Đỏ mặt hình ảnh phản cảm thiếu nữ lễ chùa đầu năm

Thứ Năm, ngày 09/02/2017 15:15 PM (GMT+7)

Ăn mặc hở hang đi lễ chùa, leo lên tượng Phật để chụp hình... là hình ảnh phản cảm của nhiều thiếu nữ tại chốn linh thiêng.

Không thể "chấp nhận" hình ảnh phản cảm làm mất cả mùa xuân

Đầu năm là dịp cao điểm người Việt đi lễ chùa để cầu tài lộc, bình an cho cả năm. Thế nhưng ở nơi tôn nghiêm ấy lại xuất hiện không ít hình ảnh phản cảm bởi những người thiếu ý thức.

Thế nhưng, một bộ phận các thiếu nữ vẫn lựa chọn cho mình những trang phục không phù hợp, bất chấp thuần phong mỹ tục, thời tiết giá lạnh và cả những ánh mắt khó chịu của những người xung quanh.

Đỏ mặt hình ảnh phản cảm thiếu nữ lễ chùa đầu năm - 1

Dù đi với bạn trai đến nơi tôn nghiêm, cô gái này vẫn 'quên' mặc kín đáo hơn.

Cách đây ít ngày, người ta xôn xao trước hàng loạt hình ảnh thiếu nữ ăn mặc 'trên cụt cẫng, dưới thiếu vải' khi đi lễ chùa.

Và bức ảnh người phụ nữ có lẽ vẫn còn trẻ, dắt theo một bé trai và đang trên đường hành lễ với trang phục khá kỳ cục, trên là áo nỉ dài tay, trùm một phần mông, dưới là quần tất 3D nhưng bị mặc kéo căng ra đến độ mỏng tang, lộ vùng nhạy cảm.

Không chỉ phản cảm vì hở, mỏng, cái sự "khó nuốt" trong y phục còn ở chỗ cách chọn trang phục đã làm lộ vòng ba một cách thái quá - điều vốn không đẹp trong trang phục thông thường, lại càng khó chấp nhận trước chốn tâm linh.

Đỏ mặt hình ảnh phản cảm thiếu nữ lễ chùa đầu năm - 2

Hình ảnh phản cảm tương tự như thế này, rất tiếc, lại không hiếm vào buổi đầu xuân.

Chưa dừng lại ở việc ăn mặc hở hang, một số bạn trẻ còn có những hành động gây bức xúc, phẫn nộ. Hình ảnh 2 cô gái dù ăn mặc kín đáo nhưng lại có hành động phản cảm cũng được chia sẻ nhiều trên các fanpage. Hai thiếu nữ 'vô tư' leo lên một bức tượng Phật đặt ngoài khuôn viên một ngôi chùa để tạo dáng chụp ảnh.

Đỏ mặt hình ảnh phản cảm thiếu nữ lễ chùa đầu năm - 3

Hành động leo lên tượng Phật chụp ảnh của hai thiếu nữ gây bức xúc.

Theo như chia sẻ, bức ảnh được cho là chụp tại chùa Linh Ứng Tự (chùa Sẻ), Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang.

'Nhìn bức ảnh mà thấy buồn quá, một bộ phận các bạn trẻ bây giờ hồn nhiên quá mức. Nhiều bạn mặc váy ngắn, quần đùi vào chùa mình đã thấy không được rồi, đằng này còn trèo lên hẳn tượng Phật như vậy, không hiểu các bạn đang nghĩ gì?', một cư dân mạng bình luận.

"Đừng vì mình thích thì mình làm thôi"

Xưa, các cụ vẫn dạy "y phục xứng kỳ đức", nghĩa là cách ăn mặc phải phù hợp với đạo đức, với văn hóa, hoàn cảnh, địa vị của con người và phù hợp với không gian, hoàn cảnh, môi trường.

Đừng vin vào những cái cớ tưởng chừng rất êm tai như "cá tính cần được tôn trọng", "thời nay đã khác thời xưa", "mặc như thế đi chơi và tiện đường tạt vào hành lễ", "chẳng pháp luật nào quy định đến nơi thờ tự phải ăn mặc thế nào"... Bởi lẽ, dù cố ý hay vô tình đến chốn tâm linh, bạn vẫn cần hiểu đó là chốn tôn nghiêm, là nơi thờ cúng người xưa.

Giải thích về chuyện vì sao ngày càng có nhiều bạn trẻ ăn mặc "mát mẻ" khi đi chùa, lao vào cướp lộc hoặc rải tiền lẻ, thi nhau tạo dáng chụp ảnh nơi linh thiêng... TS Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Văn hóa & Phát triển, Học viện Báo chí & Tuyên truyền trả lời trên một trang báo cho rằng, sở dĩ các bạn trẻ làm như vậy bởi vì họ không hề biết hành vi đó là trái với chuẩn mực thuần phong mĩ tục, không phù hợp với không gian văn hóa công cộng, linh thiêng.

Không chỉ thiếu hiểu biết về văn hóa truyền thống, theo TS Hồng, lỗi cư xử nơi công cộng này còn do nhiều bạn trẻ bị lệch lạc về quan niệm sống và thiếu hiểu biết xã hội.

Bên cạnh đó, các hành vi này xảy ra một phần còn do người trẻ quá đề cao cái tôi cá nhân, cho rằng việc gì mình thích thì mình có quyền làm mà không để ý đến mọi người xung quanh.

Thôi thì cũng bởi vô tâm, và "vô tư" mà thành vô ý, vô duyên. Dầu có muốn bênh, cũng khó! Chỉ mong các chị em, từ nay đừng "ngược đãi" con mắt người trần" và cả thánh thần bằng những thứ y phục và hành động phản cảm như thế này nữa, để nơi thanh tịnh được bình yên.

Theo K.N (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung