Núp bóng thần tượng

Nàng chọn tôi làm chồng chỉ vì ngoại hình của tôi rất giống thần tượng của nàng

Bấy giờ tôi chưa vợ và chưa có cả nhà cửa. Một hôm tôi đi nhập hộ khẩu về với người bác ruột ở thành phố thì gặp em – nhân viên làm hộ khẩu, trong bộ quân phục công an khỏe mạnh mà duyên dáng vô cùng. Em tươi cười đưa cho tôi tờ khai và hướng dẫn thủ tục nhập khẩu tỉ mỉ. Không biết có phải do ngây ngất trước vẻ đẹp của em hay không mà tôi đã viết sai nhiều chỗ, phải gạch xóa lem nhem khiến em phải đổi cho 2 tờ khai khác.

Khai xong, em bảo tôi đưa chứng minh thư. Tôi đưa chứng minh thư, em kêu lên: “Nó đã quá cũ, không hợp lệ nữa, anh phải làm lại cái mới”. Tôi nhăn nhó: “Anh đang muốn xin vào một công ty có công việc rất phù hợp với anh nhưng phải có hộ khẩu thành phố này và nộp gấp. Mong em linh động giúp anh”. Em bảo: “Đã là nguyên tắc thì không thể linh động”. Tôi nghe em nói mà buồn ngao ngán. Lòng nhủ lòng: Có lẽ cái số mình chẳng thể tìm được việc làm tốt. Nhưng đang tiu nghỉu thì em gọi lại: “Thôi, em linh động cho trường hợp của anh. May mà anh giống thần tượng của em. Anh cho số điện thoại khi nào xong em gọi cho”. Trời đất ơi. Nghe em bảo vì giống thần tượng của em nên tôi được em ưu ái mà tôi nẫu cả lòng. Cái thân hình còm nhom, heo hóp, bất tài này chẳng nhẽ cũng giống một thần tượng nào ư?

May sao hôm sau, tôi đang ở nhà thì có điện thoại của em gọi đến lấy hộ khẩu.

Cầm cuốn sổ có tên mình, tôi mừng rơi nước mắt. “Sao em tốt với tôi thế?”. Tôi hỏi và lại được em trả lời: “Anh giống thần tượng của em nên em rất cảm tình”. “Thần tượng của em là ai mà họ hạnh phúc vậy?”. Tôi cố hỏi cho ra nhẽ. Em thì thầm: “Đó là một nhà thơ. Thơ hay nổi tiếng. Anh ấy đã viết tặng em một bài”. Nói rồi, em đọc rất hồn nhiên: “Qua rồi tuổi mộng tuổi mơ/ Áo em tím thả thẫn thờ hồn anh/ Tím mây biếc cả trời xanh/ Mắt huyền thăm thẳm long lanh mây trời…”. Tôi nghe mà buồn. Thơ thế là thơ tán tỉnh chứ đâu là thơ hay mà em chết mê chết mệt nhỉ? Nhưng em say đắm lắm. Tôi hỏi: “Em và nhà thơ đó đã yêu nhau thế nào?”. Em ậm ờ, mắt như chực khóc. Tôi hiểu ý nên cười ha ha trêu: “Ở đây không tiện chuyện trò phải không? Vậy chiều nay tan tầm, anh đón em đi ăn nhé. Mừng cho anh đã trở thành người công dân thành phố này”. Em cười rất tươi và gật đầu đồng ý.

Đêm ấy, sau khi đã ăn tối, tôi rủ em lên quán cà phê sân thượng tòa nhà 17 tầng để ngồi với trăng sao trò chuyện. Trong không gian yên lành và thơ mộng của đất trời, bên cạnh người con trai (giống thần tượng) em như cởi được lòng mà trút bầu tâm sự. Em kể rằng thần tượng đó là nhà thơ Giang Huấn, anh ta đã từng nhịn ăn 2 ngày chỉ ngồi viết thơ tặng em. Anh còn là con người vô cùng thánh thiện. Có căn phòng nhỏ, anh đã gọi mấy sinh viên nghèo về ở cùng không hề lấy một xu tiền nhà tiền điện nước. Chính vì tốt quá mà sinh viên họ nghi ngờ, không dám đến ở cùng… Và đến câu then chốt, tôi hỏi em: “Em và anh ấy có yêu nhau không? Đến mức độ nào rồi?”. Em lại rấn nước mắt bảo: “Thực ra chỉ có em yêu anh ấy thôi. Anh ấy yêu em rất ít. Bằng chứng là mấy lần đi chơi riêng với nhau, chỉ có em ôm hôn anh chứ anh không dám hôn em”. “Vậy thì anh ta không hề yêu em”, tôi khẳng định. Nhưng em bảo: “Anh ấy có yêu em, lần chia tay anh mới nói thật rằng anh rất yêu em, muốn lấy em nhưng anh nghèo quá, không đủ cáng đáng cho cuộc đời em. Anh nói sẽ giữ mãi tình yêu của em trong trái tim anh cho đến chết”. Tôi suýt bật cười về sự ngây thơ, cả tin của em. Nhưng vì thương em nên tôi không muốn nói thật về cái lão nhà thơ dớ dẩn kia.

Núp bóng thần tượng - 1

Nhờ nhớ đến thần tượng mà nàng yêu đời hơn, mộng mơ hơn và tha thiết yêu tôi – cái bóng của thần tượng hơn (Ảnh minh họa)

Sau khoảng chục lần đi chơi, đã hiểu nhau rồi, tôi mới mạnh dạn hỏi: “Hà này, em có định đợi lý tưởng ấy quay lại với em không?”. Hà bảo: “Em có anh thay thế rồi”. Tôi nghe mừng muốn vỡ tim, liền hỏi lại cho chắc chắn: “Vậy em yêu anh thật ư?”. Hà trả lời khiến tôi vui mà chạnh lòng: “Em yêu anh thật, vì anh là hình bóng thần tượng của em”.

Rồi chúng tôi nên vợ nên chồng sau 2 năm. Khi lấy nhau rồi, hôn nhân không đơn giản như tôi tưởng. Khi yêu, cứ nghĩ được em coi như cái bóng của thần tượng cũng là hạnh phúc, nào ngờ em luôn đòi hỏi tôi giống như thần tượng của em. Tôi chiều chuộng em hết mức nhưng em coi không bằng một câu thơ của lão nhà thơ kia viết tặng em. Tiền tôi kiếm được đem về quẳng vào tủ, bảo em muốn tiêu gì thì tiêu nhưng em vẫn không coi đó là ga-lăng. Ngày sinh nhật em, tôi đưa cả nhà đi ăn nhà hàng, mua sắm cho em đủ thứ nhưng em vẫn chê “cục mịch, khô khan không biết nói lời hoa mỹ với vợ”.

Một ngày kia, tôi đang ngồi uống bia với mấy người bạn ở quán nhậu bên hồ chợt nghe ai đó đọc thơ oang oang như hét vào lỗ tai. Tôi nhìn sang chỗ phát ra những câu thơ đó thấy một gã tóc dài, mặt dài, người dài đang lắc lư như lên đồng giữa đám bạn của anh ta. Vốn hay bị vợ so sánh với thần tượng nhà thơ của nàng nên tôi để ý một chút về gã này. Bẩn bẩn, ngạo ngạo, keng keng… đại khái là khác đời lắm.

Đang tò mò “ngắm” gã thì đột nhiên thấy gã đứng vụt dậy, kéo theo một em đang ngồi cạnh rồi giơ cao cốc bia lên hét: “Thưa các vị, em Loan hôm nay mặc áo tím rất trẻ trung, ấn tượng. Tôi xin đọc tặng em một bài thơ”. Nói đoạn gã đọc ngay bài thơ mà vợ tôi đã từng đọc cho tôi nghe tới cả trăm lần: “Qua rồi tuổi mộng tuổi mơ/ Áo em tím thả thẫn thờ hồn anh/ Tím mây biếc cả trời xanh/ Mắt huyền thăm thẳm long lanh mây trời…”. Á à, thần tượng của vợ ta đây chăng? Trong lơ mơ của cốc bia sủi bọt, tôi vẫn đủ tỉnh táo để nghi ngờ gã kia. Tôi liền cầm cốc bia tiến sang chỗ gã. “Thưa nhà thơ. Bài thơ vừa rồi tôi trộm nghe rất hay. Vậy xin cho được biết bút danh?”. Gã nhìn tôi mà cười khùng khục. Cười xong, gã tự giới thiệu: “Tôi là Giang Huấn, chẳng nhẽ anh chưa từng đọc thơ tôi ư?”. Tôi cũng cười nhưng nhạt nhếch. Tôi bảo: “Tôi nghe thơ anh rồi. Bài vừa xong anh viết tặng ai, anh nhớ không?”. Nhà thơ tợp bia và bắt tay tôi: “Tuyệt, chỉ cần anh đã nghe bài thơ đó là hạnh phúc cho tôi rồi. Tuy nhiên, bài này tôi chỉ viết tặng duy nhất em Loan ngồi đây thôi”.

Tôi phá lên cười như bị điên bột phát. Đoạn tôi hỏi liều: “Hình như hồi trước ông có yêu một em tên là… Thu Hà?”. Gã reo lên: “Tôi thì yêu nhiều và được nhiều fan hâm mộ lắm. Các nàng đều muốn sà vào vòng tay tôi mỗi khi nghe thơ tôi. Nói thật nhá. Tôi yêu cốt để lấy cảm hứng làm thơ thôi mà, cảm hứng xong là quên hết. Em Thu Hà cũng vậy. Giờ tôi chẳng nhớ rõ là ai”.

Không biết là tôi nên cười hay mếu khi nghe câu nói đó. Nhưng vì đã một thời vợ tôi đã coi tôi giống như thần tượng của nàng. Trời đất. Tôi mà giống gã kia ư? Ức quá, tôi liền tâm sự với tên bạn ngồi cạnh. Nó cười ha ha và bảo tôi gọi điện ngay cho vợ đến đây để gặp thần tượng, để nàng đổ vỡ cái thần tượng thổ tả kia đi. Tôi đã rút điện thoại ra bấm số cho vợ. Nhưng chưa bấm xong số, tôi đã tỉnh táo dừng ngay lại. Thôi, hãy để nàng sống với thần tượng trong trái tim của nàng. Biết đâu vì thế mà nàng yêu đời hơn, mộng mơ hơn và tha thiết yêu tôi – cái bóng của thần tượng hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạnh Hoa (Hạnh phúc gia đình)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung