Vì sao cứ đặt mục tiêu vào đầu năm mới là lại thất bại?

Thứ Năm, ngày 03/01/2019 14:05 PM (GMT+7)

Một sự thật phũ phàng rằng chỉ sau vài tuần, không ít người đã từ bỏ mục tiêu vừa đặt ra vào đầu năm mới.

Sự kiện:

Giới trẻ 2019

Cứ đến ngày đầu tiên của năm mới, hàng triệu người lại đặt ra những mục tiêu mới cho bản thân. Thực tế, thói quen này đã có từ lâu. Người Babylon cổ đại từ hơn 4000 năm trước được công nhận là những người đầu tiên biết hướng tới các mục tiêu trong năm mới. Tuy nhiên, thay vì đặt ra các mục tiêu cần tự thực hiện cho bản thân, họ đã cầu xin các vị thần sẽ “ban phát ân huệ” cho họ để đạt được điều gì đó trong năm tới.

Vì sao cứ đặt mục tiêu vào đầu năm mới là lại thất bại? - 1

80% người được khảo sát đã từ bỏ mục tiêu ngay trong tuần thứ hai vào tháng Hai.

Đặt mục tiêu là việc quá dễ dàng mà ai cũng có thể làm được, từ người lớn đến đứa trẻ. Nhưng việc thực hiện được mục tiêu lại không hề dễ dàng.

Những số liệu thống kê dưới đây được trang Lifehack trích dẫn sẽ chứng minh điều đó:

- 92% những người được khảo sát đã không tuân theo các mục tiêu của họ.

- Một nghiên cứu khác cho thấy 80% đã từ bỏ mục tiêu ngay trong tuần thứ hai vào tháng Hai.

- Nghiên cứu thứ ba xác định được 88% những người đặt ra mục tiêu trong đầu năm mới đều thất bại, mặc dù trong đó có 52% rất tự tin về thành công của họ ngay từ đầu. 

- 25% từ bỏ mục tiêu của họ ngay trong tuần đầu tiên.

Những nghiên cứu này đã càng khẳng định một sự thật phũ phàng rằng, sau những lời tuyên bố hùng hồn vào ngày đầu năm, không ít người vẫn thất bại. 

Nguyên nhân dẫn đến hoàn cảnh trớ trêu này được cho là vì nhiều lý do. 

1. Mục tiêu của bạn không đủ cụ thể

Tôi muốn có được sức khỏe tốt hơn” - là một mục tiêu khá tuyệt vời, nhưng không quá chung chung và là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Khi mọi thứ không đủ cụ thể hoặc bạn không có cái nhìn đủ rõ ràng về những gì bạn muốn, tâm trí của bạn sẽ không biết thành công là như thế nào và dễ bị phân tâm, đánh mất năng lượng. Bạn muốn có được sức khỏe? Điều đó nghĩa là bạn phải có kế hoạch tập thể dục ba lần một tuần? Ăn uống đầy đủ hơn? Không ăn những thực phẩm gì?

Bạn muốn giảm cân: Bao nhiêu kg? Khi nào? Mục tiêu càng cụ thể, bạn càng dễ vạch ra kế hoạch thực hiện cho mình. Mục tiêu của bạn cần phải đáp ứng được tiêu chí: Cụ thể; Đo lường được; Có thể đạt được; Đúng lúc.

2. Bạn mất tập trung

Một thống kê cho thấy 23% mọi người đã quên mất mục tiêu của họ. Cuộc sống với nhiều bộn bề khiến họ dần lãng quên những gì mình cần đạt được. Vào tháng 1, bạn đi chơi Tết. Tháng hai, bạn bắt đầu công việc mới. Tháng 3, bạn bận đi học thêm. Cứ thế, mục tiêu mà bạn đề ra vào đầu năm mới sẽ trở nên xa cách với chính bạn.

Trong trường hợp này, hãy viết ra mục tiêu của bạn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người viết ra mục tiêu của họ sẽ hoàn thành tốt hơn những người không viết ra. Trên thực tế, bạn có khả năng đạt được mục tiêu của mình hơn 42% nếu bạn viết chúng ra và dán ở nơi dễ nhìn thấy. Viết ra các mục tiêu không chỉ buộc bạn phải hiểu rõ những gì bạn muốn hoàn thành, mà làm như vậy còn giúp bạn ghi nhớ chúng mỗi ngày. Hãy đưa chúng vào cuộc sống thường ngày, tạo thành thói quen của bạn. 

Vì sao cứ đặt mục tiêu vào đầu năm mới là lại thất bại? - 2

Những người viết ra mục tiêu của họ sẽ hoàn thành tốt hơn những người không viết ra.

3. Môi trường xung quanh không có lợi cho việc thực hiện mục tiêu của bạn

Một trong những thách thức lớn nhất khi muốn đạt mục tiêu chính là môi trường xung quanh không đồng nhất với mục tiêu đó. Ví dụ, bạn muốn ngừng ăn đường, nhưng gia đình bạn luôn mua nhiều lọ đường để nấu ăn. Hoặc, bạn muốn thiền hàng ngày, nhưng mỗi khi bạn làm như vậy, mọi người lại cười khúc khích. 

Tất nhiên, bạn không thể bỏ nhà ra đi. Bạn buộc phải thích nghi và tìm cách thay đổi cách thực hiện mục tiêu của mình. Ví dụ thiền ở một nơi khác hoặc thiền khi họ không ở nhà

4. Bạn không thực sự muốn đạt được mục tiêu đó, hoặc bạn không biết tại sao nó quan trọng

Chúng ta thường đưa ra mục tiêu dựa trên những gì người khác nghĩ chúng ta nên làm. Nhưng nếu bạn không thực sự muốn làm, khả năng thành công sẽ rất thấp. Mỗi người chúng ta đều phải tự chủ với cuộc sống của chính mình. 

Để những mục tiêu được đặt ra không trở nên vô nghĩa, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi lập mục tiêu, lên kế hoạch thực hiện. Sau đó, hãy tìm ra quy trình, cách thức phù hợp với bản thân. 

Cuộc sống luôn đầy những trở ngại và thay đổi bất ngờ. Nhưng đừng coi đó là cái cớ để từ bỏ mục tiêu đã đặt ra. Sự tập trung và quyết tâm cao sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Thanh niên trả giá cực đắt cho sở thích bệnh hoạn với bạn gái

9 năm tù là cái giá mà thanh niên này phải trả cho sở thích quái gở với người yêu khi ngủ.

Theo Thái Hòa (Theo LH) (Dân Việt)

sự kiện Giới trẻ 2019