Gặp chàng trai duy nhất là thủ khoa ba khối A, A1, D1

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 09:12 AM (GMT+7)

Dù học chuyên A nhưng điểm thi hai môn Anh, Văn của Xuân Dự vẫn cao ngất ngưởng.

Chuyên khối A vẫn đạt điểm Anh, Văn “cao ngất”

Trong những ngày sĩ tử và phụ huynh cả nước đón nhận điểm thi THPT Quốc gia 2016, các gương mặt thủ khoa sở hữu điểm thi cao ngất ngưởng dần “lộ mặt”. Trần Bùi Xuân Dự (sinh năm 1998, học sinh trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) là một trong số đó.

Gặp chàng trai duy nhất là thủ khoa ba khối A, A1, D1 - 1

Trần Bùi Xuân Dự - Thủ khoa ba khối của cụm thi ĐH Mỏ- Địa chất

Với số điểm 28.35, 27.58, 26.43 lần lượt ứng với ba khối A, A1, D1, Xuân Dự đã xuất sắc trở thành thủ khoa ba khối thi này của cụm thi Đại học Mỏ - Địa chất. Tổng số điểm thi 4 môn THPT Quốc gia của chàng trai Ninh Bình cũng cao “chót vót”- 45.03. Cụ thể điểm từng môn: Toán: 9.75; Văn: 8.25; Lí: 9.4; Hóa: 9.2 và Tiếng Anh: 8.43.

Nghe Xuân Dự chia sẻ về thành tích ấn tượng này, thấy rõ niềm vui và tự hào của anh qua giọng nói. Dự kể, cậu đã canh máy tính cả đêm 18/7 để xem điểm thi và khi biết tổng điểm các môn, cậu và gia đình vô cùng sung sướng, bất ngờ.

“Thi xong, mình đã áng chừng được phần nào số điểm Toán, Lý, Hóa vì đó là những môn chuyên. Nhưng riêng tiếng Anh và Ngữ Văn thì bất ngờ lắm, không ngờ hai môn mình lo lắng nhất lại đạt số điểm cao thế”, Dự nói.

Ngày 19/7, khi được một cô giáo trên Sở Giáo dục và Đào tạo (Ninh Bình) thông báo, Dự xuất sắc trở thành thủ khoa 3 khối A, A1 và D của cụm thi ĐH Mỏ - Địa chất, niềm vui càng nhân lên gấp bội. Cậu hạnh phúc và tự hào bởi nỗ lực học tập không ngừng trong suốt 12 năm, đặc biệt là 1 tháng “cày ngày cày đêm” trước kỳ thi đã được đền đáp.

Là một học sinh chuyên khối A nhưng Dự vẫn khiến nhiều người phải choáng ngợp trước điểm số môn Anh và Ngữ Văn – không môn nào dưới 8. Số điểm cậu có được là niềm mơ ước của không ít học sinh chuyên khối C- D.

Đạt được thành tích này bởi Anh – Văn luôn là niềm yêu thích “vô điều kiện” của chàng trai Ninh Bình. Giống như tâm lý của hầu hết các học sinh học chuyên theo khối, Dự không mang áp lực buộc phải học giỏi hai môn “ngoại đạo” này. Thế nhưng, cậu vẫn tập trung khá nhiều thời gian và tâm sức cho chúng.

Từ hồi cấp 2 mình đã thích học Anh - Văn rồi, lên cấp 3, mình vẫn chăm chỉ học hai môn ấy. Thời điểm trước kỳ thi mình không tập trung vào môn Văn lắm nhưng riêng Tiếng Anh thì ngược lại. Mình mong muốn đỗ vào trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội) mà học ở đây thì rất cần có tiếng Anh nên ngay từ đầu mình đã xác định phải học giỏi môn này”, Dự chia sẻ.

Gặp chàng trai duy nhất là thủ khoa ba khối A, A1, D1 - 2

Dự mong muốn trở thành sinh viên trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội)

Là học sinh chuyên Toán, Lý, Hóa nhưng bước vào kỳ thi ĐH, Dự lại tự tin nhất vào môn Tiếng Anh. Cậu không tự tin mình có kiến thức sâu, rộng, lấy được điểm cao môn này mà tự tin vào sự quyết tâm, cố gắng hết sức mình của bản thân.

Chàng trai Ninh Bình dự định sẽ nộp hồ sơ vào khoa Kinh tế,  trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội) theo khối A1. Dự cho hay, cậu đã tham khảo ý kiến của nhiều thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước rồi mới đưa ra quyết định.

Cũng có một vài người khuyên mình nên theo học trường khác nhưng mình thấy đây là ngôi trường phù hợp với tính cách bản thân: năng động, ưa trải nghiệm. Hơn nữa, ở đây có nhiều anh chị giỏi giang, mình tin sẽ học hỏi được nhiều từ họ”, Dự chia sẻ.

Bảng thành tích đáng nể

Mẹ là giáo viên tiểu học, bố là lái xe khách, gần như chuyện học hành đều do Xuân Dự tự định hướng dựa trên sự tham khảo của thầy cô. Suốt 12 năm qua, chàng trai có vóc dáng gầy gò, hoạt bát này đạt được không ít thành tích ấn tượng.

Dự từng giành HCV cuộc thi giải toán trên internet quốc gia 2014 – 2015; HCĐ cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp quốc gia, giải Nhất môn Toán kỳ thi giải Toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải Ba môn Toán kỳ thi HSG cấp tỉnh, suốt 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Gặp chàng trai duy nhất là thủ khoa ba khối A, A1, D1 - 3

Xuân Dự ước mơ được đi du học tại Anh

Với bảng thành tích đáng nể đó, Dự được chọn là Đại biểu chính thức của tỉnh Ninh Bình dự Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II, tổ chức tại Hà Nội và chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày 21/6/2016.

Dự chia sẻ, cậu không có bí quyết đặc biệt nào cho việc học và ôn thi. Suốt 3 năm THPT, Dự đầu tư khá nhiều vào môn Tiếng Anh, những môn còn lại đều cố gắng học theo chương trình của thầy cô và nhà trường. Ngoài ra, ở thời điểm nước rút, cảm thấy “hổng kiến thức” ở môn nào, cậu tập trung thời gian cho môn đó.

Học tập là cả quá trình. Mình may mắn được bố mẹ quan tâm, chỉ bảo đến nơi đến chốn nên không lúc nào dám lơ là chuyện học tập. Dù vẫn lướt web thường xuyên, mê Facebook nhưng trong đầu lúc nào cũng xác định, việc học là quan trọng nhất”, Dự chia sẻ.

Sau khi vào được trưởng ĐH top đầu cả nước, Dự mong muốn được đi du học và đất nước anh hướng đến là Anh. Dù chưa có kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ nhưng chàng trai Ninh Bình hy vọng, điểm số thi ĐH ấn tượng sẽ là “bệ phóng” giúp cậu có quyết tâm hơn hiện thực hóa ước mơ.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung