Người thành công luôn biết rõ 9 "quy tắc vàng" này khi giao tiếp

Bạn sẽ không thể biết trước được những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình. Đó cũng là lý do bạn cần nắm được những “quy tắc vàng” trong giao tiếp để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội gặp gỡ, làm quen nào.

Mỗi cuộc gặp gỡ đều có thể mở ra cho bạn những cánh cửa mới về tình bạn, tình yêu hay tình đồng nghiệp, đối tác… Bạn sẽ không thể biết trước được những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình. Đó cũng là lý do bạn cần nắm được những “quy tắc vàng” trong giao tiếp để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội gặp gỡ, làm quen nào.

Tìm hiểu một chút trước khi gặp

Người thành công luôn biết rõ 9 "quy tắc vàng" này khi giao tiếp - 1

Thường thì các cuộc gặp mặt của chúng ta, dù là mối quan hệ nào thì cũng hiếm khi là ngẫu nhiên. Hãy cố gắng đảm bảo rằng trước khi đến gặp đối phương, bạn đã có tìm hiểu trước một số điều về họ.

Đó có thể là nền tảng học hành, sở thích cá nhân hay kinh nghiệm nghề nghiệp. Những người thành công luôn nhớ nằm lòng quy tắc này. Những hiểu biết nhất định về đối phương sẽ có ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về họ và cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Chuẩn bị trước những điều muốn nói

Dù đó là buổi hẹn hò đầu tiên, cuộc thảo luận ban đầu với nhà cung cấp mới hay một cuộc phỏng vấn xin việc thì hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị sẵn sàng. Bạn cần nghĩ trước về những điều sẽ nói, những câu hỏi tiềm năng và chuẩn bị trước cho mình câu trả lời phù hợp. Bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng internet để có cái nhìn nhiều chiều hơn, tham khảo nhiều mẫu hội thoại hay chủ đề phổ biến.

Nhớ rằng, không ai cảm thấy thoải mái ngay trong lần gặp đầu tiên

Người thành công luôn biết rõ 9 "quy tắc vàng" này khi giao tiếp - 3

Sự thật là có rất ít người cảm thấy thực sự thoải mái khi trò chuyện với một người mà mình chưa có nhiều hiểu biết về họ, dù là đối tác kinh doanh hay bạn khác giới. Chúng ta lo lắng về ấn tượng đầu tiên của mình trong mắt đối phương và sợ rằng sẽ bỏ lỡ điều gì đó thực sự quan trọng.

Hãy nhớ rằng, chỉ vì đối phương trông tự tin không có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái và không hề lo lắng. Có thể họ cũng đang lo lắng như bạn và chính vì vậy, còn chần chờ gì mà không quẳng đi sự bối rối này.

Nụ cười thân thiện chính là món đồ trang sức quý nhất

Hãy để nụ cười của bạn luôn thể hiện sự chân thành. Việc lạm dụng nụ cười ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy dễ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm giác của người khác về bạn.

Giữ giao tiếp bằng mắt

Việc bạn lảng tránh ánh mắt của người đối diện khiến bạn trông như đang nói dối hay che giấu điều gì vậy. Hãy luôn nhớ giữ giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện, nhìn vào đối phương và cho họ thấy bạn là người chân thành, cởi mở và can đảm. Tất nhiên, bạn đừng nhìn chằm chằm kẻo khiến đối phương cảm giác như hai người đang đấu mắt hay bạn muốn thể hiện sự thống trị.

Thích nghi với văn hóa của đối phương

Người thành công luôn biết rõ 9 "quy tắc vàng" này khi giao tiếp - 4

Mỗi đất nước sẽ có những tập tục văn hóa khác nhau và nghi lễ liên quan đến việc chào hỏi cũng không giống nhau. Nếu bạn sắp có một buổi hẹn quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn biết về văn hóa của người đó, điều cơ bản đầu tiên được thể hiện qua nghi thức chào hỏi. Điều này tuy nhỏ nhưng có thể giúp bạn tạo ấn tượng tích cực trong lòng người đối diện.

Thu thập thông tin từ những thứ xung quanh họ

Nếu bạn và người đó hẹn gặp nhau ở văn phòng hay nhà của họ, đừng quên quan sát xung quanh. Bạn có thể thấy được nhiều chi tiết thú vị về con người mình đang gặp gỡ. Đó có thể là những đầu sách, tác phẩm nghệ thuật mà họ quan tâm hay giải thưởng, thành tựu mà họ đã đạt được. Nhanh chóng nắm bắt thông tin và định hướng cuộc nói chuyện qua những điều này, bạn sẽ dễ thành công hơn trong giao tiếp.

Tập trung vào sở thích của đối phương

Thay vì chỉ tập trung vào bản thân, hãy nói với đối phương về điều mà họ thực sự quan tâm, khiến họ cảm thấy thoải mái. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên bỏ qua lợi ích của bản thân mà là đừng quá tập trung vào mình, tiếp cận vấn đề từ cả phía người đối diện.

Không nói quá nhiều

Người thành công luôn biết rõ 9 "quy tắc vàng" này khi giao tiếp - 5

Người xưa có câu nói rằng: Rượu nhạt uống mãi cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm. Hãy đảm bảo rằng mình sẽ kết thúc cuộc gặp gỡ đó trong thời gian dự kiến và ngay cả khi hai bạn vẫn còn chuyện chưa giải quyết xong, hai người có thể đặt một cái hẹn để gặp gỡ lần sau.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên nên là cơ hội để cả hai bên hiểu về nhau hơn. Đừng cố gắng nói quá nhiều trong dịp này vì đó thực sự không phải là một ý hay. Hãy để câu chuyện phát triển theo hướng tự nhiên, không gượng ép.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-nguoi-thanh-cong-luon-biet-ro-9-quy-tac-vang-khi-giao-ti...

10 quy tắc bất thành văn trong giao tiếp, dù không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải giao tiếp, kết giao với nhiều người và biết cách nắm bắt, giữ khoảng cách ở mức...

Chia sẻ
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)
Người trẻ suy ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung