Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Thứ Tư, ngày 05/12/2018 07:35 AM (GMT+7)

Chiếc xe ô tô kiểu dáng giống xe Volkswagen chạy bằng năng lượng mặt trời, có thể chở được 2 người, vận tốc tối đa lên đến 40km/h, vừa được một học sinh lớp 11 ở huyện Ý Yên (Nam Định) sáng chế thành công.

Clip: Xe Volswagen tự chế chạy bằng năng lượng mặt trời lăn bánh trên đường quê Nam Định

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 1

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm cơ khí, vừa qua em Ngô Việt Cường học sinh lớp 11 trường THPT Tống Văn Trân (Ý Yên, Nam Định) đã chế tạo thành công một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng sang trọng, trang nhã.

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 2

Chiếc xe do Cường thiết kế gần giống với xe “con bọ” Volkswagen huyền thoại của Đức.

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 3

Với sự đam mê chế tạo ô tô, hàng ngày ngoài giờ đi học Cường luôn dành khoảng thời gian còn lại để lên ý tưởng và thiết kế bản vẽ cho chiếc ô tô Volkswagen mà cậu luôn mơ ước. 

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 4

Chiếc xe kiểu dáng Volkswagen được thiết kế sử dụng động cơ điện, sạc điện bằng tấm pin năng lượng mặt trời, gắn trên đỉnh xe.

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 5

Vô lăng, hệ thống lái được tận dụng từ xe ô tô cũ hỏng bỏ ra, giảm sóc cũng được tiết kiệm từ xe máy. Nhiều thiết bị khác cũng được tận dụng từ những chiếc xe hỏng trong gara của bố Cường.

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 6

Ngô Việt Cường chia sẻ: "Từ lúc có ý tưởng đến lúc bắt tay thực hiện quả là một quá trình gian nan. Thiết kế làm sao để có kiểu dáng độc đáo; thân xe phải thật chắc chắn, rồi lựa động cơ, phụ tùng sao cho phù hợp..., việc gì cũng phải vắt óc suy nghĩ, tính toán, thử nghiệm".

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 7

Cường chia sẻ bước đầu bắt tay vào thực hiện gặp rất nhiều khó khăn từ kinh tế đến việc lựa chọn tìm mua đồ, động cơ sao cho phù hợp. Sau khi lựa chọn được động cơ lại tiếp tục phải tính toán đến việc làm sao cho thân xe thật chắc chắn, kiểu dáng bên ngoài phải thật độc đáo.

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 8

Để đảm bảo cho xe có màu sơn đẹp, bền thì Cường đã sử dụng kỹ thuật sơn ô tô phức tạp như sơn chống rỉ bảo vệ khung, sơn lót, sơn phun bóng...

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 9

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực và được sự giúp đỡ của của người thân, mới đây Ngô Việt Cường đã hoàn thành việc thiết kế, lắp ráp chiếc xe mơ ước của mình, tự tin ngồi lên lái thử trong sự ngỡ ngàng, hân hoan của người thân, bạn bè...

Clip: Nam sinh trường huyện chế ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời - 10

"Sau thành công của chiếc xe kiểu dáng Volswagen này, trong thời gian tới nếu có điều kiện em sẽ làm một chiếc xe khác kiểu dáng thể thao giống với chiếc xe Lamborghini", nam sinh lớp 11 trường huyện chia sẻ sau thành công ban đầu.

9x Lào Cai kiếm gần 200 triệu/tháng nhờ chế tạo mô hình robot

Công việc này hiện đã đem lại cho chàng trai thu nhập gần 200 triệu/tháng chỉ sau hơn 1 năm phát triển.

Theo Nguyễn Tiến (Dân Việt)
sự kiện Clip hot
Báo lỗi nội dung