Lòng yêu nước, khát vọng vươn lên của giới trẻ

Thứ Ba, ngày 04/02/2014 11:37 AM (GMT+7)

Trước thềm năm mới, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh có cuộc trò chuyện về những dấu ấn của Đoàn và thanh niên năm qua, đồng thời gửi thông điệp tới tuổi trẻ.

Một năm đầy ắp việc

Năm 2013, Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ X đi vào cuộc sống, anh đánh giá thế nào về hoạt động của Đoàn và sự phát triển của thanh niên trong năm qua?

Năm 2013, để Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X vào cuộc sống, BCH T.Ư Đoàn chỉ đạo tổ chức nghiên cứu học tập, quán triệt Nghị quyết với nhiều phương thức trẻ trung, sinh động, phù hợp tâm lý thanh niên; ban hành chương trình hành động thực hiện nghị quyết, chọn chủ đề công tác năm là “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, đồng thời ban hành nhiều văn bản quan trọng chỉ đạo, định hướng công tác giáo dục của Đoàn trong cả nhiệm kỳ.

Năm qua, các cấp bộ đoàn có nhiều nỗ lực tìm tòi, đổi mới với tinh thần quyết tâm, khí thế thi đua của năm đầu nhiệm kỳ mới. Công tác chỉ đạo của BCH Đoàn các cấp có tính đột phá, thể hiện sự sâu sát, quyết liệt, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng mô hình điểm; chủ động tăng cường tham mưu các cơ chế, chính sách, khai thác các nguồn lực đầu tư cho thanh niên và công tác thanh thiếu nhi. 

Trong những tháng đầu năm triển khai chủ đề công tác năm còn lúng túng, tuy nhiên sau khi quyết tâm triển khai tới cơ sở, đến cuối năm đã có được kết quả tích cực, qua đó khẳng định rõ chức năng của Đoàn là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”..

Hoạt động quốc tế thanh niên có nhiều dấu ấn, đặc biệt hai hoạt động cuối năm là Liên hoan thanh niên Việt-Trung lần thứ hai với 3.000 đoàn viên thanh niên tham gia và Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới tại Ecuador với 85 đại biểu tham gia. Hai hoạt động này có ý nghĩa lớn và sự chuẩn bị tham gia của đoàn viên thanh niên rất tốt.

Công tác Đội, Hội đã làm rất tốt, đặc biệt trong những hoạt động an sinh xã hội.

Yêu nước, đam mê phát triển cộng đồng

Dư luận từng đánh giá chưa tốt về một bộ phận thanh niên, cho rằng sống thiếu lý tưởng, ích kỷ, nhưng qua cách người trẻ bày tỏ tình cảm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xã hội đã có cách nhìn khác về thanh niên. Anh nghĩ sao về điều này?

Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng trước thực trạng thanh niên sống vị kỷ, thiếu trách nhiệm, bàng quan trước tình hình của đất nước, suy thoái đạo đức, lối sống, sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Thực trạng đó là có, là đáng quan tâm, nếu không giải quyết sẽ tạo ra lệch lạc trong sự phát triển của thanh niên. Nhưng tôi vẫn tin tưởng rằng, đại bộ phận thanh niên chúng ta có lý tưởng sống cao đẹp, có lòng yêu nước, có khát vọng vươn lên.

Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, chúng ta thấy tuổi trẻ Việt Nam thể hiện lòng kính trọng, biết ơn và tri ân bằng những hành động thiết thực. Sau lễ tang Đại tướng, nhiều đợt sinh hoạt chính trị, nhiều phong trào trong thanh niên đã phát triển mạnh mẽ, như diễn đàn “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tuổi trẻ Việt Nam”, phát huy tinh thần của Chiến dịch Điện Biên Phủ thời kỳ mới để tập trung hỗ trợ cơ sở vật chất, nguồn lực giúp đỡ thanh thiếu nhi các tỉnh miền núi phía Bắc trong học tập như “Trường đẹp cho em”, “Nhà bán trú cho em”, “Tiếp sức đến trường”…

 Những hành động ấy chứng tỏ rằng, thanh niên không vô tâm, thờ ơ với lịch sử, với công lao thế hệ cha anh đi trước. Đó là minh chứng rõ nét chứng tỏ rằng, trước những sự kiện đặc biệt của dân tộc, thế hệ trẻ luôn thể hiện mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Khi có mẫu số chung là lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc thì mọi người sẽ sát cánh bên nhau. Điều này thể hiện rất rõ trong các hoạt động đối ngoại thanh niên. Những bạn trẻ đi Ecuador tham gia Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 18 chia sẻ với tôi: “Có đi ra nước ngoài mới thấy mình yêu nước biết chừng nào”. Lòng yêu nước sẵn có trong mỗi người, trách nhiệm của tổ chức Đoàn là phải khơi dậy, bồi đắp lòng yêu nước ấy.

Lòng yêu nước, khát vọng vươn lên của giới trẻ - 1

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ nhiều cơ hội và lời mời hấp dẫn ở nước ngoài để về Việt Nam lập nghiệp và đóng góp cho quê hương. Anh nhìn nhận thế nào về hiện tượng này?

Nên nhìn điều này ở nhiều khía cạnh, nếu về khía cạnh trí thức, tôi khuyến khích người trẻ có điều kiện học hãy học tốt để trở thành một phần của nguồn nhân lực chất lượng cao xây dựng đất nước. Tôi hoan nghênh các bạn trẻ đóng góp cho cộng đồng. Đây là hình thức lập nghiệp gắn với sự phát triển của cộng đồng, giúp bà con xây dựng thương hiệu, phát triển sản xuất.

Tôi thấy bạn trẻ hiện nay ngày càng có trách nhiệm xã hội cao. Các bạn nhìn thấy cái tôi trong cái tập thể. Tôi tin các bạn trẻ đều nhận thấy hạnh phúc của mình sẽ không trọn vẹn khi gia đình mình, bà con, hàng xóm còn nghèo khổ. Giúp được nhiều người vượt khó, họ sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Tin vào “bộ lọc” của thanh niên

Thanh niên đang sống trong thời đại của công nghệ và bùng nổ thông tin mạnh mẽ, những diễn biến từ cuộc sống diễn ra nhanh lẹ, Đoàn làm gì để giúp họ nhận thấy đúng sai, tốt xấu một cách kịp thời, chính xác để tránh những sai lầm, vấp ngã?

Thanh niên ngày nay yêu thích và sống nhiều trên mạng xã hội đó là nhu cầu thực sự. Tôi nghĩ đầu tiên phải có niềm tin vào thanh niên, tại sao cứ nghĩ thanh niên đọc tin xấu là sa ngã. Hệ thống giáo dục, nền tảng văn hoá dân tộc, nền tảng gia đình sẽ giúp cho bạn trẻ cân nhắc biết thế nào là đúng - sai. 

Trong thông tin tràn ngập sẽ có những lúc bạn trẻ mất phương hướng và cần thông tin chính thống, khi đó cần tổ chức Đoàn cung cấp thông tin định hướng.

Cán bộ Đoàn hiện nay có nhiều người sử dụng mạng xã hội, nhưng họ chưa phát huy được vai trò giáo dục, định hướng thanh niên ở môi trường này. Đoàn sẽ khắc phục bằng cách vận động cán bộ, đoàn viên phát huy tinh thần đấu tranh, phê phán những biểu hiện tiêu cực, lệnh chuẩn trên mạng xã hội. 

Tôi tin nếu 7 triệu đoàn viên làm được điều này sẽ tạo ra luồng định hướng thông tin tốt trong thanh niên. Đoàn sẽ nghiên cứu thành lập mạng xã hội dành riêng cho thanh niên, đây là ngôi nhà chung để thanh niên có cơ hội bày tỏ chính kiến, góp thêm công cụ cho Đoàn tiếp cận và định hướng thanh niên trên mạng xã hội.

T.Ư Đoàn cũng đang chuẩn bị những bước cuối cùng để cho ra đời đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh, thành phố có mạng lưới trên toàn quốc. Ngoài các hoạt động thực tiễn, lực lượng này có vai trò nòng cốt trong nắm bắt tư tưởng nhận thức, định hướng dư luận thanh niên.

Cảm ơn anh!

Thông điệp của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn gửi thanh niên cả nước

Thanh niên đang sống trong thời đại mới, giai đoạn đất nước chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Mỗi thanh niên hãy cố gắng phấn đấu, rèn luyện, bằng tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng gánh vác trọng trách của đất nước trong tương lai.

Trong mỗi bạn trẻ Việt Nam đều sẵn có những giá trị tốt đẹp của dân tộc và thời đại, hãy phát huy những giá trị đó trong học tập, rèn luyện, lao động, công tác, trong cuộc sống hằng ngày để không ngừng hoàn thiện bản thân, có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, đóng góp xứng đáng để xây dựng Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

2014 T.Ư Đoàn chọn là Năm thanh niên tình nguyện. Năm 2014 phong trào tình nguyện sẽ được chuyển sang thời kỳ mới hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn. T.Ư Đoàn mong muốn Năm tình thanh niên nguyện sẽ khơi dậy tính tình nguyện có sẵn trong mỗi người để góp sức phát triển cộng đồng. Năm thanh niên tình nguyện cũng là cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành nhiều hơn nữa…

Theo Hải Yến (Tiền phong)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung