Chuyện lạ: Cặp vợ chồng cứ 3 năm ly hôn một lần

Sau 3 năm kết hôn, cặp vợ chồng 32 tuổi quyết định ly dị. Ít lâu sau, họ lại nộp đơn đăng ký kết hôn một lần nữa vì lý do đặc biệt.

Chuyện lạ: Cặp vợ chồng cứ 3 năm ly hôn một lần - 1

Cứ cách 3 năm, cặp vợ chồng (giấu tên) ở Hachioji lại ly dị để đăng ký kết hôn lại bằng họ của đối phương. Ảnh: Kayo Mukuda/Mainichi.

Một cặp vợ chồng (đều 32 tuổi) đến từ thành phố Hachioji, ngoại ô Tokyo (Nhật Bản) đã không thể thống nhất việc sẽ lấy họ của ai sau khi kết hôn. Cả hai đều không muốn bỏ họ gốc của mình. Cuối cùng, họ quyết định sẽ tôn trọng mong muốn của đối phương là luân phiên đổi họ.

Theo Mainichi, người chồng đang làm công chức, còn vợ là một nhân viên văn phòng tại Tokyo. Họ quen biết nhau từ thời đại học và tính tới chuyện kết hôn sau vài tháng hẹn hò.

Luật pháp Nhật Bản quy định các cặp vợ chồng phải thống nhất dùng duy nhất một họ khi cưới nhau. Tuy nhiên, người vợ lại không muốn đổi sang họ của chồng theo truyền thống. "Chồng tôi (khi đó vẫn là bạn trai) nghĩ phụ nữ phải theo họ chồng. Tôi thì không nghĩ như vậy nên chúng tôi đã cãi nhau", cô kể.

Sau khi tốt nghiệp, cả hai bắt đầu đi làm và những cuộc trò chuyện của họ về vấn đề hôn nhân ngày càng thực tế hơn. Một ngày nọ, trong cuộc trò chuyện với đồng nghiệp, người chồng biết được một gia đình khác đã lần lượt sử dụng họ của nhau bằng cách ly dị rồi tái hôn. Anh về kể với vợ (khi đó là bạn gái) và cả hai quyết định sẽ làm điều tương tự.

Năm 2016, cặp đôi tổ chức lễ cưới và sử dụng họ của người chồng trong 3 năm đầu của cuộc hôn nhân. Chia sẻ với Mainichi, người vợ cho biết cô muốn sử dụng tên gốc của mình ở nơi làm việc. Nhưng do các vấn đề an ninh, chẳng hạn như có thể bị đánh cắp danh tính, việc sử dụng 2 họ là không được phép, nên cô được yêu cầu sử dụng họ hợp pháp của mình theo họ người chồng. Cô cảm thấy chán nản mỗi khi ai đó gọi cô bằng họ này.

Năm 2019, cặp đôi nộp đơn ly dị lần đầu tiên và sau đó đăng ký kết hôn bằng họ của người vợ. Đến tháng 7 năm nay, họ sẽ ly hôn và tái hôn một lần nữa để lại dùng họ của người chồng.

"Ngoài cách này, chúng tôi chỉ biết ra nước ngoài kết hôn hợp pháp để có thể giữ lại họ tên gốc của mình. Chúng tôi đều mong muốn điều đó", cả hai chia sẻ.

Chuyện lạ: Cặp vợ chồng cứ 3 năm ly hôn một lần - 2

Vợ chồng đạo diễn Kazuhiro Soda là trường hợp đầu tiên được công nhận tình trạng hôn nhân khi dùng họ riêng của mình.

Trước đó từng có một trường hợp tương tự là cuộc hôn nhân của đạo diễn Kazuhiro Soda và vợ là Kiyoko Kashiwagi. Họ kết hôn ở Mỹ, theo luật của New York vào năm 1997, bằng họ riêng của mình.

Năm 2018, họ từng nộp đơn đăng ký kết hôn theo họ riêng cho văn phòng phường Chiyoda (Tokyo, Nhật Bản) nhưng bị từ chối. Đến tháng 4/2021, Tòa án quận Tokyo mới ra phán quyết công nhận tình trạng hôn nhân của Soda và Kashiwagi ở Nhật Bản.

"Đây là lần đầu tiên một cuộc hôn nhân giữa 2 người, được thực hiện tại nước ngoài và giữ nguyên tên họ được công nhận ở Nhật Bản. Thật khó hiểu khi kết hôn hợp pháp ở nước ngoài lại là cách duy nhất để một cặp vợ chồng không cần dùng chung họ", luật sư trong vụ kiện của Soda và Kashiwagi, nói.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/chuyen-la-cap-vo-chong-cu-3-nam-ly-hon-mot-lan-a548239.html

Hi hữu: Cặp vợ chồng sinh con ở tuổi gần 70

Nói về trường hợp cặp vợ chồng có con ở tuổi xấp xỉ 70, vị bác sĩ không khỏi kinh ngạc: "Trong nhiều năm làm nghề, đây là lần đầu tôi được chứng kiến".

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (t/h) (Người đưa tin)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung