Đường lên đỉnh Olympia 21 đổi mới luật chơi mở màn trận thi tuần gay cấn

Thứ Hai, ngày 28/09/2020 07:45 AM (GMT+7)

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 khởi tranh trận thi tuần đầu tiên với sự thay đổi về luật chơi mới ở phần thi về đích khiến cuộc đua thêm phần gay cấn, khó đoán hơn. Trận thi tuần đầu tiên thí sinh phải bước vào phần thi phụ để phân định thắng thua.

Đường lên đỉnh Olympia 21 đổi mới luật chơi mở màn trận thi tuần gay cấn - 1

Bốn thí sinh tranh tài cuộc thi tuần đầu tiên. Ảnh: FBCT

Cuộc thi Tuần đầu tiên chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 là cuộc tranh tài của bốn thí sinh: Võ Phương Nam (THPT Chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng), Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Đoàn Đặng Phương Nam (THPT Năng khiếu, TP HCM) và Nguyễn Quang Huy (THPT Ngô Quyền, Ba Vì, Hà Nội).

Sau phần thi Khởi động, Hoàng Khánh dẫn đầu với 110 điểm. Tiếp đến Quang Huy 100 điểm; Võ Nam 80 điểm; Đoàn Nam 60 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm hai chữ cái. Các thí sinh phản ứng không quá nhanh nhạy. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi Loại pháo lớn, nòng dài, đường kính trên 20mm, bắn xa được gọi là gì? cả bốn thí sinh đều không có ghi được điểm.

Ở hàng ngang thứ hai Khoảng thời gian 100 năm được gọi là gì? bốn thí sinh ghi được điểm với đáp án "Thế kỷ".

Hàng ngang thứ ba Cho số thứ nhất 245. Biết 30% số thứ nhất bằng 50% số thứ hai và bằng 150% số thứ ba. Tìm tổng của ba số. Không có thí sinh nào đưa ra câu trả lời.

Hàng ngang thứ tư Cơ quan nào của nước ta làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp; làm luật và sửa đổi luật? các thí sinh ghi được điểm với đáp án "Quốc hội". (Riêng Quang Huy không có điểm vì đã nhấn chuông trả lời từ khóa là "20" nhưng không chính xác và mất quyền chơi, trước khi công bố đáp án hàng ngang).

 Ô trung tâm có câu hỏi Từ nào còn thiếu trong đoạn bài hát sau? (bài hát Đường lên đỉnh núi). Võ Nam, Đoàn Nam lần lượt nhấn chuông trả lời từ khóa, nhưng chỉ Võ Nam có đáp án đúng "21" để ghi được điểm dù không nhiều.

 Sau phần thi này, Quang Huy và Hoàng Khánh cùng dẫn đầu với 130 điểm; Võ Nam 110 điểm, Đoàn Nam 80 điểm.

 Trong phần thi Tăng tốc, thí sinh Võ Nam tiếp đà vươn lên, ngang bằng điểm số với Hoàng Khánh, cùng có 230 điểm. Quang Huy bám sát với 220 điểm. Đoàn Nam 100 điểm.

Đường lên đỉnh Olympia 21 đổi mới luật chơi mở màn trận thi tuần gay cấn - 2

Luật chơi mới của chương trình là thí sinh nào có số điểm cao nhất ở phần thi trước sẽ thi đấu đầu tiên. Nếu hai thí sinh có điểm số ngang bằng nhau thì dựa vào vị trí đứng để xếp thứ tự

 Các thí sinh bước vào phần thi Về đích với luật chơi mới. Theo đó, Võ Nam là thí sinh đầu tiên dự thi đã chọn gói câu hỏi 20-10-30 điểm. Cậu trả lời chính xác câu đầu tiên và câu cuối cùng; câu thứ hai mất 10 điểm về tay Hoàng Khánh. Cậu về chỗ với 270 điểm.

 Hoàng Khánh bước vào thi với 240 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 10-20-20 điểm. Cậu có phần thi hoàn hảo, trả lời đúng cả ba câu để nâng điểm số lên 290.

 Quang Huy Quang Huy chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm và ngôi sao hy vọng câu cuối cùng. Cậu đã chinh phục cả ba câu hỏi nâng điểm số lên 320, tạm dẫn đầu đoàn leo núi.

 Đoàn Nam là thí sinh cuối cùng dự thi đã quyết tâm khi chọn gói câu hỏi 30 điểm cho cả ba câu, nhưng không thành công. Câu đầu tiên cậu đánh rơi 30 điểm vào tay Hoàng Khánh - người giành được quyền trả lời để san bằng điểm số với Quang Huy.

 Câu thứ hai, Đoàn Nam không trả lời được và cũng không có ai giành quyền trả lời. Câu cuối cùng, Đoàn Nam chọn ngôi sao hy vọng song không thành công; Võ Nam giành quyền trả lời nhưng đáp án sai.

 Kết thúc phần thi Về đích, cuộc thi Tuần đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 phải bước vào phần thi phụ để phân định người chiến thắng giữa Hoàng Khánh và Quang Huy (đang cùng được 320 điểm). Ở câu hỏi phụ, Hoàng Khánh đã nhanh nhẹn bấm nút trả lời, giành chiến thắng chung cuộc cuộc.

Đường lên đỉnh Olympia 21 đổi mới luật chơi mở màn trận thi tuần gay cấn - 3

Nguyễn Hoàng Khánh giành chiến thắng. Ảnh: FBCT

 Kết quả, Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) giành được vòng nguyệt quế và vé cuộc thi tháng 1. Nguyễn Quang Huy (THPT Ngô Quyền, Ba Vì, Hà Nội) về nhì với ưu thế về điểm số 320 vẫn có cơ hội tham dự cuộc thi tháng. Đồng vị trí thứ ba Võ Phương Nam (THPT Chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng) 225 điểm; Đoàn Đặng Phương Nam (THPT Năng khiếu, TP HCM) 40 điểm.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/duong-len-dinh-olympia-21-doi-moi-luat-choi-mo-man-tran-thi-tu...

20 năm “Đường lên đỉnh Olympia” chỉ có 4 cô gái vô địch

Giành ngôi vị quán quân của sân chơi trí tuệ nổi tiếng, 4 cô gái này khiến chính những chàng trai phải nể phục.

Theo Tường Kha (Tiền Phong)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia
Báo lỗi nội dung