Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống

Nụ cười ấy đã tắt, nhưng niềm ham sống, nghị lực mạnh mẽ của cô gái “Điều ước thứ 7” Võ Thị Ngọc Nữ vẫn ở lại với hàng triệu người yêu mến cô.

Tin Võ Thị Ngọc Nữ, “đóa hoa đam mê múa” ra đi đến giờ vẫn khiến nhiều người bàng hoàng, thương xót. Suốt một năm qua, hình ảnh cô gái xinh đẹp, có nụ cười tỏa nắng và niềm đam mê múa mãnh liệt đã hằn in vào tâm trí của hàng triệu người.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 1

Ngọc Nữ qua đời để lại khoảng trống không gì khỏa lấp với những người yêu mến cô

Dẫu biết Nữ đang phải hứng chịu những cơn đau triền miên, sự sống mỏng manh được tính bằng ngày, bằng giờ, nhưng chỉ cần khi tỉnh dậy, biết cô gái ấy còn sống, còn đủ nghị lực để chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác thì họ vẫn có cái cớ để tin vào một phép màu kỳ diệu.

Nhưng Ngọc Nữ đã vĩnh viễn ra đi. Dòng tin thông báo cô gái đột ngột qua đời chiều qua (19/9) khiến người đọc phải lặng người, rồi bang hoàng, rồi đau xót. Phép màu ấy đã vĩnh viễn không đến với Ngọc Nữ.

Dẫu vậy, nhìn lại chặng đường sống, chặng đường chiến đấu với bệnh tật của cô gái Đà thành xinh đẹp suốt 1 năm qua từ khi phát bệnh và câu chuyện của cô được biết đến, tự mỗi người lại thấy an yên. Bởi, cô gái ấy đã sống trọn phần đời của mình, nghị lực sống, niềm lạc quan và tình yêu thương tràn trề đến mức đã mặc nhiên mà lây lan sang biết bao con người khác.

Ngọc Nữ - cô gái của những nụ cười

 Biên tập viên Diệp Chi từng nói: “Ngọc Nữ là cô gái có nụ cười đẹp nhất mà tôi từng biết”. Hẳn rất rất nhiều người khác cũng có cùng cảm nhận với Diệp Chi, ngay cả khi nụ cười ấy xuất hiện trên khuôn mặt hồng hào, đằm thắm hay khuôn mặt gầy rộc, ốm yếu và nhợt nhạt. Nụ cười ấy tỏa nắng đến mức khiến người ta cảm nhận được, Nữ cười bằng cả trái tim.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 2

Nụ cười tỏa nắng của Ngọc Nữ

Trong chương trình “Điều ước thứ 7”, Ngọc Nữ đã múa, khóc và rồi lại cười thật nhiều. Có lẽ, lúc đó, chỉ riêng Nữ là có thể cười bởi câu chuyện của cô quá bi thương, khiến ai xem cũng phải lặng người, rơi nước mắt. Kể từ sau đó, tuy không xuất hiện nhiều trên truyền hình, nhưng chỉ cần đọc thấy dòng tin có cái tên Ngọc Nữ là người ta có thể hình dung ra nụ cười ấy.

Ngày gần đây nhất, xuất hiện trong chương trình VTV Awards, nhận giải Gương mặt ấn tượng VTV, Nữ trông yếu và mỏng manh hơn, nhưng nụ cười lạc quan của cô vẫn đủ khiến mọi người tin rằng cô vẫn ổn. Nữ lúc nào cũng vậy, sau những giọt nước mắt luôn là nụ cười ấm áp.

Ngọc Nữ - cô gái của tình mẫu tử thiêng liêng

Trong bất cứ cuộc nói chuyện nào, Nữ chưa bao giờ quên nhắc đến mẹ cùng lời cảm ơn chân thành. Ngọc Nữ mồ côi cha từ nhỏ, suốt hơn 20 năm đều nương dựa vào gánh hàng rong và tình yêu thương của mẹ mà lớn lên.

Những ngày bệnh tật, mẹ cũng chính là người đồng hành cùng cô chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Hình ảnh người mẹ tần tảo, chưa một ngày được nghỉ ngơi, nhàn hạ đã phải đón nhận tin sét đánh, đứa con gái duy nhất bị ung thư, rồi sau đó là cả chuỗi ngày long đong cùng con ra, vào viện lớn, viện nhỏ chữa bệnh khiến Nữ không thể cầm nổi nước mắt mỗi khi nhắc đến.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 3

Trong những cuộc nói chuyện, Ngọc Nữ chưa bao giờ quên gửi lời cảm ơn mẹ

Trong chương trình “Điều ước thứ 7”, điều ước lớn nhất Nữ muốn được thực hiện không phải là có tiền chữa bệnh, được đi múa trở lại hay điều gì lớn lao khác mà là tự tay may một bộ quần áo cho mẹ. Trong đêm trao giải Ấn tượng VTV, đứng trên sân khấu lớn trước sự theo dõi của hàng triệu khán giả, Nữ không quên gửi đến mẹ lời cảm ơn chân thành cùng những giọt nước mắt không ngăn nổi. Chừng ấy thôi đã quá đủ chứng minh Nữ yêu mẹ đến nhường nào.

Tôi nhớ, có lần nói chuyện cùng Nữ, nhắc đến việc thay tủy chưa thể thực hiện, cô gái trầm xuống: “Điều này khiến mẹ buồn và thất vọng lắm”. Chợt nghĩ, trong lúc nguy nan như thế, Nữ chẳng nghĩ đến sức khỏe, mạng sống của mình mà chỉ lo mẹ buồn, thất vọng. Cô gái ấy yêu mẹ hơn chính bản thân mình.

Ngọc Nữ: “Lúc nào cũng muốn làm cô dâu”

Cũng trong lần trò chuyện ấy, khi hỏi về chuyện tình cảm, Ngọc Nữ bẽn lẽn mà rằng: “Mình lúc nào cũng muốn được mặc áo cưới, được làm cô dâu”. Thay vì ước mơ múa, ước mơ được chăm sóc mẹ, ước mơ khoác trên mình tấm áo cưới của Ngọc Nữ là điều khiến tôi nghĩ về nhiều nhất.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 4

Nữ cũng khát khao yêu và được yêu như bao cô gái khác

Nữ đang ở tuổi phơi phới thanh xuân, cũng khát khao yêu và được yêu như bao cô gái khác. Và Nữ đã làm được điều đó. Cô gái không để bệnh tật, sự đớn đau của mình khiến bản thân trở nên ích kỷ. Nữ vẫn mở rộng trái tim đón nhận và cho đi tình yêu. Tình cảm của cô và chàng trai Đỗ Hà, người đồng hành cùng cô trong suốt thời gian chiến đấu cùng bệnh tật đã chứng minh điều đó.

Tình cảm mặn nồng trong thời khắc đầy đau đớn, giữa lúc sự sống mỏng manh ấy khiến người ta nể phục và càng thêm tin vào sự kỳ diệu của tình yêu.

Ngọc Nữ - cô gái có trái tim thiện nguyện

Những ai theo dõi trang Facebook cá nhân của Ngọc Nữ đều biết, cô thường xuyên kêu gọi mọi người giúp đỡ trẻ em mắc bệnh ung thư. Không chỉ kêu gọi, Nữ còn trực tiếp làm điều đó.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 5

Ngọc Nữ, cô gái có trái tim thiện nguyện

Trong những ngày cơ thể phải đón nhận những mũi kim truyền hóa chất đầy mệt mỏi, Ngọc Nữ vẫn may quần áo rồi nhờ mẹ bán lấy tiền ủng hộ cho trẻ em mắc bệnh giống mình. Người có tấm lòng thiện nguyện chẳng chờ đến lúc giàu có, khỏe mạnh mới giúp đỡ người khác. Có lẽ, Ngọc Nữ là minh chứng rõ nhất cho câu nói ấy.

Ngọc Nữ , cô gái có nghị lực tràn trề, lan tỏa sang người khác

Ngọc Nữ mồ côi cha từ nhỏ, lớn lên bằng gánh hàng rong và tình yêu thương của mẹ. Giữa lúc trưởng thành, đã sẵn sàng làm việc, chăm lo, phụng dưỡng mẹ thì tháng 8/2014, tin dữ mắc bệnh ung thư khiến Nữ bàng hoàng, tuyệt vọng. Chuỗi ngày đẫm nước mắt của Nữ và mẹ cũng bắt đầu từ đó.

Viết cho Ngọc Nữ - “đóa hoa” tràn trề nghị lực sống - 6

Nghị lực mạnh mẽ và tràn trề của "đóa hướng dương" Ngọc Nữ cứ mặc nhiên lan tỏa

Nhưng bạo bệnh không thể hạ gục được cô gái. Bất cứ khi nào xuất hiện, Nữ cũng khiến người khác tin tưởng bởi sự lạc quan và niềm khát khao sống của mình. Và nụ cười ấy, dường như chưa bao giờ tắt dù bờ môi có nhợt nhạt, mỏng manh.

Trong bộ quần áo bệnh nhân, chiếc đầu trọc lốc, gương mặt nhợt nhạt, Nữ vẫn say sưa nói về niềm đam mê múa. Nữ từng bảo: “Không được múa mình buồn và bứt rứt lắm. Chỉ mong nhanh khỏe lại để đứng trên sân khấu múa cho mọi người xem”. Nghị lực sống của Ngọc Nữ mạnh mẽ và tràn trề cứ mặc nhiên lan tỏa sang người khác như vậy.

Ngọc Nữ đã ra đi về một miền trời mới. Nụ cười ấy đã tắt, nhưng niềm ham sống, nghị lực mạnh mẽ của cô gái “Điều ước thứ 7” Võ Thị Ngọc Nữ vẫn ở lại với hàng triệu trái tim yêu mến cô.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạ Nhiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN