Hỡi các nàng dâu, hãy bớt tai quái đi!

Đừng vội vàng kết tội tất cả những bà mẹ chồng trên thế gian này, oan cho chúng tôi lắm!

Nghe các bạn than thân trách phận, kể xấu mẹ chồng mà tôi cũng cảm thấy xót lòng nhưng hãy thử hỏi chính bản thân mình và tham khảo ý kiến của những người xung quanh xem tại sao sự tình lại như thế.

Tôi được “lên chức” mẹ chồng đã một năm nay. Phải công nhận rằng tôi là người phụ nữ khá khó tính, luôn yêu cầu sự hoàn hảo và đặc biệt coi trọng việc nữ công gia chánh, thu vén nhà cửa vì thế mà không thể là người mẹ chồng dễ tính được. Ấy vậy mà quan hệ mẹ chồng-nàng dâu trong gia đình lúc nào cũng êm như ru.

Không ít lần con dâu tôi bị bà mẹ chồng khó tính này làm khó, phàn nàn nhưng có vẻ tôi càng khắt khe, kĩ tính bao nhiêu thì con dâu tôi lại càng biết việc, ngoan ra bấy nhiêu. Mấy bà bạn thân nhìn vào đôi khi cũng thấy ái ngại, bảo tôi bớt quái đi cho con dâu đỡ khổ làm mình cũng phải lăn tăn nghĩ ngợi. Nhưng suy cho cùng tôi làm thế cũng chỉ mong tốt cho con cái sau này mà thôi.

Mà cũng phải công nhận phúc nhà tôi lớn mới có được nàng dâu biết điều như vậy. Một năm trời nay, tôi có cảm giác như mình được nghỉ xả hơi vì không phải một mình lo lắng công việc nhà cửa. Bao nhiêu lần tôi quát mắng xa xả vào mặt con dâu mà nó chỉ một điều dạ, hai điều vâng rồi xin lỗi tôi rối rít. Con dâu tôi rất tinh ý không bao giờ cố gắng thanh minh cho lỗi lầm của mình mỗi khi thấy mẹ chồng đang bực tức, lựa những lúc không khí gia đình vui vẻ mới lựa lời thủ thỉ.

Hỡi các nàng dâu, hãy bớt tai quái đi! - 1

Con dâu tôi rất tinh ý không bao giờ cố gắng thanh minh cho lỗi lầm của mình (Ảnh minh họa)

Đấy con dâu tôi ngoan ngoãn biết điều là thế nên từ trong nhà ra ngoài ngõ đâu đâu cũng chỉ có những điều tiếng tốt đẹp chứ đâu như một số cô, cứ mở mồm ra là than thân trách phận, nói xấu mẹ chồng, nói xấu gia đình nhà chồng. Cứ như lời các cô nói thì có vẻ mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu đâu đâu cũng thật khủng khiếp, miệng lưỡi một số cô còn rất gay gắt, thái độ hùng hổ, hung hãn, xem chừng như sắp xông vào hỗn chiến với mẹ chồng đến nơi rồi.

Nhiều cô gái tỉnh lẻ làm dâu thành phố không được lòng nhà chồng lý do không phải do cái gốc gác quê hay phố ấy mà do các cô vụng về. Khi mọi người góp ý thì không chịu lắng nghe nên mới đâm ra ác cảm. Các cô không chịu nhìn vào lỗi lầm của mình lại cứ lấy cái gốc gác của mình ra để bao biện cho bản thân.

Xin nói thêm, con dâu của tôi cũng là dân tỉnh lẻ, hồi mới về nhà vì chưa hiểu nề nếp sống của những gia đình thành phố nên có nhiều cái vô ý, vô tứ. Bị tôi nhắc nhở thậm chí có khi là quát mắng nhưng nó chỉ coi đó là bài học cho bản thân, sau này rút kinh nghiệm dần dần nên càng ngày càng trở nên chu đáo. Nhìn con dâu trưởng thành từng ngày tôi trong bụng vui lắm nhưng cũng không thể hiện điều đó ra ngoài vì ở đời này con người ta còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nhiều cô lên facebook rồi các diễn đàn công khai nói xấu chúng tôi, đừng tưởng mẹ chồng các không biết. Người già bây giờ cũng tân tiến lắm, cẩn thận vào một ngày đẹp trời nào đó chính mẹ chồng các cô lại là người “còm – men” hiến kế trị lại “mụ già gớm ghiếc” nhân vật chính trong những lời than vãn, chửi bới của các cô đấy. Hơn nữa, cái kiểu kể khổ rồi kết tội người khác như thế chỉ khiến bạn bè các cô cảm thấy chán nản mà thôi, nhiều người còn hoài nghi tự hỏi bạn mình ăn ở thế nào mà khổ sở thế.

Thay vì oán than hãy học con dâu tôi trị lại mẹ chồng bằng cách lo lắng chu toàn công việc nhà, ngoan ngoan nghe lời. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” nhiều khi các bà mẹ chồng cũng muốn thử thách xem con dâu mình đến đâu mà thôi. Đừng vội vàng kết tội tất cả những bà mẹ chồng trên thế gian này, oan cho chúng tôi lắm!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Con dâu sầu vì mẹ chồng ghẻ lạnh

Đau lòng nghe con dâu chửi bố chồng

Của con dâu, phúc mẹ chồng

Con dâu thoáng

Chia sẻ
Theo Đời sống & pháp luật
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung