Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên

Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Họ cũng thích thời trang và giống như hầu hết thanh thiếu niên trên khắp thế giới họ rất vui vẻ chi tiền để làm đẹp. Họ không chỉ yêu thích lối sống phương tây mà còn không ngại thể hiện điều đó trong giới tinh hoa ở một khu vực được mệnh danh là ‘Pyonghattan. Họ là những “rich kid” của Triều Tiên.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 1

Trong khi một công nhân trung bình ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên kiếm được khoảng 10 USD Mỹ một tháng, những đứa trẻ này được coi là “rich kid” này có thể vung ra 9 USD Mỹ cho một tách mocha đá, hoặc mặc nhãn hiệu yêu thích lên tới hàng trăm USD.

Xin chào mừng bạn đến với cuộc sống chỉ dành cho khoảng 1% trẻ em được hưởng những đặc quyền xa xỉ mà phần còn lại của Triều Tiên chỉ có thể mơ ước.

Theo tờ Washington Post, nhóm nhỏ người Bắc Triều Tiên này chỉ chiếm 1% số người sống ở nước này - và nơi để tìm thấy họ nằm trong khu vực độc quyền của thủ đô mang tên Pyonghattan. Những đứa trẻ này yêu thích các nhãn hiệu phương Tây như H & M, Adidas và Nike và một số thậm chí còn trải qua sử dụng mỹ phẩm hoặc thẩm mỷ để trông tây hơn. Họ cũng đi chơi vào các ngày lễ và ăn tối tại nhà hàng chỉ khách du lịch có thể đủ khả năng chi trả.

Lee Seo-hyeon là một thành viên của nhóm những người giàu ở Bình Nhưỡng thừa nhận những hành vi đi ngược lại quy tắc ở quốc gia khắc khổ vốn từ lâu đã bị chỉ trích theo phương Tây. “Chúng tôi nên ăn mặc kín đáo ở Triều Tiên, vì vậy mọi người thích đến phòng tập thể dục để họ có thể khoe cơ thể, khoe da thịt”,  anh chàng 24 tuổi nói.

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 2

Bên cạnh đó các thanh niên Triều Tiên cũng rất quan tâm tới các thương hiệu cao cấp cũng như các món ăn ngoại quốc. Họ cũng thích các loại ẩm thực theo trào lưu của giới trẻ thế giới, nhưng hãy quên uống cà phê nếu bạn là một người Triều Tiên bình dân vì món đồ uống này có thể nuốt chửng toàn bộ tiền lương của bạn với mức giá khoảng từ 4 đến 9 USD cho chỉ một tách.

Pyonghattan chắc chắn là một khu vực dành cho những người có tiền với khu chơi bowling, phòng tập thể dục và giải trí phức tạp, nơi tổ chức các chức năng cưới với mức giá quá xa xỉ tren 500 USD một giờ. Và mặc dù Triều Tiên vẫn có nền kinh tế đứng sau so với phần còn lại của thế giới, điều đó cũng không hề ngăn chặn những công dân của họ sống xa hoa hơn hơn với sự xuất hiện của một tầng lớp thương gia có biệt danh là donju hoặc những kẻ lắm tiền nhiều bạc.

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 3

Donju không chỉ nắm giữ tất cả các vị trí quan trọng như chính phủ hay quân đội, mà còn điều hành các doanh nghiệp nhà nước ở nước ngoài, cho phép họ tiếp cận với những thứ hàng hóa xa xỉ phẩm mà được hầu hết trẻ em ở phương tây coi là quá bình thường.

Theo nhà nghiên cứu tại Trường Văn hóa, Lịch sử và Ngôn ngữ ANU Leonid Petrov, sự xuất hiện của một tầng lớp giàu có ở Bình Nhưỡng là không đáng ngạc nhiên. Đa số họ đều sống ở Bình Nhưỡng và làm việc trong vai trò cán bộ cấp cao của chính phủ và các nhà ngoại giao do vậy con cái của họ được hưởng đặc quyền to lớn so với phần còn lại của đất nước.

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 4

Tiến sĩ Petrov cũng cho biết các nhà ngoại giao sau khi trở về nước có quyền truy cập vào các hãng thời trang, hóa mỹ phẩm, đồ tiêu dùng lớn nhất để mua các mặt hàng xa xỉ, họ có thể bán hoặc làm quà tặng.

Nhiều quan chức trong chính phủ sống khá sung túc với tiền thuê nhà và các chi phí được bảo hiểm do vậy tiền bạc với họ không quá thiếu thốn và  một ly cà phê 9 USD sẽ không phải là vấn đề lớn với họ, ông nói thêm.

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không giấu giếm rằng ông muốn giới trẻ Bắc Triều Tiên tận hưởng cuộc sống dưới sự cai trị của mình. Kim đã mở một số khu vực giải trí trong thời gian gần đây và thậm chí tự hào cả nước có một khu nghỉ mát trượt tuyết hạng nhất.

Masik Pass có tất cả các tiện nghi của một điểm đến trượt tuyết thế giới đầu tiên đồng thời cũng là một khách sạn sang trọng, một nửa tá nhà hàng và một cửa hàng cho thuê đồ trượt tuyết được trang bị tốt. Trong cửa hàng này, du khách có thể mua sôcôla châu Âu, uống bia Heineken và mua áo phông, theo Associated Press đưa tin.

Khu nghỉ mát này tự hào có một khách sạn 250 tầng, tám tầng cho người nước ngoài.Theo AP, nó rất phổ biến với khách du lịch và tất nhiên cả giới thượng lưu của Triều Tiên.

Bất ngờ với cuộc sống thượng lưu của "rich kid" Triều Tiên - 6

Tiểu thư nóng bỏng Hà thành ”gây sốc” vì cuộc sống xa hoa

“Bắc thang lên hỏi ông trời/ Quần áo mua rồi có đếm được không”, cô gái nói về tủ đồ của mình.

Theo Hàn Ly - News (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2020