Áo trong suốt "bủa vây" giảng đường

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Nữ sinh diện áo mỏng tang, khoét cổ sâu cổ hồn nhiên tới giảng đường đại học

Thể hiện cá tính là điều rất đỗi bình thường trong cuộc sống giới trẻ hiện nay, nhất là cá tính trong ăn mặc. Nhưng khi sinh viên “hồn nhiên” biến trường học thành sàn diễn thời trang với đầy đủ các loại trang phục mát mẻ, hở hang thì thật phản cảm.

Nhức mắt lối ăn mặc của nữ sinh

Giảng đường là nơi hội tụ các xu hướng văn hóa mang tính thời đại, trong đó xu hướng thời trang cũng là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu như trước đây sự đơn giản, dung dị là yếu tố đầu tiên được coi trọng trong việc lựa chọn trang phục trên giảng đường thì ngày nay sự  “cá tính” lại chính là phong cách phổ biến được các sinh viên lựa chọn. Mỗi người một “gu” ăn mặc khác nhau nhưng hầu hết các bạn trẻ đều cố gắng tạo ra cho mình một cá tính đặc biệt, thậm chí “kỳ quái”. Sự cầu kỳ cộng với xu hướng lập dị khiến cho các giảng đường đại học bỗng nhiên bị biến thành các sàn diễn thời trang.

Áo trong suốt "bủa vây" giảng đường - 1

Sinh viên ăn mặc táo bạo đến giảng đường

 Câu chuyện về nam sinh viên Đại học Singapore mong các bạn nữ sinh đừng ăn mặc hở hang khi đến trường, tha thiết các nữ sinh ăn mặc kín đáo, đừng quần short, áo không tay hay váy ngắn cún cỡn khoe ngực, khoe chân dài… để các nam sinh có thể tập trung học tập tưởng như chỉ là một câu chuyện vui nhưng trên thực tế, nó đã phản ánh rất rõ trào lưu ăn mặc phản cảm của các nữ sinh hiện nay.

Những bộ trang phục “thiếu vải” đang dần xuất hiện ngày càng nhiều, các nữ sinh không ngần ngại “diện” những chiếc áo mỏng tang như "sương khói" và khoét sâu táo bạo đến lớp. Ngay cả những chiếc áo ba lỗ, áo hai dây, không hở trên thì hở dưới, không hở trước thì hở sau cũng được sử dụng một cách rất tự nhiên nơi giảng đường. Áo không hở, quần không ngắn thì cũng "trong vắt" như voan, ren, lưới…

Có những trang phục đẹp, tạo nên cá tính, phong cách cho người mặc nhưng nó lại không phù hợp với môi trường giảng đường. Rất nhiều nam sinh hiện nay đang cố gắng tạo ra cho mình một phong cách “nữ tính” với những mốt  quần áo bó sát cơ thể, cạp quần trễ xuống nửa mông. Teen boy cũng điệu không kém teen girl, cũng trang điểm, quần áo màu mè, không còn giữ được nét nam tính và sự mạnh mẽ của bản thân.

Bên cạnh những “cá tính”, “phong cách” đặc biệt với sự cầu kỳ và màu sắc sặc sỡ thì còn một bộ phận các “nam thanh nữ tú” lại không hề quan tâm đến trang phục mình mặc đến trường. Giảng được là nơi “học lễ, học văn” nhưng rất nhiều bạn sinh viên lại ăn mặc lôi thôi, lếch thếch, đầu bù tóc rối, chân đi dép tổ ong, dép lê đi học… Có nhiều bạn nữ sinh ở ký túc xá, vì gần trường nên “tiện thể” mặc luôn bộ quần áo ngủ lên lớp.

Áo trong suốt "bủa vây" giảng đường - 2

Dù có mặc áo nhưng mọi người vẫn cảm tưởng như nữ sinh này không mặc gì (Ảnh minh họa)

Không phải ngẫu nhiên mà các trường trung học phổ thông lại có đồng phục cho các học sinh. Bởi cả thầy và trò đều mong muốn trường học phải là nơi nghiêm túc, trật tự không có sự nhố nhăng, bát nháo. Nhưng ở môi trường đại học, khi mỗi sinh viên đã trở thành một công dân của xã hội, đã có thể ý thức được hành động của bản thân thì lại ăn mặc lố lăng, phản cảm, tự biến giảng đường thành sàn diễn thời trang di động.

Ăn mặc thể hiện ý thức, văn hóa của SV?

 Việc mặc như thế nào là quyền của mỗi người, tùy thuộc vào “gu” thời trang của từng sinh viên. Thể hiện cá tính trong ăn mặc cũng là nhu cầu thiết yếu của cả giới trẻ trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc thể hiện nó như thế nào và ở đâu lại là điều đáng bàn. Trên giảng đường, việc ăn mặc phù hợp chính là một nét văn hóa thể hiện rõ trình độ nhận thức, ứng xử và hành vi văn hóa của sinh viên.

 Việc ăn mặc hở hang, quái dị phần lớn là do sự du nhập từ các nền văn hóa bên ngoài. Giới trẻ là đối tượng nhạy bén với phong cách, xu hướng thời trang. Họ luôn muốn làm đẹp bản thân và hình ảnh của mình nên nhanh chóng đón nhận những trào lưu ăn mặc mới nhất.

Áo trong suốt "bủa vây" giảng đường - 3

Những hình ảnh như thế này không còn lạ lẫm trên đường phố

 Bạn Lê Phương Hà (sinh viên năm hai, Miss Khả ái 2012, trường Đại học Sư phạm Hà nội) chia sẻ: Vẫn biết ai cũng muốn mình đẹp và lạ trong mắt mọi người nhưng mình nghĩ quan trọng hơn cả là phải phù hợp với từng hoàn cảnh. Trên giảng đường, phong cách thời trang phù hợp nhất là đơn giản, lịch sự”.

Các bạn sinh viên cũng không nên quá đơn giản trong việc lựa chọn trang phục, sẽ làm mất hình ảnh đẹp của trường học. Bạn Bùi Thị Việt (sinh viên năm cuối trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) chia sẻ: “Không quá cầu kỳ trong chuyện ăn mặc nhưng ít nhất các bạn cũng phải đảm bảo được sự lịch sự. Mình lấy ví dụ, trong trường mọi người ai cũng ăn vận chỉnh tề, tự nhiên lại có mấy bạn sinh áo cái trong, cái ngoài, chân đi dép tổ ong, nhìn lôi thôi, nhếch nhác… như vậy có phải là đã làm cho trường học xấu đi không?”.

Xem thêm các bài viết liên quan:

HQ: Cảnh báo thiếu nữ mặc váy ngắn ra đường

Nữ sinh nên mặc áo dài hay váy ngắn?

Thiếu nữ sành điệu mặc đồ lót ra phố

Người yêu cháu không thích mặc nội y

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lịch ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN