình, biết tỏ cùng ai. Chơi cùng hội với nhau để làm vui những ngày chưa tìm thấy tình yêu đích thực là điều rất nên, nhưng đừng vì nhau mà để lỡ những cơ hội được yêu, các nàng nhé.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Bạch ([Tên nguồn])
Giới trẻ và tình yêu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN