Nỗi lòng chàng sinh viên nghèo

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Em đã phải tích cóp mãi mới đủ tiền nộp học phí... vậy mà giờ đây, cuộc sống lại đẩy em vào con đường cùng quẫn khi không còn gì trong tay.

Gửi Bạn trẻ cuộc sống!

Em sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, cuộc sống từ nhỏ đến giờ phải chịu cảnh vất vả, thiếu thốn đủ đường. Khó khăn lắm, bố mẹ mới nuôi được 5 anh chị em em nên người.

Là con út trong gia đình nên em cũng được bố mẹ cưng chiều hơn và cho ăn học đầy đủ bằng bạn bằng bè. Nhưng khi học xong cấp 3, em quyết định không thi đại học mà bắt đầu lao thân vào cuộc sống, lao động kiếm tiền đỡ đần gia đình.

Em đã phải trải qua những tháng ngày tủi nhục, vất vả nơi đất khách quê người. Dù đối diện với biết bao cám dỗ nhưng em vẫn bản lĩnh và tự động viên mình: "Là đàn ông thì phải mạnh mẽ lên, không được yếu lòng, không được chùn bước".

Đi làm được một năm, em cũng dành giụm được số tiền kha khá để chuẩn bị ôn thi và tiếp tục con đường học tập của mình. Nhưng khi chuẩn bị mọi kế hoạch để đi học ôn thì cũng là lúc em nhận được giấy báo đi nghĩa vụ quân sự. Vậy là bao nhiêu hoài bão đành dừng lại, em vác ba lô lên đường nhập ngũ.

Sau 18 tháng được rèn luyện trong môi trường quân đội, em chững chạc trở về quê hương và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Nhờ tiết kiệm được một ít tiền trong quân ngũ, em quyết định ôn thi và thi lại đại học năm đó. Sau bao nhiêu nỗ lực, cuối cùng em cũng đỗ được một trường cao đẳng ở Hà Nội.

Xuống Hà Nội, em ngơ ngác giữa mênh mông biển người, không có ai để nương tựa, nhờ giúp đỡ. Một thân một mình lục lọi khắp thành phố, cuối cùng em cũng đã tìm cho mình được một căn phòng trọ nhỏ xíu ở ngoại thành để bắt đầu cuộc sống mới.

Để có tiền trang trải cuộc sống, ngay từ những ngày đầu đến đây, em đã lang thang khắp nơi để tìm việc làm thêm. Và sau gần một tuần mệt nhoài khắp thành phố, em cũng tìm được một công việc ưng ý, với số tiền lương đủ để em chi tiêu trong cuộc sống, học tập.

Nỗi lòng chàng sinh viên nghèo - 1

Cuộc sống khó khăn đã đẩy em vào hoàn cảnh cơ hàn, khốn khó (Ảnh minh họa)

Nhiều lúc nghĩ đến cảnh bố mẹ già yếu ở quê, không có tiền nong để lo chạy chữa bệnh tật, em cũng đau lòng lắm. Nhưng rồi em lại tự động viên mình phải cố gắng học tập tốt để sau này kiếm thật nhiều tiền, đỡ đần gia đình, giúp bố mẹ thoát khỏi cuộc sống cơ hàn đó.

Sau hai năm làm việc miệt mài không ngơi nghỉ, em cũng mua được một cái máy tính, điện thoại và tích cóp được số tiền nho nhỏ để nộp học phí. Những tưởng mình đã trải qua những ngày tháng khó khăn, cơ hàn... nhưng chỉ trong tích tắc, em đã mất hết tất cả.

Mới đây, khi đi học về, vừa mở cửa phòng thì thấy đồ đạc "biến" đi đâu hết. Em hỏi chủ nhà trọ: "Bác bá có lấy đồ của con không? Sao phòng con không bị phá khóa mà bị mất hết đồ". Bác chủ nhà bảo "Không biết gì hết". Bí bách quá, em gọi dân phòng và chủ nhà lên giải quyết, họ bảo em kê khai tài sản để "sớm giải quyết". Em kê khai đầy đủ, bị mất máy tính xách tay, giấy tờ tùy thân và số tiền 4 triệu để nộp học phí. Vậy mà đã ba tuần trôi qua, em hỏi han tình hình cũng chỉ nhận được câu trả lời: "Chưa giải quyết được".

Các anh chị ạ! Giờ em thực sự không biết làm sao nữa? Cũng không biết lấy tiền đâu mà nộp học. Em cũng không dám nói với bố mẹ vì sợ mọi người xót của, thương con mà "làm liều".

Em đang suy  nghĩ, liệu không có tiền nộp học phí thì mình có nên hoãn lại một năm để đi làm thêm kiếm tiền học phí cho năm học tới? Thực sự bây giờ, em cảm thấy rất bế tắc... Liệu rồi cuộc sống có mỉm cười với em thêm một lần nữa hay không? Hay sẽ lại đẩy em đi vào con đường cùng quẫn?

Bạn trẻ cuộc sống à! Khi viết lên những dòng tâm sự này, em rất mong các anh chị hãy cho em những lời khuyên đúng đắn để em biết hướng đi cho mình! Rất mong các anh chị giúp em vượt qua sự khó khăn này!

Em xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐG ([Tên nguồn])
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN