9 thói quen phổ biến trong giao tiếp cần từ bỏ càng sớm càng tốt

Chủ Nhật, ngày 18/07/2021 10:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ bỏ những thói quen tiêu cực này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp hơn và giao tiếp hiệu quả hơn.

1. Tìm kiếm sự chú ý bằng cách phàn nàn

Một điều rất lạ nhưng lại phổ biến rằng có không ít người luôn từ chối nói về những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của họ. Họ chỉ liên tục phàn nàn và nói về những thứ rắc rối của mình. Sự thật là họ nghĩ rằng việc phàn nàn sẽ giúp họ nhận được nhiều sự chú ý hơn, được đồng cảm hơn.

Mỗi chúng ta đều có những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời và hoàn toàn bình thường khi bạn muốn chia sẻ những điều rắc rối đó với người thân, bạn bè hay thậm chí là một người lạ, miễn là đừng biến họ thành nơi để bạn trút giận, “thùng đựng rác” của bạn.

2. Tập trung vào suy nghĩ của mình thay vì cuộc đối thoại trước mặt

9 thói quen phổ biến trong giao tiếp cần từ bỏ càng sớm càng tốt - 1

"Trời! Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Chà. Mình có thể nói điều đó quá tuyệt không nhỉ? Mình thực sự hy vọng họ đánh giá cao sự thông minh của mình. Nhưng chờ đã, điều gì đã khiến họ chỉ hỏi mình nhỉ?”…

Đừng miên man trong những suy nghĩ riêng khi bạn đang trò chuyện với ai đó. Khi bạn luôn tập trung để soạn ra câu trả lời, nghĩ đến 1001 tình huống khác nhau và miên man với những cuộc độc thoại nội tâm, bạn thực sự chỉ đang trò chuyện một nửa.

3. Làm nhiều việc trong khi trò chuyện

Ngay cả khi bạn là một người làm việc đa năng chuyên nghiệp, nếu bạn đang nói chuyện với ai đó, hãy tập trung nói chuyện với họ và chỉ thế thôi. Đừng vừa nói chuyện với người khác vừa đọc báo, xem TV hay cập nhật danh sách việc cần làm của bạn hay tệ hơn là vừa nói chuyện điện thoại vừa ăn.

Có thể đối phương không nói ra song điều đó thực sự khiến người bạn đang nói chuyện cùng cảm thấy khó chịu. Nếu bạn thực sự không có thời gian để nói chuyện, hãy thành thật với họ và hẹn một lúc khác để trò chuyện sau.

4. Không để ý đến những người bạn quan tâm nhất

9 thói quen phổ biến trong giao tiếp cần từ bỏ càng sớm càng tốt - 3

Bạn đã bao giờ vờ như lắng nghe người thân trong khi đầu đang tính toán đến 1001 việc khác chưa? Bạn có thực sự nghĩ rằng những người thân yêu của bạn không phát hiện ra điều đó? Họ có thể đấy!

Điều quan trọng hơn ở đây là họ cần bạn lắng nghe một cách chân thành và chu đáo. Không có món quà nào lớn hơn tình yêu và không có biểu hiện quan tâm nào bạn có thể dành cho những người đặc biệt trong cuộc đời mình hơn việc dành thời gian và sự quan tâm. Hãy nhớ rằng yêu là lắng nghe và mọi người đều muốn được lắng nghe.

5. Liên tục tìm những lời khen ngợi

Liên tục nói những câu như: “Trời, hôm nay trông tôi thật tệ!”, “Tôi thậm chí chỉ kịp vớ bừa bộ quần áo gần nhất để thay”, “Tôi thực sự không giỏi những thứ như thế này”… hay những câu nói tương tự chỉ để nhận được lời khen sau đó của đối phương là điều không nên. Bạn không cần và cũng không nên tìm mọi cách để được nhận lời khen như vậy.

6. Từ chối lời khen bằng cách tỏ ra khiêm tốn

Nhớ rằng thừa nhận một lời khen không có nghĩa là trông bạn thật hợm hĩnh, như thể bạn đang thừa nhận rằng mình hơn ai đó mà nó là một phép lịch sự đơn giản. Bạn có thể đơn giản là nói lời cảm ơn khi nhận được lời khen, thay vì cố từ chối và tỏ ra thật khiêm tốn. Nói lời cảm ơn không chỉ khiến người khác cảm thấy dễ chịu mà còn là một lời nhắc nhở lành mạnh rằng bạn hoàn toàn có thể tự hào về những điều thực sự tốt trong cuộc sống của mình.

7. Ngắt lời người khác

9 thói quen phổ biến trong giao tiếp cần từ bỏ càng sớm càng tốt - 4

Những ngoại lệ có thể chấp nhận cho việc ngắt lời người khác là khi bạn có việc quá gấp cần phải giải quyết, bạn đã không gặp người bạn thân nhất của mình trong nhiều tháng. Khá nhiều người có thói quen này, thậm chí bản thân họ không nhận ra song tin vui là thói quen này có thể thay đổi.

Khi ngắt lời người khác, bạn đang bỏ lỡ những phần có thể là hay nhất của cuộc trò chuyện. Việc để đối phương nói hết lượt của mình sẽ khiến họ hiểu rằng tôn trọng suy nghĩ của họ.

8. Thái độ không ủng hộ

Lời khen lớn nhất mà bạn có thể dành cho ai đó là sự tin tưởng vào họ và cho họ biết bạn quan tâm đến họ. Khi bạn nhìn thấy điều gì đó đúng và tốt đẹp ở ai đó, đừng ngần ngại bày tỏ sự cảm kích của bạn. Khi bạn thấy điều gì đó chưa đúng, hãy dành cho họ sự góp ý và động viên, khích lệ.

9. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Nhớ rằng, dù ý kiến xung quanh có thế nào thì cũng không ai có thể quyết định về con người bạn, lựa chọn xem bạn sẽ là ai. Đừng đặt ra những câu hỏi như: "Tại sao họ không thích tôi khi tôi là chính mình?", thay vào đó hãy hỏi rằng: “Tại sao tôi lại phải lãng phí thời gian và năng lượng của mình để lo lắng về những gì họ nghĩ về tôi?".

Nếu bạn không làm tổn thương bất kỳ ai bằng hành động của mình, hãy tiếp tục tiến về phía trước với cuộc sống của bạn. Hãy hạnh phúc và sống là chính mình. Nếu người khác không thích điều đó, hãy để họ bước ra khỏi cuộc sống của bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-thoi-quen-tieu-cuc-trong-giao-tiep-can-tu-bo-cang-som-cang-t...

Người thành công luôn biết rõ 9 ”quy tắc vàng” này khi giao tiếp

Bạn sẽ không thể biết trước được những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của mình. Đó cũng...

Chia sẻ
Theo Bảo Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung