7 năm day dứt tình cũ

Sự kiện: Người yêu cũ

Cảm ơn anh đã giữ cho em sự nguyên vẹn cho hạnh phúc hôm nay.

Chỉ vài ngày nữa thôi là tròn 7 năm mình xa nhau. Bảy năm qua anh không một lần xem báo mạng, em viết rồi anh có đọc được không, chắc là sẽ đọc vì em biết anh muốn hiểu em của anh nghĩ gì.

7 năm không một dòng tin tức, không một cuộc điện thoại, không một lần tìm lại ký ức. Ngày cuối đông ấy cũng rét buốt như hôm nay anh còn nhớ không? Mình quen nhau vào những ngày giữa mùa hè bỏng rát, khi những bông phượng thắp lửa đỏ rực góc trời, khi những cơn mưa mùa hạ chợt đến lại chợt đi để lại sau lưng màu tím nhợt nhạt của những cánh bằng lăng bên đường. Lớp học thêm ngày ấy đông và vui, anh là tâm điểm của bọn con gái vì nụ cười tủm và cái dáng cao lênh khênh, mái tóc quăn quăn đến lạ. Còn em thì khép kín, chăm chỉ ngồi bàn đầu cạnh lớp trưởng, em cũng không để ý đến anh cho đến một buổi tối khi cả lớp ra ngoài ăn hạt dưa, cô bé người Thanh Hóa cạnh phòng trọ của anh ngồi cạnh em thú nhận thích anh. Đó cũng là lần đầu tiên em để ý đến anh, cũng không có gì ấn tượng.

Những ngày học sau anh vẫn đều đều đi xe máy gần trăm cây số chiều lên tối về để đi học, rồi công việc cuốn đi anh không đến lớp thường xuyên nữa. Cô bé Thanh Hóa nhắc đến anh nhiều hơn, làm em cũng bắt đầu cảm nhận sự vắng mặt của anh ở lớp. Vì thiếu bài và vì em là người chăm viết nhất lớp, chữ đẹp anh mượn vở về chép, chẳng biết có chép không nhưng từ đó anh hay mượn vở của em.

Chuyện chắc sẽ dừng ở đó nếu không có lần lớp đi thực tế quanh Hà Nội, vào chùa Dâu, đền Bút tháp, em thấy anh chẳng quan tâm đến việc thắp hương mà ngó nghiêng đi tìm mua chữ thư pháp, em cũng có thú vui ấy nhưng không thể hiện như anh. Vô tình hay hữu ý khi vào chùa Dâu, thắp hương hai đứa cùng đứng trước ban thờ gian chính, cùng vái một lúc trước Ban thờ Phật.

Sau tốt nghiệp em muốn đi biển chơi cho khuây khỏa em gọi cho anh, em đã đi và anh đã đón, trời đang nắng bỗng mưa vần  vũ tối trời, em đã đợi anh thật lâu thật lâu, lần đầu tiên em rời xa Hà Nội, lần đầu tiên em đi chơi xa, em đã sợ anh không đến đón. Và cuối cùng anh cũng đến. Anh đưa em về nhà anh, lúc ấy mình vẫn chỉ là bạn anh nhỉ. Tối đó em đã ngủ với em gái anh, mọi người trong nhà đặt câu hỏi em là ai? Anh đã đưa em đi qua những cây cầu quê anh, mình đứng trên cầu, nhìn những ngọn đèn leo  lét của thuyền trên sông em thấy buồn và tự dưng khóc òa. Anh im lặng và chúng mình ra về.

Rồi em về Hà Nội, chẳng hiểu vì sao em lại điện cho anh, điện qua điện lại rồi mình yêu nhau lúc nào không biết nữa. Anh đã thú nhận em là mối tình đầu của anh?  Một sự ngạc nhiên vì lúc đó anh đã gần 30 tuổi.

Cả lớp không một ai biết về chuyện chúng mình, vì chỉ gặp nhau sau buổi học, một cái ôm rất vội, những giận hờn vu vơ. Nhưng điều đó lại không giấu được cô bé lớp trưởng.

Lớp đi thực tập chuẩn bị cho ngày tốt nghiệp, cả lớp quyết định đi Sa Pa. Ngày khởi hành em ngồi đầu xe, anh ngồi cuối xe, thỉnh thoảng mình lại nhắn tin rồi tủm tỉm. Đêm đầu tiên ở Yên Bái, tất cả say ngủ em và anh rón rén trốn lên tầng cao nhất khách sạn ngồi cả đêm ngắm trời mưa trên ấy để rồi sáng hôm sau lại mỗi đứa một góc trên xe. Đến Sa Pa cũng là khi trời đã tối, em đau bụng vì bị lồng ruột, cả lớp nhốn nháo, anh lo cho em nhưng không dám thể hiện chỉ đứng nhìn mọi người chạy ra chạy vào, và một người nữa đã lo lắng cho em quên cả ăn, người ta cầm túi thuốc rồi chạy khắp nơi mua đồ cho em, anh chàng người Nam Định, em bất ngờ khi phát hiện thêm ngoài anh ra ở lớp còn có thêm một người nữa để ý mình. Sáng hôm sau, cả lớp đi thăm Cầu Mây trời lất phất mưa em và lớp trưởng đi chung ô cùng anh chàng Nam Định, đi hết cả đoạn đường em mới phát hiện ra không thấy anh, gọi điện anh tắt máy.

7 năm day dứt tình cũ - 1

Đấy là định mệnh, là con đường chính anh đã chọn, chúng ta cùng đi tiếp con đường ấy anh nhé (Ảnh minh họa)

Em vội quay về khách sạn thì hóa ra anh giận em không đi chung, anh về phòng nằm đắp chăn ấm ức. Năn nỉ hồi lâu anh cũng nguôi, anh giao hẹn em phải công khai chuyện mình trước lớp, và sáng hôm sau cả lớp đã ngạc nhiên đến ngỡ ngàng khi thấy chúng mình tay trong tay trên Thác Bạc Sa Pa, cùng nhau đi chợ, cùng nhau mua đồ. Núi Hàm Rồng cao là thế vậy mà anh đã cõng em trong tiết trời mưa mù Sa Pa. Đúng là khi yêu người ta có thể làm được nhiều điều anh nhỉ? Trên chuyến xe rời Sa Pa, mọi người hát và thầy cô cũng hát, chúng mình cùng hát bài “Lời của Gió” anh còn nhớ không? Em không biết hát và hát cũng không hay, đó là lần đầu tiên em hát trước đám đông và cũng là lần đầu tiên em hát bài Lời của gió cùng người em yêu, anh biết không đó cũng là lần cuối cùng em hát trước đám đông.

Sau chuyến đi ấy chúng mình chính thức công khai chuyện hai đứa với bố mẹ hai bên. Bố anh chê em gầy và khi biết chuyện mẹ em vì sĩ diện cũng không tán thành. Nhiều đêm anh vượt gần trăm cây số chỉ để sang nhìn thấy em chốc lát rồi về, còn em mỗi lần sang là một lần đối diện với sự lạnh nhạt của bố anh. Tình yêu chúng mình đi qua nỗi nhớ trong nước mắt. Anh luôn ôm chặt em từ phía sau như muốn truyền cho em thêm nghị lực để vượt qua sự khó khăn. Nhưng vòng tay ấy dẫu chặt đến bao nhiêu cũng không đủ sức cùng em đi tiếp. Nhìn anh đứng giữa bố và em, em xót xa vô hạn, nửa muốn nắm chặt tay anh đi đến cùng, nửa muốn buông ra nhưng lại không làm được. Cho đến một ngày em sang nhưng anh đi làm chưa về, bố gọi em lên và bảo: “Chúng bay yêu tao không cấm, nhưng lấy thì không được, tao không muốn gả con xa và nhìn mày gầy yếu thế …” bố anh còn nói nhiều và nhiều nhưng em không còn nghe được gì nữa, nước mắt chảy dài, vừa nói vừa nấc, em xin bố anh thương chúng mình, nhưng ông không mảy may, ông bảo: “Con tao chỉ có thể chọn một, hoặc là mày hoặc là tao”. Em đã quỳ xuống xin ông nhưng không được.

Bẽ bàng em đợi anh về, nhưng đêm đó anh đã không về nhà, em đợi đến chiều hôm sau, anh về nhưng không nói gì cả, nhìn em nước mắt anh lăn dài, tim em nhói đau, em chợt hiểu ra rằng dù em cố gắng đến bao nhiêu cũng không bao giờ là đủ, em không thể để anh trở thành bất hiếu. Đêm đó mình là ngồi trắng đêm, bao nhiêu thư và kỷ vật đều đốt hết, sáng sớm hôm sau chính là ngày cuối tháng 12 rét buốt như thế này, mình ôm nhau lần cuối và em đã mỉm cười bắt tay anh rằng mình làm bạn, em quay lưng bước đi trong buổi sáng mù sương ấy, và em biết sau lưng mình anh đã leo lên đống gạch cao nhất gần đấy nhìn theo cho đến khi em khuất hẳn. Ra đến đường em đi như chạy, vừa đi vừa cắn môi không cho mình được khóc.

Một tháng sau đó đối với em là một tháng vật vã, hết giờ làm em lại về ngồi một mình nhìn ra biển, đau đớn xót xa. Đêm đêm em giơ bàn tay ra trước mắt, ước mơ em rớt theo kẽ ngón tay. Không chịu nổi em lại sang, cả nhà không ai còn đón chào em nữa, chiếc màn gió kéo hờ buông thõng, mọi người bảo anh đi vắng, nhưng em hiểu anh hơn chính bản thân mình, anh đi chơi sao được, em bước qua tấm màn gió, anh nằm đó tóc bạc, râu ria lởm chởm, anh cũng đau nhiều có kém gì đâu. Mình ngồi gần nhau mà xa quá, ôm anh lần cuối rồi em về.

Em đã không khóc, không hận, không oán trách. Hận để không thể quên anh ư? Khóc để nhớ nhiều hơn ư? Em không được làm  thế. Em muốn chấp nhận sự thật và em phải chấp nhận. Em phải đứng lên và làm lại, vì yêu anh nên em không muốn anh phải dằn vặt. Vì yêu anh em phải tự chăm sóc bản thân mình, phải sống thật tốt. Và em đã làm được.

7 năm mất liên lạc hoàn toàn, em đã tìm anh suốt 7 năm. Tìm kiếm từng dòng thông tin, từng số điện thoại, nhưng chị dâu anh đã bưng bít hoàn toàn, em gọi điện, em viết thư, ngày em cưới tấm thiệp hồng chị cũng giấu anh.

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 7 năm, anh nhận ra giọng nói của em và trái tim anh vẫn loạn nhịp, nhưng chúng ta thuộc về người khác mất rồi. Gặp lại câu đầu tiên anh nói lời xin lỗi. Anh biết không, cuộc đời ai chẳng có lúc sai, nhưng có những việc sai có thể xin lỗi, nhưng cũng có những việc có ngàn lần xin lỗi cũng không bao giờ là đủ. Em có giận có trách anh đâu mà tha lỗi, tình yêu tưởng đã chôn vùi sâu thẳm tưởng đã lãng quên, nhưng không tình cảm ấy không thay đổi và vẫn vẹn nguyên như ngày nào của 7 năm về trước.

Em viết cho anh để anh biết, em vẫn là tình yêu của anh của 7 năm về trước, và cũng cảm nhận anh cũng vẹn nguyên với em như thế. Nhưng chúng ta còn gia đình, còn bạn đời và còn những đứa con. 7 năm trước em hy sinh cho anh tròn chữ hiếu, em đã đau không còn nỗi đau nào hơn thế nữa, em đã sống vì người khác và anh cũng thế. Đấy là định mệnh, là con đường chính anh đã chọn, chúng ta cùng đi tiếp con đường ấy anh nhé. Và phải cố gắng sống thật hạnh phúc, vì các con và  vì người bạn đời đã có duyên cùng chúng ta đi trên chặng đường đời suốt bảy năm qua, dẫu không phải là người chúng ta yêu nhiều nhất, nhưng là người chúng ta trân trọng phải không anh. Tình yêu trong tim chúng ta chưa bao tắt, nhưng chúng ta phải sống để làm một người tốt, đó chính là cách chúng ta gìn giữ tình yêu của mình. Phải thế không anh? Cảm ơn anh đã giữ cho em sự nguyên vẹn cho hạnh phúc hôm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ruan Gong Hui
Người yêu cũ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN