Cách đòi nợ khéo léo mà hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ

Thứ Hai, ngày 19/07/2021 07:00 AM (GMT+7)

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện về việc trả nợ, Parker nói rằng tốt nhất là bạn nên thẳng thắn. Tuy nhiên, vì đây là người mà bạn quan tâm, bạn cũng nên thể hiện với họ rằng bạn đánh giá cao mối quan hệ này.

Cách đòi nợ khéo léo mà hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ - 1

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để vừa lấy lại được tiền vừa không làm hỏng mối quan hệ (Ảnh minh họa)

Bạn đã cho một người bạn hoặc thành viên nào đó trong gia đình vay tiền và đến bây giờ họ vẫn chưa trả lại cho bạn. Bạn đã giao hẹn trước với người đó về thời gian hoàn trả cũng như chắc chắn một điều rằng đó không phải khoản tiền cho mà là cho vay. Bạn thấy đã đến lúc cần yêu cầu đối phương trả nợ nhưng điều này lại khiến bạn lúng túng.

Đó là người thân, là người mà bạn quan tâm nên bạn không muốn làm mối quan hệ của mình trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cần lấy lại tiền và sẵn sàng bắt đầu cuộc trò chuyện không dễ dàng này và bạn muốn làm điều đó theo cách đúng đắn, khéo léo.

Maryanne Parker, người sáng lập công ty chuyên đào tạo các nghi thức quốc tế cũng như quy tắc ứng xử Manor of Manners, cho biết: “Trong nhiều trường hợp, cách chúng ta yêu cầu hoàn trả số tiền có thể thực sự gây ra bất lợi”.

Theo bà, cách tốt nhất để bạn đòi lại khoản tiền đã cho vay còn tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với người kia, số tiền nợ và tình hình.

“Nếu bạn đang cho anh/chị/em của mình vay tiền, bạn sẽ cảm thấy đỡ bối rối hơn khi đòi nợ, đặc biệt là khi họ biết bạn đang có việc cần dùng đến tiền. Với các mối quan hệ khác nhau, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để vừa lấy lại được tiền vừa không làm hỏng mối quan hệ", Parker chia sẻ.

Parker cho rằng, việc này ngay từ đầu cần có sự giao tiếp phù hợp.

"Trong một số trường hợp, mọi người cảm thấy bối rối hoặc dễ hiểu sai tình huống, đặc biệt là khi bản thân vốn được biết là có ưu thế tài chính như công việc ổn định hơn hay kinh doanh thuận lợi hơn…”, bà nói .

Điều quan trọng là bạn cần hiểu có thể người kia rất biết rằng họ nợ bạn nhưng họ lại đang ở trong tình trạng quá khó khăn về tài chính. “Họ thậm chí còn có thể cảm thấy khổ sở hơn bạn nhiều, vì họ đang quá cần tiền”.

Cách đòi nợ khéo léo mà hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ - 2

Sự tử tế nhưng kiên quyết sẽ cho phép bạn lấy lại được tiền (Ảnh minh họa)

Nếu bạn chưa đặt ra ngày trả nợ cụ thể, Parker khuyên rằng bạn nên linh hoạt với yêu cầu trả nợ của mình. Hãy cho đối phương một lựa chọn để hoàn trả tiền theo từng đợt cụ thể và thương lượng về chuyện ngày tháng trả một cách thân thiện.

Có nhiều người khuyên rằng bạn nên thể hiện các điều khoản trả nợ bằng văn bản nhưng theo chuyên gia Parker, trừ khi người đó nợ bạn một số tiền lớn, còn lại thì không cần thiết phải làm như vậy.

“Tôi không tin rằng việc yêu cầu hoàn trả tiền bằng văn bản sẽ có lợi cho mối quan hệ của bạn. Đối với những khoản tiền nhỏ, việc đưa ra yêu cầu bằng văn bản có thể được coi là không cần thiết, dễ gây ra cảm giác không thoải mái và nhỏ nhặt, đặc biệt nếu người đó là người thân thiết của bạn”, bà chia sẻ.

Song nếu đối phương chủ động muốn làm như vậy thì điều đó là nên vì văn bản cho phép họ thể hiện mong muốn trả lại tiền thực sự.

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện về việc trả nợ, Parker nói rằng tốt nhất là bạn nên thẳng thắn. Tuy nhiên, vì đây là người mà bạn quan tâm, bạn cũng nên thể hiện với họ rằng bạn đánh giá cao mối quan hệ này.

"Hãy nói cho họ biết rằng bạn đang cần tiền để trả khoản thế chấp hoặc đó là ngày kỷ niệm của bố mẹ bạn và bạn sẽ cần tiền sớm", Parker nói.

Cũng theo bà, bạn hãy hỏi đối phương xem ngày trả nợ cụ thể đó có phù hợp với họ không. Nếu có thể, bạn nên thử đưa ra một vài lựa chọn khác như cho họ thanh toán trước một nửa vào ngày đầu tháng tới và trả phần còn lại theo một số cách khác.

Bạn có thể mời người bạn bè thân thiết đó đến nhà mình ăn cơm hoặc uống trà… điều này phụ thuộc vào mối quan hệ thân thiết, số tiền vay và tình hình. Và dù thế nào đi nữa, cách cư xử khắt khe, trịch thượng hoặc hung hăng chắc chắn sẽ hủy hoại mối quan hệ của bạn. Ngược lại, sự tử tế nhưng kiên quyết sẽ cho phép bạn lấy lại được tiền và đảm bảo người kia không thể lợi dụng bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-kheo-leo-de-doi-no-ma-khong-anh-huong-den-moi-quan-he-d28...

Ngán ngẩm khi cho người thân vay tiền: Bị block, ”cạch mặt” vì nhắn tin đòi nợ

Đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh khóc dở, mếu dở vì cho người thân vay tiền. Không đòi thì thiệt hại về kinh...

Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung