Đường lên đỉnh Olympia "đau tim" xác định thí sinh vào chung kết năm

Thứ Hai, ngày 10/06/2019 09:00 AM (GMT+7)

Cuộc thi Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia diễn ra căng thẳng "đau tim" nhất là phần thi Về đích khi hai thí sinh tốp đầu chỉ cách nhau 20 điểm. Phải đến khi kết thúc thời gian trả lời câu hỏi cuối cùng, Nguyễn Bá Vinh mới thở phào tin rằng đã chiến thắng và đưa cầu truyền hình chung kết năm Olympia về THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ.

Đường lên đỉnh Olympia "đau tim" xác định thí sinh vào chung kết năm - 1

 Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) đã có chiến thắng nghẹt thở

Cuộc thi Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 (phát sóng chiều 9/6) là cuộc đua của bốn nhà leo núi đến từ các trường chuyên, năng khiếu: Nguyễn Đại Nghĩa (PT Năng khiếu, ĐHQG TPHCM), Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Nguyễn Trọng Khải (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) và Tô Đức Quang (THPT chuyên Lương Văn Tuỵ, Ninh Bình).

 Phần thi khởi động, các thí sinh đều bắt đầu với tinh thần khá thoải mái. Đại Nghĩa có 60 điểm; Bá Vinh được 70 điểm. Trọng Khải sau những câu hỏi đầu trả lời sai thì bắt nhịp được cuộc đua để đưa ra những câu trả lời chính xác và giành được 80 điểm. Đức Quang có phần khởi đầu chưa thực sự như mong muốn khi chỉ đạt 20 điểm.

Đường lên đỉnh Olympia "đau tim" xác định thí sinh vào chung kết năm - 2

 Bá Vinh vươn lên dẫn đầu sau phần thi Vượt chướng ngại vật

 Phần thi Vượt chướng ngại vật cuộc thi Quý 3 có từ khoá cần tìm gồm 4 chữ cái. Sau câu hỏi đầu tiên, Đại Nghĩa, Trọng Khải, Đức Quang giành được điểm với đáp án "Thực vật".

 Sau câu hỏi thứ hai liên quan đến bài hát "Nhạc rừng" với đáp án "Xanh", Bá Vinh nhanh chóng nhấn tín hiệu trả lời từ khoá của chương trình với niềm tin tuyệt đối vào bản thân và sự quyết tâm "một là có lợi thế, hai là chết".

 Bá Vinh đưa ra đáp án "Rừng" khi liên hệ đáp án "Thực vật" và "Xanh", cùng hình ảnh từ mảnh ghép gợi ý. Không chỉ đưa ra đúng đáp án từ khoá, cậu còn chính xác trong xác định hình ảnh của chương trình là lược đồ phân bố rừng của Việt Nam. Điều này đã đưa Bá Vinh vượt lên dẫn đầu cuộc đua với 130 điểm. Tiếp đến Trọng Khải 90 điểm, Đại Nghĩa 70 điểm và Đức Quang 30 điểm.

 Phần thi Tăng tốc đã ghi nhận phong độ xuất sắc của Bá Vinh và Đại Nghĩa khi đưa ra những câu trả lời nhanh, chính xác. Trong đó, Bá Vinh là thí sinh ghi được 110 điểm - nhiều nhất trong phần thi này. Đại Nghĩa ghi thêm được 100 điểm. Kết thúc phần thi này, Bá Vinh dẫn đầu 240 điểm; Đại Nghĩa 170 điểm; Trọng Khải 150 điểm; Đức Quang 60 điểm.

 

Đường lên đỉnh Olympia "đau tim" xác định thí sinh vào chung kết năm - 3

Câu hỏi cuối cùng của Đức Quang trong phần thi Về đích cũng là câu hỏi khép lại phần thi nghẹt thở để xác định người chiến thắng

 Phần thi Về đích, Đại Nghĩa chọn gói điểm 60 cùng ngôi sao hy vọng và có phần thi xuất sắc để đạt số điểm 240 của người đang dẫn đầu.

 Bá Vinh bước vào phần thi với tâm trạng hồi hộp, căng thẳng. Cậu chọn gói điểm 40. Sau hai cầu đầu tiên ghi điểm, cậu đã không thể hoàn thành câu hỏi cuối cùng, để về chỗ với số điểm 260.

 Hai thí sinh kế tiếp là Trọng Khải và Đức Quang đều quyết tâm thi đấu với lựa chọn gói điểm 80, nhưng có phần thi không thực sự hoàn hảo. Mỗi khi hai thí sinh này không có đáp án chính xác, khán giả lại nín thở, ôm ngực chờ tín hiệu trả lời từ Đại Nghĩa hoặc Bá Vinh.

 Với khoảng cách 20 điểm, Đại Nghĩa hoàn toàn có cơ hội để lật ngược tình thế. Phải đến câu hỏi cuối cùng trong phần thi của Đức Quang hết thời gian cho các thí sinh còn lại, Bá Vinh và khán giả THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ mới thực sự thở phào ăn mừng chiến thắng.

Đường lên đỉnh Olympia "đau tim" xác định thí sinh vào chung kết năm - 4

 Nguyễn Bá Vinh đoạt vé vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19

 Kết quả, nam sinh Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) đã giành được vòng nguyệt quế cuộc thi Quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19. Điều này cũng có nghĩa, cậu đã đưa cầu truyền hình trận Chung kết năm Olympia năm nay về với Cần Thơ. Tiếp đến, Nguyễn Đại Nghĩa về nhì được 240 điểm. Trọng Khải 95 điểm và Đức Quang 50 điểm.

Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 đến nay đã xác định được 3 gương mặt, gồm: Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hoà); Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ).

”Cây tre trăm đốt” đánh đố thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

"Cây tre trăm đốt" là chướng ngại vật khó khăn đối với các nhà leo núi Cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý 3 Đường lên...

Theo Tường Kha (Tiền Phong)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia