Trả xong tiền, tình bạn của chủ nợ và con nợ cũng biến mất vĩnh viễn

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 00:00 AM (GMT+7)

“Vay tiền thấu lòng người/ Trả tiền thấu nhân cách”, giờ thì tôi đã thấm thía câu nói này.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Tiền bạc là một vấn đề khá nhạy cảm, đặc biệt là khi liên quan đến những người thân thiết như bạn bè, người thân, họ hàng… Đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh khóc dở, mếu dở vì cho người thân vay tiền. Không đòi thì thiệt hại về kinh tế, đòi thì mang tiếng, thậm chí còn bị nói chẳng ra gì. Cũng vì những phi vụ mượn tiền này mà mất hết tình nghĩa, lộ ra nhân cách của nhiều người.

Trả xong tiền, tình bạn của chủ nợ và con nợ cũng biến mất vĩnh viễn - 1

Không phải ai cho vay cũng lấy được tiền đúng hạn (ảnh minh hoạ)

“Vay tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân cách”

“Không cho bạn mượn tiền có thể mất bạn nhưng cho bạn mượn tiền có thể mất cả bạn lẫn tiền”, đây có lẽ là câu nói được nhiều người nhắc đến nhất khi nói về tiền bạc và tình bạn. Và không ít người đã phải mất một số tiền lớn để nhận ra bản chất thật sự của một con người.

Chị Vũ Thoa (35 tuổi, biên tập viên trang tin tại Hà Nội) hễ nhắc đến chuyện cho bạn thân vay tiền là lại than thở: “Vay tiền thấu lòng người, trả tiền thấu nhân cách”.

Chị có một người bạn thân thiết từ thời cấp 2, bẵng đi bao năm không gặp, cho đến một buổi họp lớp cách đây 2 năm mới nói chuyện lại với nhau. Ngồi cà phê tâm sự, cô bạn đó kể cho chị nghe cuộc đời truân chuyên của mình: chồng ngoại tình, ly dị, một mình nuôi hai đứa con nhỏ, con lớn, con bé thay nhau ốm sốt phải vào viện. Nhìn bạn gầy rộc, thiếu sức sống, lại cùng phận phụ nữ, chị thông cảm và thương xót.

2 ngày sau buổi gặp mặt ấy, chị Thoa nhận được tin nhắn vay tiền từ bạn. Bạn chị hỏi vay 10 triệu đồng nhưng khi ấy vợ chồng chị mới làm nội thất cho căn nhà mới nên không dư giả đến thế. Chị gom góp mãi mới đủ 8 triệu tiền riêng gửi sang cho bạn vay với lời hẹn: “Từ giờ đến Tết, 4 tháng nữa, cố gắng thu xếp trả tao nhé. Tết này hai vợ chồng không có khoản nào, cũng bí”. Cô bạn rưng rưng nước mắt, cảm ơn rối rít và khẳng định chắc nịch sẽ trả đúng hẹn.

Nào ngờ còn chưa đến Tết, chị Thoa lại nhận được tin nhắn vay thêm tiền của bạn. Bạn chị kể ra hàng trăm nỗi khổ, nào con ốm, nào thất nghiệp, nào bố mẹ ở quê mất mùa… Chị mủi lòng, cho bạn vay thêm 3 triệu đồng nữa và lần này gia hạn nợ cũ, nợ mới đến tận 7 tháng.

Trả xong tiền, tình bạn của chủ nợ và con nợ cũng biến mất vĩnh viễn - 3

Nhiều người cho bạn vay tiền rồi mất tiền mất luôn cả bạn (ảnh minh hoạ)

Rút cuộc, không phải 7 tháng mà đến 2 năm nay, không những chị không lấy lại được số nợ đó mà còn mất luôn cô bạn thân thuở thiếu thời. Bạn không trả tiền đúng hẹn, chị cần tiền đóng học cho con mà rón rén không dám đòi. Đến khi lấy hết dũng khí nhắn tin đòi tiền bạn thì gặp đủ tình huống: khất nợ, tránh mặt, kì kèo… Đôi lúc chị ấm ức đến mất ngủ vì không biết khoản nợ đó ngày nào mới lấy được.

“Người ta còn lật mặt nhanh hơn cả lật bánh tráng nữa. Lúc đi vay thì nước mắt lưng tròng kể khổ, khi bị đòi thì mắt ráo hoảnh, giọng thản nhiên: “Có tiền tao đã trả mày rồi, đâu để mày cất công hẹn ra tận đây đòi nợ”. Tôi ngậm ngùi ra về đã đành, tối đến còn nhận được tin nhắn trách móc của bạn: “Tao không ngờ mày tính toán, cạn tình, cạn nghĩa thế. Chẳng phải mày không biết mẹ con tao đang khó khăn thế nào, hơn chục triệu bạc mày nỡ đòi cái lúc con tao còn đang thiếu ăn, thiếu mặc”. Tôi ức đến ứa nước mắt. Thôi thì xác định không có người bạn này trong đời và 11 triệu đồng kia cũng mất luôn”, chị Thoa kể lại.

“Cho vay tiền, thứ cho vay là tiền nhưng thứ bạn nhìn thấy được lại chính là lòng người”, chị Thoa thấm câu nói này hơn bao giờ hết. Chị không ngờ, mình cho bạn vay tiền lúc khó khăn là tình cảm mà lúc đòi lại thì trở thành kẻ thù.

“Đứng cho vay, quỳ đòi nợ”

Vũ Quý Khánh (33 tuổi, kỹ sư viễn thông tại Hà Nội) cũng thừa nhận, chuyện cho bạn thân vay tiền là một “vố đau” của đời anh.

Vốn tính cả nể nên anh thường được bạn bè hỏi vay tiền. Từng có một cô em chung xóm họ cũ vay anh 10 triệu đồng và trả nhỏ giọt suốt 3 năm mới hết nợ. Mỗi lần bị đòi gắt gao, buộc phải chuyển trả 1, 2 triệu đồng, cô em đó đều kể ra một câu chuyện lâm li bi đát: “Em chỉ còn chiếc xe máy cũ để đi làm, chắc giờ phải bán nốt để trả anh”, “Em ngửa tay xin anh, cho em mượn nốt năm nay, năm sau em trả”… Mà vốn cô em này chẳng khó khăn gì, Facebook vẫn đầy rẫy ảnh lên bar, sàn, đi du lịch với bạn bè. Ngày cô em trả nốt những đồng tiền cuối cùng cũng là ngày anh bị chặn Facebook, Zalo, chặn cả số điện thoại.

Trả xong tiền, tình bạn của chủ nợ và con nợ cũng biến mất vĩnh viễn - 4

Anh bị bạn thân 20 năm cho một vố đau (ảnh minh hoạ)

Thế nhưng, chuyện đó vẫn chưa là gì so với lần anh cho bạn thân vay tiền vào năm 30 tuổi. Đó là cái năm anh được “lộc” nhất, tiền tiêu thoải mái, cuối năm vẫn dư ra một khoản lớn. Đúng lúc đó, người bạn thân chí cốt suốt 20 năm của anh hỏi vay tiền. Số tiền vay lên tới 100 triệu với lý do làm ăn thua lỗ, sắp phải bán xưởng làm mộc để trả nợ.

Sẵn tiền trong tay, lại thương bạn tán gia bại sản, anh rút cả túi tiền, đem về cho bạn vay không cần lãi và hẹn đến khi nào anh mua nhà thì phải trả.

Hơn 1 năm sau, anh mua chung cư ở Hà Nội, nhà chưa cất nóc nên tiền trả theo từng đợt. Anh thu xếp trả xong đợt 1, 2, 3, đến đợt cuối cùng mới đòi nợ bạn thân và còn thông báo trước 3 tháng. Đến hạn, bạn anh không những không trả mà còn không hề chủ động gọi xin khất nợ. Không đủ đóng tiền nhà đợt cuối, anh phải chạy vay tiền khắp anh em, bạn bè.

“Tôi tức giận hỏi "không trả được sao không báo" thì người bạn đó thản nhiên đáp: “Nhiều việc quá nên quên mất”. 100 triệu đồng của người ta mà nói là bận việc nên quên, nghe có chấp nhận được không?

Sau đó 5 tháng, lúc cưới vợ là lúc tôi bí tiền nhất. Vét sạch nhà cửa, vay mượn đôi người mới đủ đóng hết tiền nhà, tôi lấy tiền đâu ra mà cưới vợ, lại còn phải xây thêm phòng tân hôn hết 40 triệu đồng nữa? Lúc đó, tôi lại đòi nợ bạn thân, nhấn mạnh rằng: “Lúc mày khó, tao cho vay, lúc tao khó thì mày phải trả. Lần này, đừng khiến tao thất vọng”. Mà sự thất vọng ấy tôi còn phải chịu 3 lần nữa, lần nào đòi nợ tôi cũng phải quỵ luỵ chỉ thiếu nước quỳ xuống cầu xin người ta trả mình.  Thật may cho tôi là cuối cùng anh ta cũng trả hết thành 3 đợt, kì kèo thêm vài năm nữa chắc tôi xác định mất luôn”, anh Khánh kể lại.

Tuy vậy, mọi việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Câu nói “đừng khiến tao thất vọng” của anh không hiểu sao đối với người bạn kia lại là một câu chửi.

“Anh ta nói với mẹ kiểu gì mà sau đó bà mẹ đi kể khắp nơi là tôi ghê gớm quá, cho bạn bè vay ít tiền mà nằng nặc đòi lúc bạn khó khăn, không trả được thì chửi bới. Mà nào khó khăn gì, tôi nghe người ta kể, cậu bạn kia còn vừa mua lô đất ở quê đầu tư, giá cũng cả tỷ chứ đâu ít. Đời lắm kiểu người kỳ lạ, muốn vay mà không muốn trả”, anh ấm ức.

Tình bạn thân 20 năm của anh và “con nợ” cũng chấm dứt từ đó. Anh cũng xem như đó là bài học xương máu về việc cho bạn thân vay tiền.

***

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" khi cho người thân, bạn bè vay tiền? Hãy gửi những câu chuyện của bạn vào mail Bantrecuocsong@24h.com.vn để cùng chia sẻ cùng chúng tôi.

Nguồn: http://danviet.vn/tra-xong-tien-tinh-ban-cua-chu-no-va-con-no-cung-bien-mat-vinh-vien-5020201122...

Ngán ngẩm khi cho người thân vay tiền: Bị block, ”cạch mặt” vì nhắn tin đòi nợ

Đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh khóc dở, mếu dở vì cho người thân vay tiền. Không đòi thì thiệt hại về kinh...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2020