Quà Tết nhà chồng tốn kém vẫn nhận “quả đắng”, năm nay không biết biếu gì cho vừa lòng

Thứ Bảy, ngày 16/01/2021 13:00 PM (GMT+7)

Quà Tết rượu Tây, bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu kèm theo “lì xì” vài trăm Đô la, ấy vậy mà vẫn bị gia đình bên nhà chồng chê bai.

Quà Tết nhà chồng tốn kém vẫn nhận “quả đắng”, năm nay không biết biếu gì cho vừa lòng - 1

Nghĩ đến Tết, tôi lại cảm thấy mệt mỏi vô cùng (Ảnh minh họa)

Tết năm ngoái, tôi bị sốc nặng khi về nhà chồng dự bữa cơm tất niên. Nhà có hai chị em dâu, tôi là dâu cả. Cơm xong cả nhà chuyện trò rôm rả ở nhà trên, còn tôi và cô em dâu út tất tả rửa cả đống bát đĩa, nồi niêu xoong chảo ở dưới bếp. Khi đi tìm rẻ lau ở nhà trên thì tôi tình cờ và chết lặng khi nghe họ hàng đàm tiếu về món quà Tết của tôi dành cho mẹ chồng.

Nào là nó cậy giầu khoe mẽ, chơi trội để lấy lòng mẹ chồng, tính chuyện làm dâu út mất mặt vì lép vế. Quà gì mà rượu Tây với nho nhập khẩu, bánh quy hộp sắt, tiền mừng cũng là vài trăm Đô la… Khác gì chơi xỏ bởi ở quê ai dùng những thứ đắt tiền đó vì không quen, mà tiền Đô la cũng phải đi đổi vất vả mới tiêu được.

Họ lại tấm tắc khen cô dâu út, người quê nhưng thật thà, nhanh nhẹn, tháo vát cứ thoăn thoắt việc nhà, việc bếp núc, ra vườn thì nhảy xổ vào hái rau, hái quả phục vụ mâm cỗ. Quà Tết của dâu út cho bố mẹ chồng với những người thân giản dị, truyền thống. Ai cũng thích thú với những cọc tiền lẻ mới cứng mà dâu út tặng để tết đi lì xì trẻ con, đi lễ. Rồi họ còn trêu mẹ chồng sướng nhé, có con dâu quê đảm. Chứ cô dâu cả ở thành phố cả năm mất mặt thì chớ, Tết về quà cáp toàn thứ học đòi bên Tây.

Tôi nghe những điều ấy mà tủi thân, ức nghẹn tới tận cổ. May mà chưa ai nhìn thấy tôi đã nghe thấy hết những lời cay nghiệt đó. Tôi vội vàng trở vào bếp để rửa bát mà tâm trạng ngổn ngang không vui. Thì ra, tấm lòng thành của tôi hết lòng với bố mẹ chồng và họ hàng bên chồng lại thành ra bị xem thường như vậy. 

Thật đúng là không biết phải làm sao cho vừa lòng mọi người. Cô em dâu cũng tâm sự quà Tết của anh chị trên thành phố vừa đắt tiền vừa hoành tráng làm vợ chồng em ấy cảm thấy bị lép vế, áy náy vì món quà cho bố mẹ chỉ đơn giản như bao nhà khác trong xóm.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay trước Tết tôi đã chủ động liên hệ với cô em dâu út để bàn chuyện Tết năm nay sẽ tặng quà gì cho bố mẹ chồng cho phù hợp, không khác biệt về giá trị, phù hợp với nông thôn để cả hai gia đình không bị đem ra so bì, chê bai. Túi quà vừa phải đẹp về thẩm mỹ, đáp ứng đồ lễ Tết tâm linh thờ cúng ông bà, tổ tiên mà lại có thể mang ra sử dụng để tiếp khách…

Thống nhất với em dâu như vậy, tôi cũng yên tâm hơn vì cho dù bố mẹ chồng không đòi hỏi điều gì nhưng mình cũng cần phải tinh tế hiểu rằng quà Tết cũng phải vừa mắt, phù hợp và thể hiện đạo làm con, báo hiếu bố mẹ. Chưa biết món quà lần này sẽ được đón nhận ra sao, nhưng với tôi quà Tết suy cho cùng cũng vẫn chỉ mang tính hình thức, nhưng nếu biết cách lựa chọn cũng là dịp báo đáp công lao sinh thành và để làm hài lòng bố mẹ khi vui Tết, đón xuân.

Nghĩ đến Tết, tôi lại cảm thấy mệt mỏi vô cùng, ước gì được làm hài lòng được tất cả người nhà bên chồng!

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tam-su/qua-tet-nha-chong-ton-kem-van-nhan-qua-dang-nam-nay-khong-biet-bie...

Mang quà Tết tặng thông gia, tôi sững sờ với sự thật phũ phàng

Tặng quà Tết thông gia xong, tôi vội vã ra bến xe để về quê. Giữa đường, bỗng nhớ đến món quà nhỏ con dì muốn gửi...

Theo Linh Giang (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những chuyện gia đình