Miễn cưỡng cưới cô gái mà mình không có chút tình cảm nào vì mẹ doạ tự tử

Mẹ anh tìm mọi cách gây áp lực, ép anh phải làm đám cưới. Thậm chí, bà dọa sẽ tự tử nếu anh không kết hôn với cô gái ấy.

Người đàn ông 30 tuổi có tên là Xiaojin, sống tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội.

Dù đã 30 tuổi nhưng Xiaojin vẫn lẻ bóng và không chịu lấy vợ. Anh bị mẹ ép cưới một cô gái do bà giới thiệu. Người mẹ tìm mọi cách gây áp lực, ép anh phải làm đám cưới. Thậm chí, bà dọa sẽ tự tử nếu anh không kết hôn với cô gái ấy.

Chiều theo ý mẹ, Xiaojin miễn cưỡng cưới cô gái mà anh không có chút tình cảm nào.

Chiều theo ý mẹ, Xiaojin miễn cưỡng cưới cô gái mà anh không có chút tình cảm nào để rồi ly hôn chỉ sau 6 tháng kết hôn. Ảnh minh hoạ

Chiều theo ý mẹ, Xiaojin miễn cưỡng cưới cô gái mà anh không có chút tình cảm nào để rồi ly hôn chỉ sau 6 tháng kết hôn. Ảnh minh hoạ

Cuộc sống của 2 vợ chồng anh xảy ra nhiều mâu thuẫn, cãi nhau thường xuyên. Cặp đôi tranh cãi từ chuyện nhỏ nhặt hàng ngày như ai làm việc nhà, đến cả chuyện quan hệ vợ chồng.

Hai người đều từ chối quan hệ tình dục. Cuộc hôn nhân ngày một trở nên căng thẳng, ngột ngạt. Chỉ sau 6 tháng kết hôn, 2 người đã ly dị, đường ai nấy đi, theo SCMP.

Câu chuyện của Xiaojin làm dấy lên tranh luận trên mạng xã hội về những "cặp đôi nguyên âm". Đó là những cặp không hợp nhau, không thể hoặc từ chối giao tiếp hàng ngày. Đây là thuật ngữ do các nhà trị liệu tại Bệnh viện Nhân dân số 7 ở Ôn Châu đặt ra.

Nhiều người dùng mạng chỉ trích người mẹ đã ép buộc con trai lấy vợ.

- "Người mẹ nên đến gặp bác sĩ trị liệu. Nhưng sau đó, bà ấy sẽ đổ lỗi cho vợ của con trai và tiếp tục gây áp lực buộc anh phải tái hôn";

- "Đây là áp lực hôn nhân kiểu Trung Quốc điển hình. Tình yêu không thành vấn đề, chỉ cần kết hôn, hạnh phúc không thành vấn đề, chỉ cần kết hôn là được";

- "Mẹ tôi từng khóc và nói rằng bà không muốn sống nếu tôi không lấy chồng. Tôi trả lời rằng, vậy hai mẹ con hãy chết cùng nhau, vì tôi cũng không muốn sống. Kể từ đó, mẹ không bao giờ nói về vấn đề này nữa";

- "Nhiều cha mẹ ép con kết hôn chỉ để thỏa mãn ước muốn của bản thân. Họ không hề quan tâm đến tình cảm, hạnh phúc của con. Họ nói là vì con cái nhưng thực ra đó là sự ích kỷ"...

Giới trẻ Trung Quốc ngại kết hôn

Số liệu từ nhà chức trách cho thấy, số người kết hôn ở Trung Quốc giảm từ khoảng 13,5 triệu cặp đôi năm 2013 xuống còn khoảng 6,8 triệu vào năm ngoái. Con số này giảm mạnh bất chấp chính sách khuyến khích của chính phủ và những kỳ vọng truyền thống của xã hội về hôn nhân.

Anh Yu Zhang, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm 26 tuổi (Thượng Hải), nói rằng, hôn nhân gần như đang chết dần ở Trung Quốc. Anh đã hẹn hò với bạn gái được 2 năm và họ thường nói về chuyện hôn nhân, nhưng luôn đi đến kết luận: "Nghĩ về việc kết hôn khiến chúng tôi căng thẳng hơn là hạnh phúc".

Họ cho rằng, hôn nhân liên quan đến sự hòa hợp của gia đình 2 bên, mua nhà và bắt đầu cuộc sống gia đình. Hiện tại, 3 mục tiêu đó dường như không thực tế. Zhang giải thích: "Mẹ tôi và bố mẹ cô ấy không thích nhau, thị trường bất động sản không tốt và việc có một đứa con hiện rất tốn kém".

Zhang và bạn gái là cặp đôi mà chính quyền địa phương và quốc gia Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục để kết hôn nhưng kết quả vẫn bỏ ngỏ.

Lựa chọn cá nhân đã thay đổi động lực kết hôn trong xã hội Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Lựa chọn cá nhân đã thay đổi động lực kết hôn trong xã hội Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy hôn nhân đã được công bố tại hơn 20 thành phố của Trung Quốc. Cách đây không lâu, một quận ở tỉnh Chiết Giang tuyên bố sẽ bắt đầu trao thưởng bằng tiền cho các cặp vợ chồng mới cưới nếu cô dâu từ 25 tuổi trở xuống. Các quan chức cũng công khai khuyến khích người dân kết hôn và sinh con ở "đúng độ tuổi".

Văn hóa đại chúng Trung Quốc cũng đã được huy động. Các chương trình truyền hình và phong cách thời trang gần đây đều tập trung vào tầm quan trọng của việc kết hôn.

Jessica Fu (Quảng Châu) tin rằng sự quan tâm dành cho hôn nhân có liên quan đến mục tiêu của chính phủ là thúc đẩy tỷ lệ sinh của đất nước. Tuy nhiên, việc nhấn mạnh vào mối quan hệ vợ chồng, sự khuyến khích của chính phủ đối với kết hôn và các xu hướng văn hóa đại chúng thúc đẩy hạnh phúc hôn nhân không thuyết phục được Fu.

Cô đã chứng kiến mẹ mình và chị họ có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc với nhiều áp lực. Fu nói thêm, một ngày nào đó cô muốn có một người bạn đời có thể chia sẻ cuộc sống của mình nhưng cô không chọn kết hôn.

Theo Pan Wang, giảng viên cao cấp về Nghiên cứu Trung Quốc và châu Á tại Đại học New South Wales của Australia, lựa chọn cá nhân đã thay đổi động lực kết hôn trong xã hội Trung Quốc.

"Cuộc sống hôn nhân chỉ là một trong nhiều lựa chọn lối sống ngày nay", bà Pan Wang, tác giả cuốn sách "Tình yêu và hôn nhân ở Trung Quốc toàn cầu hóa" cho hay. Theo bà Wang, hiện Trung Quốc có toàn bộ "nền kinh tế dành cho người độc thân", cung cấp mọi thứ từ mua nhà và thiết bị gia dụng đến trải nghiệm ẩm thực, từ giải trí cho người độc thân đến các gói du lịch một mình.

Trước đây ở Trung Quốc, việc chọn sống độc thân không thực sự là lựa chọn đối với một số người. Tuy nhiên, hiện, xã hội Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng, một thế hệ phụ nữ mới lớn lên quyết tâm sử dụng trình độ học vấn để gia nhập nền kinh tế và cạnh tranh để giành các cơ hội và nguồn lực. Phụ nữ Trung Quốc đã tạo ra những không gian mới cho mình trong xã hội và đạt được mức độ an toàn tài chính mà hầu hết phụ nữ ở thế hệ trước chỉ có thể đạt được thông qua hôn nhân.

Mu Zheng, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng, hôn nhân từng là trung tâm của cuộc sống nhưng giờ đây, nó không còn cần thiết nữa. Bên cạnh đó, dù cả nam và nữ phải làm việc chăm chỉ bên ngoài gia đình nhưng về nhà, vai trò giới vẫn tồn tại. Điều đó có nghĩa là phụ nữ được kỳ vọng là những người mẹ, người vợ tốt trong khi nam giới được coi là trụ cột gia đình.

Theo bà Zheng, những kỳ vọng trên và vai trò giới tính có thể khiến một số phụ nữ và nam giới hiện nay ngần ngại kết hôn.

Nguồn: [Link nguồn]

A.K cho biết, anh rất tuyệt vọng khi bị lừa tình bởi vợ anh đeo khăn che mặt mỗi ngày và cô từ chối ân ái với chồng bởi "rất mệt mỏi".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bách Hợp (t/h) ([Tên nguồn])
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN