Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác

Thứ Tư, ngày 05/04/2017 00:01 AM (GMT+7)

Không gì có thể làm bạn cảm thấy khổ sở hơn việc đo lường bản thân với những may mắn của người khác.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 9 10 11 1213

Tôi hạnh phúc vì mỗi lần nhìn vào gương, tôi chẳng bao giờ so sánh tôi với bất kỳ ai cả. Trước đây thì có nhưng giờ thì không nữa. 

Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác - 1

Bây giờ, tôi không so sánh cách tôi ăn mặc thế nào, đẹp xấu ra sao, tôi cũng không so sánh dù là tôi vui hay buồn, và dù cho công việc của tôi là gì đi nữa. Tôi không so sánh về mức độ hạnh phúc của tôi với người khác. Tôi không so sánh những thành công của mình với ai cả.

Bởi vì, tôi đã làm điều đó trong nhiều năm.

Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác - 2

Tôi đã từng so sánh tôi với từng người xung quanh tôi.

Tôi so sánh từ quần áo, xe cộ, cuộc sống, công việc, nhà cửa, tóc tai, vóc dáng, giày dép. Những năm đó, tôi đã so sánh về những thiệt thòi của bản thân và luôn cảm thấy tự ti, căm ghét chính mình.

Điều đó thật là tệ với tôi. Không gì có thể làm bạn cảm thấy khổ sở hơn việc đo lường bản thân mình với những may mắn của người khác và tự cho bản thân mình là thua thiệt.

Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác - 3

Từ đó, tôi so sánh sánh bản thân mình với những giá trị tôi đặt ra. Với những ý tưởng, thành tựu, hoài bão mà tôi luôn hướng tới. Vì rằng, khi so sánh như vậy, tôi sẽ xác định được mình đã thực hiện được những gì, và có đang làm tốt hay không.

Tôi cảm thấy hanh phúc và tôi sống là chính mình.

Khi tôi so sánh bản thân với những giá trị mình đặt ra, tôi thấy được hướng đi tốt hơn cho mình. Và khi tôi ngừng so sánh bản thân với những người khác, tôi không phải sợ cảm giác bị thua thiệt hay thất bại. Cảm giác thất bại là điều không thể tránh khỏi khi bạn so sánh kiểu đó. Vì rằng, bạn đang so sánh bản thân bạn với những người đang sống một cuộc sống hoàn toàn khác.

Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác - 4

Lần nọ, khi tôi có một buổi nói chuyện với những nghệ sĩ, những nhà sáng lập của một vài doanh nghiệp, họ so sánh bản thân mình với Evan Spiegel (CEO Snapchat) và họ cho biết rằng, cảm giác thật tệ khi họ không thể trở thành nhà tỷ phú trước 30 tuổi. Hay thậm chí là vì họ sẽ không bao giờ trở thành một tỷ phú.

Tôi bảo họ: Tại sao các anh phải so sánh thành tựu của mình, lối sống, những thành công của mình với anh ta khi mà những giá trị mà anh ta có được hoàn toàn khác với những gì mà các anh có.

Bạn đã thất bại nếu cứ mãi so sánh bản thân với người khác - 5

Nếu bạn muốn sống hạnh phúc với cuộc đời mình, hãy đo lường những giá trị của bản thân, những hoài bão của mình, đã đạt được những gì trong các giá trị, hoài bão đó. Và hãy sống là chính mình. Đó mới là điều quan trọng nhất

Muốn chia tay người yêu, chuyển nhà, bỏ việc, đọc ngay bài viết này!

Có ba thứ đáng lẽ rất nên thay đổi nếu không còn phù hợp là nhà, người và nghiệp thì ai cũng sợ hãi.

Bạn có những băn khoăn muốn chia sẻ, những tâm tư muốn được giãi bày, những khúc mắc muốn nhờ tư vấn? Hãy gửi ngay những tâm sự của bạn tới mail bantrecuocsong@24h.com.vn để các chuyên gia tâm lý, tình yêu gỡ rối giùm bạn

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 9 10 11 1213
Theo Ngọc Sáng (Theo Jon Westenberg) (Dân Việt)
sự kiện Những câu chuyện bạn nên đọc một lần