Nhóm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện của Thủ đô

Thứ Hai, ngày 11/05/2015 09:45 AM (GMT+7)

Họ tình nguyện làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách nước ngoài mà không nhận bất cứ đồng hoa hồng nào.

Từ thực tế du khách đến Việt Nam bị chặt chém, chộp giật, gặp khó khăn trong việc tìm đến các địa điểm du lịch ở Thủ đô, một nhóm sinh viên Hà Nội đã thành lập câu lạc bộ (CLB) Hanoikids với hoạt động làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch.

Suốt 9 năm qua, với sự nhiệt tình, tâm huyết của các bạn sinh viên, Hanoikids đã giúp đỡ hàng nghìn du khách có được khoảnh khắc vui vẻ, thoải mái khi đến với Hà Nội xinh đẹp.

Những “đại sứ nhỏ” của Hà Nội

Giữa cái nắng chang chang của mùa hè Hà Nội, hai bạn sinh viên nhỏ nhắn vẫn nhiệt tình dẫn một du khách người Anh đi tham quan khắp các địa điểm nổi tiếng ở Thủ đô.

Nhóm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện của Thủ đô - 1

Các thành viên của CLB Hanoikids

Họ là những sinh viên hoạt động trong CLB Hanoikids, một CLB tổ chức hướng dẫn miễn phí cho du khách nước ngoài đến tham quan Thủ đô. CLB được thành lập vào năm 2006, xuất phát từ ý tưởng rất đơn giản của nhóm bạn sinh viên thường xuyên lang thang trên Bờ Hồ (Hoàn Kiếm) tìm khách du lịch nước ngoài trò chuyện để nâng cao trình độ tiếng Anh. Họ nghĩ, tại sao không thành lập một câu lạc bộ với tổ chức chặt chẽ, tác phong chuyên nghiệp để vừa có cơ hội học tiếng Anh vừa có thể giúp du khách nước ngoài biết đến nhiều hơn về văn hóa, lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Từ đó CLB Hanoikids ra đời, ban đầu chỉ có 20 thành viên nhưng sau 9 năm hoạt động, nhóm đã lên tới con số gần 600 thành viên. Khi mới hoạt động, các bạn sinh viên đã phải nghĩ ra rất nhiều cách để giới thiệu CLB đến du khách nước ngoài như phát tờ rơi, làm poster, banner quảng cáo… Dần dần với sự chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình của các thành viên, CLB đã trở thành người bạn thân thuộc của du khách nước ngoài, giữ vị trí số 1 trên trang web tư vấn du lịch nổi tiếng thế giới (tripadvisor).

Bạn Minh Hằng (sinh năm 1993, sinh viên năm cuối trường ĐH Ngoại thương Hà Nội), phó chủ tịch CLB chia sẻ: “Tất cả các thành viên trong CLB đều là sinh viên nên để không ảnh hưởng đến công việc học tập của các bạn, chúng mình phải có sự sắp xếp, tổ chức rất khoa học, chặt chẽ. CLB có 6 ban, mỗi ban làm có nhiệm vụ khác nhau và hiện tại đang có khoảng 100 thành viên trực tiếp nhận tua, làm hướng vẫn viên cho du khách. Suốt 9 năm qua, chúng mình có một nguyên tắc bất di, bất dịch đó là hướng dẫn hoàn toàn miễn phí, thậm chí không nhận tiền boa của khách”.

Mỗi thành viên khi thi tuyển vào CLB đều phải có một vốn kiến thức tiếng Anh nhất định, sau đó thông qua những hoạt động dẫn khách thực tế sẽ trau dồi thêm bởi tiêu chí của nhóm là giúp trình độ tiếng Anh của các thành viên ngày càng tốt lên. Khi vào đó, các bạn lại được cung cấp thêm những kiến thức về văn hóa, lịch sử Thủ đô.

“Trước khi trở thành thành viên chính thức, chúng mình được tham gia một khóa đào tạo cơ bản về lịch sử, văn hóa Thủ đô để khi dẫn tour có thể truyền đạt cho khách. Ngoài ra, chúng mình còn được người đi trước chia sẻ kinh nghiệm xử lý tình huống trong khi dẫn tour. CLB còn cử những người có kinh nghiệm đi cùng các thành viên dẫn tour lần đầu để họ có cơ hội học hỏi, làm quen với công việc nhanh hơn và khách du lịch cũng được tận hưởng chuyến đi tuyệt vời nhất”, bạn Vũ Hồng Hà (sinh viên năm nhất, khoa Toán, trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết.

Nhóm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện của Thủ đô - 2

Bạn Vân Anh và Hồng Hà đang chia sẻ với du khách về nét đẹp của Văn Miếu

Hà cho biết thêm, mỗi tháng có hàng trăm du khách nước ngoài đặt lịch tại CLB. Thông thường, du khách phải đặt trước 3, 4 tháng. Có thời điểm nóng, du khách còn phải đặt trước 8 tháng mới có thể cùng các hướng dẫn viên đặc biệt khám phá Hà Nội.

Mọi người thường gọi các thành viên của Hanoikids là những “đại sứ nhỏ” của Hà Nội bởi họ là cầu nối giữa du khách nước ngoài với nét đẹp văn hóa Thủ đô. Họ cùng du khách rong ruổi khắp các ngõ ngách Hà Nội, ăn những món ăn Hà thành, kể về vẻ đẹp văn hóa, con người của mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến.

Kỷ niệm đáng nhớ

Tham gia CLB được hơn 2 năm, từng tham gia gần 100 tour hướng dẫn khách du lịch nước ngoài, Nguyễn Lê Vân Anh (sinh năm 1993, sinh viên năm cuối khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương HN) nhớ nhất kỷ niệm làm hướng dẫn viên cho vị khách người Singapore.

Vân Anh chia sẻ: “Lần đó, mình dẫn tour cho một cặp vợ chồng người Singapore, cả hai đều là giáo viên. Họ kể cho mình nghe rất nhiều về cuộc sống, con người đặc biệt là nền giáo dục ở Singapore. Khi về, họ nhất định “bắt” mình phải ghi lại địa chỉ nhà ở Việt Nam. Ba tuần sau, mình nhận được một bưu kiện từ Singapore, đó là một tấm thiệp tự làm rất to, dán tất cả hình ảnh của tua hôm đó. Có lẽ họ đã phải bỏ rất nhiều tâm sức cho tấm thiệp, nó khiến mình thực sự xúc động. Hiện tại, mình và cô chú vẫn thương xuyên liên lạc qua email. Mình rất mong một ngày được gặp lại họ”.

Vân Anh từng trượt một lần trong đợt thi tuyển vào CLB nhưng cô nàng vẫn quyết tâm thi lại bằng được bởi, đó là nơi có sức hút đặc biệt mà cho đến giờ vẫn chưa thể diễn tả thành lời. “Từ khi lên đại học cho đến khi thi lại vào Hanoikids, mình chưa bao giờ quyết tâm như thế. Mình cảm nhận được đây là môi trường tốt để học tập nên bằng mọi giá thi vào. Và cho đến giờ, đó vẫn là quyết định đúng”, Vân Anh tâm sự.

Nhóm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện của Thủ đô - 3

Vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm với du khách

Còn kỷ niệm đáng nhớ nhất của Vũ Hồng Hà (sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội) là tour dẫn đầu tiên. Dù đã được trang bị khá kĩ lưỡng về vốn tiếng Anh cũng như kiến thức văn hóa, lịch sử của Hà Nội nhưng Hà vẫn hồi hộp, lo lắng.

“Lúc đó mình chỉ sợ du khách không hiểu những gì mình nói. Nhưng rồi chính họ lại là người giúp mình chỉnh cách phát âm. Từ khi tham gia dẫn tour mình trình độ tiếng Anh của mình tốt lên rất nhiều”, Hồng Hà chia sẻ.

Đảm nhận vị trí Phó chủ tịch CLB, Minh Hằng (sinh viên năm cuối trường ĐH Ngoại thương HN) từng cảm thấy hoang mang khi dành quá nhiều thời gian cho CLB. Nhưng rồi Hằng nghĩ, ai cũng có một thời thanh xuân để học hỏi và cống hiến, hơn nữa đây lại là công việc có ý nghĩa lớn nên cô bạn quyết tâm theo đuổi.

“Mình tham gia CLB được 3 năm, từng tham gia hơn 90 tour hướng dẫn khách du lịch. Mình nhớ nhất lần dẫn hai anh chị người Úc đi thăm vườn đào Nhật Tân vào dịp Tết. Nhìn cái cách họ tận hưởng không khí lễ hội truyền thống của nước bạn mình thấy thật thanh bình”, Hằng kể lại.

Kết thúc mỗi tour hướng dẫn, niềm vui lớn nhất của các bạn sinh viên là nhìn thấy nụ cười hài lòng của du khách. Cô Gillian Drennan (người Anh) chia sẻ: “Tôi thật bất ngờ trước trình độ tiếng Anh của các bạn sinh viên. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đó là nhóm sinh viên bình thường nhưng gặp rồi mới biết họ có vốn kiến thức tốt cả về ngoại ngữ lẫn văn hóa, lịch sử của Thủ đô. Sự nhiệt tình và ân cần của các bạn giúp tôi có được chuyến đi thoải mái, đặc biệt là không phải mất quá nhiều thời gian cho việc dò đường. Tôi nhất định sẽ quay trở lại”.

Trên những con phố Hà Thành, người ta vẫn thấy đôi, ba bạn sinh viên vai khoác ba lô, tay cầm chai nước, liên tục trò chuyện cùng du khách nước ngoài với nụ cười tươi tắn trên môi. Họ đi bên nhau như những người bạn, vừa lạ lẫm đấy nhưng rồi rất nhanh chóng trở nên thân quen. 

Theo Hạ Nhiên (Danviet.vn)

sự kiện Giới trẻ ngày nay