Kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn, lộc lá

Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 00:20 AM (GMT+7)

Mùng 1 Tết được xem là thời khắc thiêng liêng, mở đầu cho mọi điều tốt đẹp, may mắn. Vì vậy, ông bà ta thường kiêng những điều mất mát, đổ vỡ, chia ly để tránh những điều không may.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Kiêng quét nhà, hót rác

Người xưa cho rằng, quét nhà là việc đại kỵ trong ngày Tết nhất là vào ngày mồng 1. Bởi vì, quét nhà trong ngày Tết sẽ quét đi theo cả lộc xuân, gia đình sẽ bị xui xẻo.

Kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn, lộc lá - 1

Tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc ghi trong "Sưu thần ký". Theo đó, tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Kiêng đánh vỡ bát đĩa

Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Mặc quần áo màu đen, màu trắng

Quần áo đen, màu trắng thường được coi là màu tang tóc nên mọi người kiêng mặc mùng 1 Tết khi đi chúc Tết. Mọi người cũng được khuyên nên mặc quần áo có màu sắc rực rỡ, tươi tắn như đỏ, vàng, xanh để mặc khi đi chúc Tết để đem điều vui vẻ, may mắn đến mọi nhà. Đặc biệt màu đỏ được ưa chuộng hơn cả, cho mọi người hy vọng về năm mới "tươi thắm", mọi điều đều suôn sẻ. 

Kiêng cho lửa, cho nước

Ngày mùng 1 Tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió…

Kiêng cho nước đầu năm vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Đây là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu năm, đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu năm mà nói bậy chửi tục thì cả năm sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng xông nhà khi trong năm có người thân mất

Điều kiêng kị này xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm của người Việt. Người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Đặc biệt, người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Sốc khi kết hôn 12 năm mới biết vợ mình là vợ người ta 

Làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn, người đàn ông nhận quả đắng.

Theo Mai Chi (t/h) (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán
Báo lỗi nội dung