Mất lòng vì chén rượu ngày Tết

Thứ Tư, ngày 05/02/2014 00:05 AM (GMT+7)

Cũng bởi có chén rượu nên nhiều người không kiềm chế được bản thân, làm mất lòng anh em, làng xóm.

Tết truyền thống không chỉ là ngày đoàn viên gia đình mà còn là dịp để gặp gỡ, giao lưu bạn bè. Trong ngày lễ tết, rượu bia có lẽ là thức uống không thể thiếu của đại đa số cánh mày râu. Thế nhưng, chén rượu quá lời cũng là nguyên nhân gây mất đoàn kết, sứt mẻ tình cảm anh em, bạn bè chỉ vì người uống không thể làm chủ được bản thân sau mỗi chén rượu.

Tết năm nay, nhà ông Ngọ vui hơn cả bởi các con ông đi làm việc xa đều đã về tụ họp từ sớm. Hơn nữa, năm nay cũng là năm tuổi của ông. Ông vui mừng chào đón năm tuổi của mình bằng những thùng bia, những chai rượu lớn nhỏ xếp đầy chân cầu thang.

Suốt mấy ngày Tết, ông và các con đều say xỉn khi có bạn bè đến chúc mừng năm mới. Chỉ tội “miếng ăn quá khẩu thành tàn” nên trong lúc vui vẻ, ông đã uống say xỉn rồi nói người này người kia đến mất lòng. Ông chê ngay trước mặt người em không biết đẻ con trai để hầu rượu. Ông chê bạn ông kinh doanh thua lỗ từ cái nhà bốn tầng nay phải mua lại nhà cấp bốn để ở… Câu chuyện tào lao của ông trở thành cuộc tranh cãi của những người đàn ông trong mâm rượu.

Và rồi, người em trai của ông cũng quá chén, tỏ vẻ tức giận chửi ông ngay trước thềm năm mới. Người bạn của ông thì giận dỗi bỏ về bởi những lời nói trong men rượu đã chạm đến lòng tự ái. Ngày Tết lẽ ra là ngày vui, ngày để tình thâm gắn kết thì nay lại gây mất đoàn kết, xung đột tình cảm gia đình, bạn bè.

Mất lòng vì chén rượu ngày Tết - 1

Đằng sau những tiếng cười giòn tan vui vẻ ngày Tết, đâu đó vẫn có những góc khuất lẩn quất len lỏi sau những “con sâu rượu" (Ảnh minh họa)

Không chỉ có nhà ông Ngọ mà nhà tôi cũng thế. Đầu năm mới, anh trai tôi uống rượu say bí tỉ không thể đưa vợ con về quê chúc Tết. Chị dâu tức giận nói những lời nặng nề, gay gắt với anh. Sẵn trong người có lửa rượu, anh dồn hết những lời lẽ tức giận của chị để vung tay cho chị ăn mấy cái bạt tai. Hai đứa trẻ khóc om sòm nhìn bố mẹ chúng cãi nhau. Tết để gắn kết các thành viên trong gia đình, nay chỉ vì vài chén rượu vô bổ, không làm chủ được cảm xúc, hành động của mình, gia đình nhỏ bé của chị tan rã.

Nhìn chị buồn khóc vì không được về nhà ngoại trong ngày Tết khiến tôi cũng thấy chạnh lòng. Đằng sau những tiếng cười giòn tan vui vẻ ngày Tết, đâu đó vẫn có những góc khuất lẩn quất len lỏi sau những “con sâu rượu”.

Chưa kể đi ra đường, đám trẻ mới lớn vẫn thường tự nhận mình là “thanh niên cứng” với “thanh niên nghiêm túc” cũng khiến những ai đang đi trên đường phải giật mình thon thót. Kẹp ba, kẹp bốn, bấm còi inh ỏi, đầu không đội mũ bảo hiểm, mặt đỏ tưng bừng điều khiển xe máy lạn lách, đánh võng gây nên những hình ảnh xấu trong mắt mọi người. Chỉ vì ham uống bia rượu, đôi khi là thích thể hiện bản thân mình, đám thanh niên cũng gây ra không ít vụ va chạm, xảy ra xô xát, đánh cãi chửi nhau trên đường vô cùng phản cảm.

Chén rượu ngày Tết chúc nhau sức khỏe, vạn sự như ý, là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Thế nhưng càng ngày, người sử dụng rượu bia lại càng lạm dụng chúng như một loại thức uống để thách thức tất cả mọi người. Chính bởi vậy, rượu bia vô hình trung đã gây nên biết bao câu chuyện đáng buồn bởi người uống không biết kiểm soát chính bản thân mình trước loại thức uống đầy ma lực này. 

Theo Lệ Thu (Khampha.vn)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung