Trò lừa tặng áo "Giờ Trái Đất" trên Facebook

Thứ Sáu, ngày 28/03/2014 06:01 AM (GMT+7)

Đó là những sự kiện hứa hẹn tặng áo "Giờ Trái Đất 2014" được thực hiện bởi các tổ chức giả danh nhằm tăng Like cho một Fanpage nào đó.

Sự kiện: Giờ Trái Đất

Trò lừa gạt này không mới, nhưng có rất nhiều người dùng đang tốn thời gian để trở thành nạn nhân của nó. Cụ thể, kẻ gian sẽ sử dụng tính năng Event của Fanpage trên Facebook để tạo một sự kiện liên quan tới chiến dịch "Giờ Trái Đất 2014" đang rất được quan tâm hiện nay, như tặng áo. Sau đó mời gọi mọi người vào xác nhận tham gia và nhận áo.

Tuy nhiên, để có thể nhận được áo, người dùng phải làm theo đầy đủ các bước hướng dẫn, trong đó quan trọng là việc Like một Fanpage theo yêu cầu. Thậm chí có nơi còn bắt Facebooker phải mời bạn bè cùng tham gia sự kiện.

Trò lừa tặng áo "Giờ Trái Đất" trên Facebook - 1

Các bước để có được một chiếc áo "Giờ Trái Đất 2014", tất cả chỉ là lừa gạt.

Ngoài ra, ở bước cuối cùng, họ có thể yêu cầu người dùng phải điền đầy đủ thông tin cá nhân vào một biểu mẫu. Đây là một điều hết sức nguy hiểm bởi những thông tin cá nhân đó có thể bị kẻ gian lợi dụng cho các mục đích xấu, như gửi thông tin quảng cáo, dùng thông tin này để đi lừa gạt người khác hay bán thông tin cá nhân,…

Hiện đang có một số sự kiện được tạo ra với cái tên khá thu hút, như “Hãy là 500.000 Người LIKE FANPAGE FACEBOOK đầu tiên để nhận áo Miễn Phí của Sự kiện Giờ Trái Đất (Đảm Bảo - Uy Tín - Chất Lượng 100%)”. Tuy nhiên, qua xác minh, tất cả các sự kiện như thế này đều thuộc dạng lừa gạt.

Trò lừa tặng áo "Giờ Trái Đất" trên Facebook - 2

Một trong những sự kiện lừa gạt trên Facebook.

Nếu tinh ý tính toán thử, dễ dàng nhận ra số tiền mà họ phải bỏ ra để in áo là khổng lồ và điều này hoàn toàn rất khó tin. Chẳng hạn, tạm tính mỗi chiếc áo có giá 60.000 đồng thì 500.000 áo sẽ phải tốn 30 tỉ đồng, vượt xa tổng số tiền mà ban tổ chức huy động được cũng như chi cho các hoạt động của chương trình, từ khâu chuẩn bị, treo banner, in áo,…

Trò lừa tặng áo "Giờ Trái Đất" trên Facebook - 3

Facebooker cả tin nên bị lừa.

Trò lừa tặng áo "Giờ Trái Đất" trên Facebook - 4

Sau một thời gian thì cũng có Facebooker phát hiện mình đang bị lừa.

Vì vậy, nếu muốn được khoác trên mình chiếc áo “Giờ Trái Đất 2014”, người dùng nên liên hệ với Đoàn trường hoặc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thay vì trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trực tuyến như thế này.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
sự kiện Giờ Trái Đất
Báo lỗi nội dung