Hành trình trở thành thực tập sinh tại Boeing của hai nam sinh viên Bách khoa

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Trải qua 3 vòng tuyển với những kiến thức, kĩ năng vô cùng cam go, Nguyễn Đăng Khoa và Lê Minh Triết (ngành Kỹ thuật Hàng không dạy bằng tiếng Anh (OISP), trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc giành được suất thực tập tại Boeing (Mỹ).

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được thông báo trúng tuyển thực tập tại Boeing, hai anh rất vui mừng và hạnh phúc, bởi việc có cơ hội tiếp xúc với hãng hàng không Boeing là niềm ao ước đối với hầu hết sinh viên ngành Kỹ thuật Hàng không.

Kể về hành trình chinh phục suất thực tập, Khoa và Triết cho biết, đây là cơ hội tốt, nếu bỏ lỡ sẽ rất đáng tiếc. Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, hai anh đã xem lại những kiến thức chuyên chuyên ngành đã học tại trường, tìm hiểu thêm về quy trình phỏng vấn của Boeing và học hỏi kinh nghiệm tham gia phỏng vấn từ các anh chị đi trước.

Theo Khoa và Triết, quá trình ứng tuyển gồm có 3 vòng. Ở vòng 1 là nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp tại trường Bách khoa. Các câu hỏi đa phần mang tính khái quát về ứng cử viên (Các thành tựu đã đạt được từ khi vào đại học? Bạn mong đợi gì ở kỳ thực tập này? Kể về một lần gặp khó khăn trong dự án và cách khắc phục?…). Ở vòng 2, ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn online cùng Giám đốc Boeing tại Việt Nam. Các câu hỏi đi sâu hơn về các vấn đề kỹ thuật, các dự án đã và đang tham gia, các hoạt động ngoại khóa... được kể đến trong CV. Và vòng 3 là 'background check'. Với vòng 3 này, Tập đoàn Boeing phỏng vấn để tìm ứng cử viên tại rất nhiều trường đại học trên cả nước.

Nói về lý do chọn Boeing (Mỹ) là nơi để thực tập, Khoa cho biết: “Khi nộp đơn xin thực tập, mình rất muốn được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn về quy trình làm việc trong lĩnh vực Kỹ thuật Hàng không, được tiếp cận với các chiếc máy bay Boeing đời mới, cũng như được tìm hiểu về các dự án mà Boeing sẽ triển khai trong tương lai. Một động lực không nhỏ nữa đó là mình mong muốn có dịp được qua Mỹ thăm người bạn thân thời THPT đã rất lâu không gặp”.

Khoa và Triết cho biết, quá trình ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh gặp khá nhiều khó khăn nhưng cả hai nhận được sự trợ giúp của thầy cô, thầy cô đã gợi ý, hướng dẫn, giúp hai anh có được sự thể hiện tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển tuyển dụng. Đặc biệt, Khoa và Triết cũng khá tự tin vào khả năng của bản thân, sau nhiều năm học tập, tham gia các cuộc thi lớn nhỏ. Về Triết, anh kể thêm, mình không đủ điều kiện GPA nhưng vẫn muốn thử sức bản thân. “Mình nghĩ, ai cũng sẽ gặp khó khăn vì để có được suất thực tập này. Đầu tiên là phải có nền tảng kiến thức chuyên ngành ở đại học thật tốt, vì công ty yêu cầu GPA tốt. Thứ hai là phải có kinh nghiệm tham gia các project, các kì thi về khoa học kĩ thuật, có các kỹ năng cơ bản tốt và đặc biệt là kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh”, Triết bày tỏ.

Hành trình trở thành thực tập sinh tại Boeing của hai nam sinh viên Bách khoa - 1

Lê Minh Triết (năm thứ tư, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Hành trình chinh phục suất thực tập sinh lần này là một hành trình dài và vô cùng khó khăn, các sinh viên đều phải chuẩn bị cho mình những kiến thức, kĩ năng từ rất sớm. Nói về nguồn động lực trong quá trình nỗ lực và phấn đầu giành được suất thực tập, Triết tâm sự: “Mình đang theo học ngành Hàng không nên luôn muốn có được suất thực tập ở công ty về hàng không lớn ở thế giới. Và mình cũng muốn được đi đây đi đó để trải nghiệm bản thân nhiều hơn, học hỏi nhiều thứ hơn từ những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức”.

Hành trình trở thành thực tập sinh tại Boeing của hai nam sinh viên Bách khoa - 2

Nguyễn Đăng Khoa trúng suất thực tập Boeing, với thành tích đáng nể. (Ảnh: NVCC)

Còn với Khoa, anh cũng có những tâm sự về động lực của bản thân: “Mình nghĩ, việc tham gia chương trình thực tập của Boeing sẽ cung cấp cho mình nhiều cơ hội học tập và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và có tính quốc tế cao: Được làm việc cùng với các chuyên gia và nhân viên của Boeing, học hỏi và trải nghiệm quy trình làm việc của một tập đoàn hàng không lớn. Bên cạnh đó, mình cũng sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn về Kỹ thuật Hàng không. Mình mong muốn được tham gia vào các dự án thực tế và học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu của Boeing để cải thiện kỹ năng và kiến thức của mình. Mình cũng hy vọng sẽ có cơ hội được làm việc với các thành viên của đội ngũ của Boeing từ khắp nơi trên thế giới, để tìm hiểu thêm về văn hóa và phong cách làm việc của các quốc gia khác nhau”.

Được biết, thực tập sinh tại Boeing sẽ cùng tham gia vào việc tạo ra các thiết kế phần cứng hoặc phần mềm; tham gia vào việc chuẩn bị các tài liệu kỹ thuật cho các hệ thống tàu bay; hỗ trợ chuẩn bị sổ tay hướng dẫn bảo trì được sử dụng cho các hoạt động bay và bảo dưỡng máy bay được sử dụng bởi các khách hàng; giải quyết các vấn đề về cấu trúc để giúp đưa máy bay trở lại hoạt động...

Thành tích học tập nổi bật của Lê Minh Triết

 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.5.

 • Tham dự diễn đàn 2021 STEP Aviation Forum.

 • Đạt Huy chương Đồng cấp Quốc gia Cuộc thi Robot Thế giới (WRO).

 • Đại sứ cuộc thi và diễn đàn RMIT FinTech Blockchain

 • Tham dự Model of United Nations Saigon.

 • Giải Ba THPT cấp Thành phố tại Intel International Science. and Engineering Fair (ISEF).

Thành tích học tập nổi bật của Nguyễn Đăng Khoa

 • GPA: 3.7/4.

 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0.

 • Giải Nhất cuộc thi đua xe tự hành BUILD-IT AWS DeepRacer League 2023.

 • Giải Nhất phần thi thuyết trình nhóm thuộc khuôn khổ Chương trình Trao đổi sinh viên Step Aviation Forum 2021, Temasek Foundation, Singapore.

 • Giải Ba cuộc thi Science-A-Thon 2022 do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức.

Nguồn: [Link nguồn]

Nam sinh học song ngành và bảng thành tích ấn tượng

Nguyễn Dương Tùng (sinh năm 2001) xuất sắc đạt loại Giỏi, tốt nghiệp sớm tiến độ và cũng là thủ khoa đầu ra ngành Kĩ thuật Phần mềm, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Lân ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung