Đàn ông Trung Quốc phải mất bao nhiêu tiền mới cưới được vợ?

Thứ Bảy, ngày 25/02/2017 14:48 PM (GMT+7)

Chi phí lấy vợ của đàn ông Trung Quốc tăng chóng mặt trong bốn năm qua.

Sự kiện:

Giới trẻ 9X

Theo một cuộc khảo sát xã hội cho thấy, chi phí để kết hôn ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc, mà điển hình là ở thủ đô đã tăng gấp 20 lần trong vòng 4 năm qua.

Tờ Thời báo Nhân Dân, cơ quan thông tấn của chính phủ Trung Quốc, đã làm một cuộc điều tra cho thấy, một chú rể ở Bắc Kinh hiện nay muốn có được sự đồng ý kết hôn cùng cô gái mà mình yêu mến thì cần phải chứng minh cho bố mẹ vợ tương lai thấy phần sính lễ là 200.000 NDT tiền mặt (680 triệu đồng) và một căn hộ dành cho cô dâu.

Đàn ông Trung Quốc phải mất bao nhiêu tiền mới cưới được vợ? - 1

Áp lực chi phí kết hôn cao đang ngày càng đè nặng các chú rể Trung Quốc (ảnh minh họa)

Trong khi cách đây 4 năm, con số này trung bình chỉ là 100.000 NDT cùng một vài món quà tặng khác là chàng đã có thể dắt tay nàng vào điện phủ hôn nhân.

Việc trao đổi sính lễ đã là một phần của đám cưới truyền thống Trung Quốc từ thời xưa tới nay. Tuy nhiên hiện nay, do ảnh hưởng của chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ, các gia đình thường thích có con trai hơn là con gái nên đã gây ra sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng.

Sự thiếu hụt ngày càng tăng của phụ nữ trong những năm gần đây đã khiến gia đình chú rể ngày càng phải trả nhiều hơn cho sính lễ cưới vợ.

Sự gia tăng chi phí này thể hiện rõ rệt nhất ở các gia đình khu vực miền Bắc, đặc biệt là ở các tỉnh xung quanh Bắc Kinh. Một người đàn ông ở Baoding, thuộc tỉnh Hà Bắc chia sẻ với PV báo rằng mỗi chú rể trong làng của ông phải để tiền mặt vào nhiều phong bao có nhiều màu khác nhau, tượng trưng cho một đám cưới và cuộc hôn nhân rực rỡ.

Ông cho biết để đạt được điều đó, cuối cùng mỗi chú rể phải trả cho gia đình của cô dâu sính lễ bằng tiền mặt là 10.000 tờ 5 NDT, 1.000 tờ 100 NDT cộng thêm một số tờ 50 NDT. Tóm lại, tổng số tiền luôn tối thiểu phải đạt là 150.000 NDT.

Tuy vậy, cuộc điều tra này lại cho thấy, chi phí sính lễ ở các đô thị miền Nam lại có xu thế chững lại, thậm chí giảm xuống so với 4 năm trước đây.

Điều đó có nghĩa là các cô dâu ở miền Nam có thể có cơ hội cao được kết hôn với người sống cùng trong khu vực. Bởi vì con gái sẽ ở lại trong huyện, không đi xa nên các gia đình ít có khuynh hướng đòi hỏi nhiều sính lễ từ chú rể.

Cuộc điều tra cho hay, chi phí sính lễ ở Thượng Hải vẫn giữ nguyên từ 4 năm trước. Trong khi đó ở Anh Đức, một thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông, lại có ghi nhận về sự sụt giảm tới 90% chi phí sính lễ trong vòng 35 năm qua. Những chàng rể may mắn ở đây chỉ phải chưa tới 20.000 NDT tiền mặt là đã cưới được vợ.

Theo SCMP (Đời sống và pháp luật)