Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng

Nguyễn Thị Thương (sinh năm 2004) quê Sơn La đã vượt qua những khiếm khuyết của mình để trở thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam năm 2022 với số điểm 26,65 (theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT) và hiện đang là sinh viên ưu tú ngành công nghệ thông tin của trường.

Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng - 1

Nguyễn Thị Thương nhận bằng khen trao thưởng Thủ Khoa Học viện Hàng không Việt Nam.

Bông hoa khuyết của núi rừng Tây Bắc và trái ngọt tròn đầy

Ngày Thương sinh ra đã không được may mắn khi bị thiếu mất một cánh tay phải, nhưng cô chưa bao giờ cảm thấy lạc lõng bởi gia đình luôn chăm sóc và lo lắng chu đáo cho Thương. “Nhà mình có hai anh em, trên Thương là anh trai, lúc đó 4 tuổi rất thích có em gái, sau khi biết mình không có tay, người lớn bảo chuột cắn mất tay mình rồi thì cứ đòi đi tìm bắt con chuột để đòi lại cánh tay cho em gái”, Thương kể lại.

Nhà Thương cũng thuộc diện khó khăn nên Thương cũng bắt đầu tập làm các công việc nhà để giúp đỡ cha mẹ, như: nấu ăn, nhặt rau, rửa chén bát... Khi vào lớp 1, Thương đã tập viết chữ bằng tay trái, điều này cũng rất khó khăn bởi cô nàng chỉ có một tay, không có tay để giữ vở nên viết chậm hơn bạn bè.

Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng - 2

Vào cấp II, Thương cũng được anh trai dạy cho học bơi, dù rất sợ nhưng được anh trai động viên, nên Thương đã cố gắng vượt qua nỗi sợ và giờ cô đã bơi thành thục với một cánh tay.

Cho đến bây giờ, chỉ trừ việc như khuân vác nặng hay chạy xe, còn lại hầu như việc gì cô gái ấy cũng làm thuần thục. Cánh tay bị khuyết hiện có thể đỡ được một vài thứ nhẹ, có khi Thương dùng mỏm cụt ấy gõ bàn phím.

Tuy nhiên số phận trêu đùa cô nàng khi lên lớp 12, không may ba Thương qua đời, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Với ý chí và nghị lực vươn lên mạnh mẽ, cô gái nhỏ luôn cố gắng vượt qua những chông gai, thử thách để không phụ lòng tin gia đình, thầy cô và những người đã giúp đỡ.

Dù chưa từng đến lớp học thêm, nhưng kết quả học tập của Thương rất tốt. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các môn đều đạt điểm cao, tổ hợp ba môn khối D07 (Toán - Hóa - Tiếng Anh) của Thương đạt 24,9 điểm, tính cả điểm cộng là 26,65, đạt thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam.

Thương chia sẻ: “Mình không hiểu lắm về công nghệ, máy tính, phần mềm mà lĩnh vực này lại rất quan trọng, xã hội có nhu cầu lớn và mình cũng khá thích nên quyết định sẽ học công nghệ thông tin. Chọn Học viện Hàng không Việt Nam vì mình có hứng thú với ngành hàng không, khi học tập tại đây, không chỉ được đào tạo chuyên sâu về IT mà còn được học tổng quan về hàng không, hơn nữa điểm chuẩn đầu vào vừa tầm với, khi ra trường có cơ hội được làm việc cho sân bay, hãng hàng không".

Bí quyết học tập của thủ khoa

Thương cũng chia sẻ về bí quyết học tập của mình, với phương châm: “Thà để mồ hôi rơi trên sách còn hơn nước mắt rơi trên bài thi”. Thương luôn đọc kỹ sách giáo khoa và làm bài tập. Cụ thể, đối với những môn tự nhiên thì phải hiểu bản chất, nắm vững công thức và giải nhiều bài tập. Còn những môn xã hội thì đọc kỹ sách giáo khoa và làm câu hỏi trắc nghiệm để nhớ nội dung. Tiếng Anh thì chăm học từ vựng, ngữ pháp thì làm nhiều bài tập là nhớ. Trước mỗi kì thi thì ngoài ôn lại bài chúng ta còn phải luyện đề để đỡ sốc trong phòng thi, quan trọng là phải chăm chỉ.

Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng - 3

Trở thành sinh viên năm nhất tại Học viện, Thương đã đề ra kế hoạch trong việc học của mình, Thương dự định học trong 3 năm, mỗi năm 3 kì để đẩy nhanh tiến độ học tập. Nói về dự định trong tương lai, Thương cho biết: "Ước mơ của mình là có thể làm trong một công ty phần mềm lớn hoặc làm IT cho hãng hàng không. Mình muốn đi nhiều nơi, có thể là du lịch hoặc làm việc, mình cũng ước mơ có một kênh YouTube chia sẻ về tâm lý".

Thương nói thêm: “Là một người trẻ, chúng ta cần sống lạc quan và biết cho đi. Mình từng tham gia hiến máu nhân đạo, phát cơm từ thiện, cùng nhà chùa đi vào vùng sâu vùng xa phát đồ dùng học tập, quần áo cho các em nhỏ. Đôi khi, mình muốn trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, mang năng lượng tích cực tới mọi người, là động lực để mọi người cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành người tốt, người có ích cho xã hội”.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/nu-thu-khoa-hoc-vien-hang-khong-viet-nam-vuot-len-so-phan-de-toa-sang-...

Gặp gỡ nữ sinh xứ Tuyên học song bằng Ngoại ngữ và Kinh tế

Mặc dù việc theo học hai trường Đại học khác nhau chiếm phần lớn thời gian của Ngọc Anh, song cô bạn vẫn luôn là một gương mặt năng nổ trong các hoạt động ngoại khoá.

Chia sẻ
Theo Thu Phương (Sinh viên Việt Nam)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung