Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu

Chủ Nhật, ngày 02/05/2021 07:00 AM (GMT+7)

Việc học cách xử lý tiền bạc cũng như đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn càng sớm sẽ càng giúp ích cho bạn sau này.

Sẽ là tốt nhất khi chúng ta học được những điều này trước khi bước vào cuộc sống cơm áo gạo tiền chính thức. Dưới đây là 11 sai lầm liên quan đến tiền bạc mà rất nhiều người trẻ tuổi mắc phải. Tránh xa được những điều này sẽ giúp bạn có tương lai tài chính rủng rỉnh hơn.

1. Cố gắng theo những người giàu hơn

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 1

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình, bạn có thể cảm thấy mình cần phải cố để theo kịp họ. Bạn cố gắng để mua được những món đồ hàng hiệu, chi trả cho những chuyến du lịch để khoe ảnh với bạn bè trong khi chúng thực sự vượt quá khả năng của bạn.

Rốt cuộc, thành công và tiền bạc sẽ đến ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời mỗi con người. Đừng nhìn người khác để sống và đừng chạy theo bất kỳ ai. Mỗi người có một cuộc sống riêng và bạn là người biết thứ thực sự cần thiết với bản thân nhất.

2. Không chi tiêu đúng với khả năng

Khi bạn càng trẻ, việc học được cách quản lý tài chính hợp lý sẽ càng tốt và tạo ảnh hưởng tích cực đến những gì bạn có sau này. Có rất nhiều cách giúp bạn quản lý tài chính và việc lựa chọn phương pháp nào là tuỳ theo hoàn cảnh cũng như điều kiện của bạn.

Trong đó, quy tắc ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và giúp bạn dễ dàng để thực hiện. Nguyên tắc này được hiểu là bạn sẽ dành 50% thu nhập của mình cho tiền thuê nhà, thực phẩm, đi lại và các hóa đơn, 20% dành cho tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại dành cho bạn và bất cứ thứ gì bạn muốn như du lịch, giải trí, học hành…

3. Thích ăn hàng

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 3

Khi các dịch vụ ngày càng phát triển, bạn thậm chí không phải đi đâu vẫn có thể được thưởng thức món ăn ngon ở nhà hàng mình vẫn thích. Chỉ với một cuộc gọi điện hay vài cú bấm chuột, thứ bạn muốn sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến tận nhà.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến ví của bạn ngày càng xẹp. Bạn đang bội chi cho thực phẩm và có thể rơi vào cảnh khó khăn với lối sống đó. Hãy tìm niềm vui trong nấu nướng và tự mình tạo ra những món ăn ngon. Bạn không cần thiết phải làm được những món sơn hào hải vị hay mâm cao cỗ đầy nhưng hãy chắc chắn rằng mình có thể nấu được bữa cơm cơ bản.

4. Dùng thẻ tín dụng quá sớm

Việc dùng thẻ tín dụng sớm không có gì là sai nhưng hãy đảm bảo có trách nhiệm với nó. Nếu bạn không đủ khả năng để trả các khoản thanh toán hàng tháng nhưng lại thấy bản thân bị thôi thúc bởi những cám dỗ mua hàng, có lẽ bạn nên tạm biệt thẻ tín dụng, ít nhất cho đến khi bạn có một công việc với thu nhập khá hơn.

5. Không có kế hoạch nghỉ hưu

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 4

Bạn có thể không muốn nghĩ xa đến tương lai khi mới ở độ tuổi 20 nhưng đó sẽ là một sai lầm. Không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm và càng thực hiện sớm, bạn sẽ càng nhận được lợi ích của lãi suất kép, sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn.

6. Bỏ qua bảo hiểm

Bạn có thể cảm thấy mình như một siêu anh hùng ở độ tuổi 20, ốm đau là chuyện rất xa vời nhưng nhớ rằng bạn không phải là siêu nhân, không thể đứng hoàn toàn ngoài những khả năng mắc bệnh. Hãy nghĩ đến bảo hiểm với cái nhìn xa hơn, đầy đủ hơn để đảm bảo mình luôn được bảo vệ.

7. Không dám chấp nhận rủi ro

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 5

Bạn có thể không thích công việc hiện tại của mình trong lĩnh vực bán lẻ, lái xe… nhưng bạn lại không dám bỏ việc vì suy nghĩ rằng dù sao mình cũng đang có thu nhập ổn định và cảm giác an toàn. Tuy nhiên, đó có phải là công việc mà bạn muốn gắn bó những năm tháng sau này không? Đừng ngại những rủi ro, đặc biệt khi bạn mới 20 thì một công việc thực tập với khoản hỗ trợ ít ỏi cũng rất đáng thử, khi bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có thể học hỏi được nhiều điều.

Suy cho cùng, tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn học hỏi những kỹ năng. Càng học được nhiều trong hôm nay, tương lai về sau của bạn sẽ càng hứa hẹn.

8. Nuôi thú cưng quá sớm

Nuôi thú cưng có vẻ như là bước tiếp theo trong cuộc sống tự lập của bạn sau khi bạn đã có chỗ ở riêng. Dù thú cưng rất đáng yêu và lanh lợi, những người bạn tuyệt vời song bạn cần cân nhắc trước khi quyết định.

Để nuôi có trách nhiệm một chú thú cưng khá tốn kém. Nào là thức ăn, đồ chơi, tiêm vắc xin định kỳ… Chúng ta có thể “ngốn” một phần không nhỏ trong thu nhập của bạn. Hãy cân nhắc xem liệu mình có đủ khả năng chăm sóc chúng không.

9. Chi tiêu để giải toả tâm trạng

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 6

Rất nhiều người trong số chúng ta đã chi tiền mua những thứ không thực sự cần thiết chỉ vì tâm trạng không được tốt và muốn làm gì đó giải toả. Sự thật là việc vung tiền này có thể khiến bạn nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn nhưng chúng không phải là giải pháp cho vấn đề của bạn.

Tất cả những gì bạn đang làm là lãng phí số tiền bạn đã khó khăn mới kiếm được trong khi bản thân còn rất nhiều thứ quan trọng hơn cần làm. Yêu thương bản thân là điều tốt nhưng cần phải được thực hiện đúng cách. Bạn có rất nhiều cách để giải toả tâm trạng, để thấy hạnh phúc hơn mà không hề tốn kém.

10. Dọn ra ở riêng quá sớm

Tuổi trẻ tránh được 11 sai lầm tiền bạc này, về già không lo túng thiếu - 7

Bạn có thể nghĩ rằng thời điểm bạn 18 hay 21 tuổi là lúc mình nên bắt đầu cuộc sống tự lập, mở ra thế giới cho riêng mình. Tất nhiên việc muốn độc lập là tốt song bạn cần có những cân nhắc để đưa ra quyết định thông minh.

Dọn ra ở riêng cũng có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả tiền thuê nhà và các hóa đơn, bạn phải học nấu ăn cho chính mình và thường thì căn phòng đó sẽ không thể được như ở ngôi nhà mà bạn đã lớn lên. Những điều này cần được cân nhắc trước khi bạn thực hiện bước tiến lớn khi trưởng thành. Khi bạn có công việc ổn định với mức thu nhập khá, việc dọn ra ở riêng sẽ thuận lợi hơn vì khi đó bạn có đủ phương tiện để lo cho bản thân mình.

11. Muốn tìm ra tất cả câu trả lời khi mới 20

Rất nhiều người trẻ cảm thấy căng thẳng và lo lắng về cuộc sống cũng như các vấn đề trước mắt mình. Đó là những nỗi lo về việc học đại học, về công việc làm thêm, về số tiền thuê nhà và rất nhiều thứ khác.

Bạn có thể mong đợi công việc đầu tiên của mình sẽ thật tuyệt, được trả lương cao và làm đúng ngành nghề. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, điều đó lại không xảy ra và hãy coi đó là chuyện không sao hết. Hãy thay đổi công việc khi không phù hợp, chuyển sang căn nhà thuê có giá mềm hơn khi khó khăn... miễn là bạn học được những bài học kinh nghiệm mỗi khi phải đối mặt với khó khăn đó.

Đừng hoang mang và ép bản thân biết được mọi thứ khi còn quá trẻ. Thời gian và kinh nghiệm sẽ giúp bạn dần định hướng con đường mình cần đi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tuoi-tre-tranh-duoc-11-sai-lam-tien-bac-nay-ve-gia-khong-lo-tu...

5 thói quen tiết kiệm giúp bạn ngày càng giàu có, bất chấp thu nhập cao hay thấp

Dù là ai, làm việc trong ngành nghề nào, kiếm được đồng tiền là không hề đơn giản. Ngay khi có được thu nhập, việc...

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung