Giới trẻ Việt nên chuẩn bị gì khi diện kiến TT Obama?

Thứ Ba, ngày 24/05/2016 09:43 AM (GMT+7)

Lắng nghe ý kiến của hai chàng trai từng gặp gỡ và trò chuyện với Tổng thống Obama năm 2015.

Hôm qua (23/5), hình ảnh cô gái Việt xinh đẹp mặc áo dài duyên dáng, đứng cạnh TT Obama ngay khi ông bước xuống sân bay Nội Bài đã được lan truyền rộng rãi khắp các phương tiện truyền thông. Là một trong những người đầu tiên được bắt tay, tặng hoa chào mừng TT Mỹ khi ông sang thăm Việt Nam, cô gái có tên Trần Mỹ Linh nhanh chóng nổi tiếng khắp cộng đồng mạng. Để thấy, việc được diện kiến “ông chủ Nhà Trắng” là một vinh dự lớn mà nhiều bạn trẻ ao ước.

Giới trẻ Việt nên chuẩn bị gì khi diện kiến TT Obama? - 1

9x nổi tiếng khi là người tặng hoa chào mừng TT Mỹ đến Việt Nam

Trong chuyến thăm này, TT Obama sẽ có cuộc nói chuyện với giới trẻ Việt tại Hà Nội và TP.HCM (sáng 24/5 và sáng 25/5). Việc được gặp gỡ, trò chuyện với nhà lãnh đạo lớn không chỉ là vinh dự mà còn là cơ hội để bạn trẻ Việt thể hiện quan điểm của mình về các vấn đề xã hội. Bởi vậy, bất cứ ai có mặt cũng nên có sự chuẩn bị cần thiết để không lãng phí cơ hội này.

Trần An Huy (sinh năm 1992, cựu sinh viên trường Học viện Ngoại giao) từng tham gia Hội nghị Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vào tháng 11/2015 tại Malaysia. Tại đây, anh không chỉ được “mục sở thị” “ông chủ Nhà Trắng” mà còn được gặp gỡ nhiều bạn trẻ xuất sắc đến từ khắp nơi trên thế giới. Bởi vậy, cựu sinh viên trường Ngoại giao muốn có một vài chia sẻ, góp ý để buổi gặp gỡ của giới trẻ Việt với TT Mỹ mang lại nhiều giá trị.

An Huy cho rằng, việc quan trọng nhất các bạn trẻ cần làm là tìm hiểu về chủ đề của buổi nói chuyện. Anh khẳng định, TT Mỹ sẽ không nói về một chủ đề “trời ơi đất hỡi”, nếu muốn hiểu được và thấm được những gì Tổng thống nói thì nên biết trước chủ đề, sau đó chủ động tìm hiểu kiến thức nền về chủ đề đó.

Giới trẻ Việt nên chuẩn bị gì khi diện kiến TT Obama? - 2

TT Obama trong buổi nói chuyện tại Hội nghị Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) năm 2015 (ảnh: An Huy)

Buổi nói chuyện sáng nay (24/5) là về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Nếu các bạn trẻ chịu khó theo dõi các bài báo tường thuật về họp báo ngày hôm qua cùng chủ tịch nước thì có thể nắm được đại ý. Nếu tìm hiểu trước vấn đề thì thay vì ngơ ngác các bạn sẽ thấy hào hứng và tâm đắc khi nghe Tổng thống chia sẻ”, An Huy cho hay.

Điều thứ hai cũng khá quan trọng cần chuẩn bị trước khi diện kiến TT Mỹ là câu hỏi. Chàng trai 9x cho rằng, để có sự tương tác tốt với “ông chủ Nhà Trắng”, các bạn trẻ nên chuẩn bị câu hỏi trước để khi hỏi không bị bỡ ngỡ.

Trong buổi gặp gỡ mình tham dự năm trước có phần tương tác, đặt câu hỏi cho Tổng thống. Sự kiện ở Việt Nam, quy mô lớn hơn, số người tham dự đông hơn và thời gian ngắn hơn nên có thể ban tổ chức đã định sẵn người hỏi. Nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị trước một hai câu vì biết đâu có cơ hội. Cứ mạnh dạn giơ tay phát biểu bất cứ khi nào có thể”, An Huy chia sẻ.

Giới trẻ Việt nên chuẩn bị gì khi diện kiến TT Obama? - 3

Cựu sinh viên Ngoại giao, Trần An Huy

Điều quan trọng Trần An Huy muốn chia sẻ với những bạn trẻ Việt có cơ hội diện kiến Tổng thống Mỹ là sự khiếm tốn. Cựu sinh viên Ngoại giao nhận thấy, nhiều bạn trẻ Việt có xu hướng khoe mẽ trên mạng xã hội và nhân dịp được mang điện thoại vào hội trường – nơi diễn ra buổi nói chuyện thì việc chụp ảnh đăng Facebook là điều chắc chắn diễn ra. Tuy nhiên, chụp thế nào cho tế nhị lại là điều không phải ai cũng biết.

Khi chú tâm chụp ảnh thì không thể chú tâm nghe Tổng thống chia sẻ. Trong khi thực chất, rút ra được điều gì sau khi tham dự sự kiện mới là điều quan trọng chứ không phải đăng một cái ảnh lên mạng xã hội để khoe khoang. Sự kiện có 400 người gồm cả các sinh viên chỉ cần đăng ký là được tham dự nên việc có mặt ở đó cũng không chứng minh được mình quá quan trọng. Thay vì chăm chăm chụp ảnh hãy lắng nghe và chia sẻ cùng Obama, các bạn sẽ thu được nhiều điều giá trị hơn”, Trần An Huy chia sẻ.

Có mặt tại Hội nghị Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vào tháng 11/2015 tại Malaysia, điều chàng trai 9x ấn tượng hơn cả chính là sự xuất sắc và khiêm tốn của các bạn trẻ thế giới.

An Huy cho hay, có mặt tại đó, hầu hết người trẻ đều chăm chú nghe và chuẩn bị sẵn câu hỏi để có cơ hội là giơ tay thể hiện quan điểm. Đặc biệt hơn, khi kết thúc buổi trò chuyện, điều họ trao đổi với nhau không phải là các bức ảnh chụp cùng Tổng thống mà là những gì nghe được, tiếp thu được khi gặp gỡ Obama.

Là người trẻ Việt thứ hai có mặt tại buổi nói chuyện với TT Mỹ trong Hội nghị Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) năm 2015, Hoàng Tuấn Anh cũng có một vài chia sẻ với giới trẻ Việt

Giới trẻ Việt nên chuẩn bị gì khi diện kiến TT Obama? - 4

Hoàng Tuấn Anh từng vinh dự được gặp gỡ và trò chuyện cùng TT Mỹ

Theo Tuấn Anh, việc chuẩn bị câu hỏi là điều quan trọng nhất trước khi trước khi diện kiến TT Mỹ. Các bạn trẻ Việt nên cân nhắc kỹ trước khi đặt ra câu hỏi, đối với những câu hỏi mang tính vĩ mô cần nắm vững kiến thức và không nên đưa ra những câu hỏi quá nhạy cảm để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến không khí buổi trò chuyện.

"Gặp gỡ Tổng thống Obama mình ấn tượng với những câu chuyện cá nhân của ông, là một người Mỹ yêu nước, một người cha luôn lo lắng cho con, một người chồng yêu thương vợ nhiều hơn là những quan điểm của bác dưới cương vị là Tổng thống Mỹ", Hoàng Tuấn Anh chia sẻ. 

Nếu chưa tự tin về kiến thức của mình, các bạn hoàn toàn có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến cuộc sống của Obama. Ví dụ, lần gặp gỡ ở Malaysia (2014), một bạn trẻ hỏi quan điểm của ông về vai trò của giới trẻ và quan điểm đó ảnh hưởng thế nào đến cách nuôi dạy con cái. Những câu hỏi như thế vừa gần gũi lại vừa giúp hiểu thêm về con người và nhân cách của TT Mỹ. Đó cũng là cái đáng quý, đáng học hỏi từ một buổi chia sẻ trực tiếp như thế này”, Tuấn Anh cho hay.

Bên cạnh đó, Hoàng Tuấn Anh cho rằng, khi gặp gỡ TT Mỹ, mọi người nên cởi mở và thoải mái. Gặp gỡ Tổng thống Mỹ là vinh dự lớn nhưng cũng không cần vì đó mà hồi hộp hay tạo áp lực cho bản thân. Ngoài ra, nên tuân thủ các quy định về an ninh bởi càng trật tự thì buổi nói chuyện càng diễn ra suôn sẻ. 

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Giới trẻ ngày nay