Bao nhiêu tuổi không quan trọng, hiểu được những điều này thành công sẽ đến sớm

Chủ Nhật, ngày 19/09/2021 00:04 AM (GMT+7)

Có những quy luật trong cuộc sống nếu thấu hiểu được sớm bạn sẽ làm chủ được cuộc đời của mình.

Bao nhiêu tuổi không quan trọng, hiểu được những điều này thành công sẽ đến sớm - 1

Muốn thành công, bạn cần học hỏi rất nhiều thứ trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Khi kiệt sức không chỗ bám víu, bạn sẽ hiểu rằng trong cuộc đời này, tốt nhất nên tự dựa vào sức lực của bản thân, đó mới là lối thoát duy nhất. Tuy nhiên, chẳng ai nói cho bạn biết bản thân cần vượt qua như thế nào. Vì mỗi người là duy nhất, vậy nên các phương pháp sử dụng cũng không thể giống nhau.

Phật từng nói: “Số mệnh do chính mình tạo ra, cha mẹ sinh con trời sinh tính, ngoại cảnh thay đổi theo lòng người”.

Vì vậy, có thể nói với bạn rằng, vận mệnh của một người tốt hay xấu phụ thuộc vào chính bản thân của người đó. Nếu muốn thay đổi vận mệnh của mình, không còn cách nào khác ngoài việc phải biết thay đổi bản thân.

Sống phải biết bản thân là ai

Cỏ dại mọc bên cạnh hoa, nhiều người thấy hoa đẹp nên đến chụp ảnh nhưng cỏ dại cứ nghĩ đó là do mình “đẹp và hấp dẫn”. Sau một thời gian, hoa héo đi nhưng cỏ dại vẫn sinh sôi, người chụp hoa không đến nữa. Hóa ra cỏ dại vẫn là cỏ dại, muôn đời không phải hoa, sống trong đời phải biết ta là ai.

Có một nhân viên thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp, những việc khó không ai làm, anh luôn đứng ra nhận. Mọi người đều cho rằng, anh thật quá ngốc nghếch. Một ngày nọ, anh được thăng chức, mọi người nhìn anh với ánh mắt ngưỡng mộ. Ông chủ mới lên tiếng: “Cậu ấy là một người rất xuất sắc, là chiếc lá xanh hiếm hoi ở công ty. Một bông hoa đẹp hơn bởi nó nhờ những chiếc lá xanh xung quanh tô điểm. Một công ty muốn phát triển tốt phải nhờ những nhân viên như thế này”.

Thành ngữ Nhật có câu: “Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu”. Sống trong đời phải biết khiêm nhường, tôn trọng đối phương. Con người khi biết mình yếu kém không ngại đứng thẳng vươn lên chống chọi với khó khăn nhưng khi thành công hãy biết cúi đầu không kiêu ngạo.

Biết thay đổi bản thân, tiến lùi phù hợp

Con đường không băng qua được chỉ là ngõ cụt, con đường có thể đi được lại rất quanh co. Tất cả các con đường đều dẫn đến Rome nhưng một số nơi lại chẳng thể đi qua, bạn cần phải đổi hướng hoặc quay đầu trở lại.

Bạn cứ nghĩ rằng, muốn qua ngọn đồi bên kia chỉ có thể đi thuyền nhưng nếu thuyền không có thì phải đi bộ vòng vèo rất xa. Thế nhưng, không phải tất cả ngọn đồi nào cũng có sông, có nơi chỉ cần vượt qua cái mương nước nhỏ là tới. Đôi khi sự thay đổi quan trọng hơn sự bền bỉ. Làm người phải có dũng khí buông bỏ những suy nghĩ cố hữu bản thân cho là đúng.

Ví dụ, bạn không dám chia tay vì nghĩ rằng, người kia là định mệnh của đời mình. Thế nhưng, bạn chẳng ngờ được, nếu buông người này sẽ gặp được người khác tốt hơn gấp nhiều lần.

Nhận ra lỗi lầm của mình và thay đổi

Bạn chăm chăm nhìn vào vết bẩn trên khuôn mặt người ta nhưng không biết rằng mặt mình đã lấm lem từ bao giờ. Nhìn người khác thì dễ nhưng nhìn chính mình lại rất khó. 

Bạn biết tác dụng của việc ngồi thiền là gì không? Đó là lúc mà bạn ngẫm nghĩ về chính mình. Nếu thường xuyên nhận ra những khuyết điểm của bản thân, bạn sẽ dần phát hiện ra những điểm mạnh và thay đổi mọi thứ theo chiều hướng tích cực. Khi kiên định phát huy điểm mạnh, tránh điểm yếu, nhất định bạn sẽ trở nên xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

Khổ trước sướng sau

Hai nhà sư một già một trẻ ngồi thiền trong chùa. Tiểu hòa thượng không thể ngồi yên, nhìn qua nhìn lại rồi gọi sư phụ mình: “Thầy ơi, đến giờ nấu cơm rồi”.

Vị sư già tiếp tục thiền mà không đáp lại.

Tiểu hòa thượng chịu đựng một lúc rồi tiếp tục gọi sư phụ: "Thật sự đã muộn rồi, con đói quá đi nấu cơm đây”.

Sư phụ nói: “Mới đói một chút đã không thể chịu nổi rồi”.

“Người chịu nhiều vất vả sẽ làm chủ”. Người chịu nhiều đau khổ thường sẽ có tâm tính tĩnh như nước, sau này dù gặp chuyện gì khó khăn cũng đều bình tĩnh giải quyết. Khi chịu đựng được những đắng cay của cuộc đời, họ sẽ thấy những đau khổ trước mắt không còn quá kinh khủng nữa.

Nếu bạn có thể có ý thức chịu đựng khó khăn và vượt qua được, điều đó có nghĩa bạn đã thực sự trở nên xuất sắc. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể tìm được vị trí và hướng phát triển phù hợp. Bị động sẽ thất bại, chủ động sẽ thành công.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-nhieu-tuoi-khong-quan-trong-hieu-duoc-nhung-dieu-nay-thanh-cong-se-den-som...

Người sống đẳng cấp sẽ không lãng phí thời gian cho 2 việc này

Bạn sẽ dễ dàng thấy được có một sự khác biệt rất rõ giữa người cấp thấp và cấp cao trong chính tính cách của họ.

Theo Phan Hằng - Aboluowang (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung