14 mẹo dạy con không phải cha mẹ nào cũng biết

Sự kiện: Dạy con

Những hành động nhỏ của cha mẹ cũng có thể giúp trẻ học tập được nhiều điều hữu ích hơn ngay từ khi con bé.

Trở thành cha mẹ cũng có nghĩa là học hỏi nhiều điều mới mẻ về thế giới để đảm bảo con bạn có được chất lượng cuộc sống tốt nhất. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết rằng, 3 năm đầu đời của con hình thành hơn 80% bộ não của chúng. Trong quá trình này, mọi thứ đều quan trọng - bộ não của em bé được hình thành qua mỗi bữa ăn, sự thể hiện tình cảm và trò chơi.

Dưới đây là một số lời khuyên nuôi dạy con cái cho cha mẹ để có thể giúp bạn đảm bảo con có được khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

1. Hãy chắc chắn rằng trẻ sơ sinh có thể di chuyển tự do

14 mẹo dạy con không phải cha mẹ nào cũng biết - 1

Chăm sóc trẻ sơ sinh có rất nhiều công việc, nhưng điều quan trọng là không hạn chế cử động của trẻ vì đây là cách trẻ học cách kiểm soát chúng. Lúc đầu, tay và chân của bé sẽ cử động không liên tục, nhưng chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thấy chúng tiến bộ.

2. Đáp lại nụ cười của bé và thay đổi giọng nói của bạn khi nói chuyện với bé

Dạy trẻ cách phản ứng với mọi thứ là điều quan trọng, vì vậy đừng quên mỉm cười đáp lại con khi bạn thấy chúng cười để chúng hiểu rằng đó là một sự tương tác tích cực.

Khi nói chuyện với con, bạn nên thay đổi âm thanh giọng nói của mình, nhanh hơn hoặc chậm hơn, cao hơn hoặc thấp hơn để trẻ quen với các phản ứng và kiểu nói khác nhau.

3. Khuyến khích trẻ tiếp cận những đồ vật an toàn

Khi bé được 1 đến 6 tháng tuổi, bạn có thể khuyến khích bé tự mình với lấy những đồ vật như cốc nhựa. Hơn nữa, bạn có thể cầm một đồ vật trước mắt bé bằng cách di chuyển từ từ từ bên này sang bên kia và lên xuống để bé nhìn theo đồ vật đó. Đến tháng thứ ba của cuộc đời trẻ, tầm nhìn của trẻ sẽ mở rộng hơn, vì vậy đó là một điều tốt nên làm.

4. Khi hỏi con một câu hỏi, hãy cho con thời gian để trả lời

14 mẹo dạy con không phải cha mẹ nào cũng biết - 2

Khi được 6 đến 9 tháng tuổi, cha mẹ bắt đầu giao tiếp với bé bằng cách hỏi bé những câu hỏi đơn giản. Nhưng đừng mong đợi câu trả lời ngay lập tức: hãy đếm đến 10 trong đầu và cho trẻ thời gian suy nghĩ. Nếu không có đáp án thì cha mẹ hãy tự trả lời câu hỏi để các bé ghi nhớ.

5. Mua sách tranh hoặc câu đố đơn giản cho con

Ở độ tuổi này, con bắt đầu phát triển tính tò mò về thế giới xung quanh, vì vậy hãy giúp con học hỏi những điều mới bằng cách mua hoặc làm những cuốn sách, đồ chơi đơn giản với nhiều hoạt động khác nhau.

6. Khi được 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ mật ong

Bạn không nên cho bé ăn mật ong cho đến khi bé được 1 tuổi, nhưng tất cả các loại thực phẩm lành mạnh khác đều an toàn.

7. Khuyến khích và khen thưởng quá trình học tập của con

Đừng quên tạo nhiều tương tác tích cực với con nhất có thể bằng cách nói với chúng rằng chúng đã làm rất tốt. Trẻ nên nghe những lời tích cực nhiều hơn những lời tiêu cực (“xấu”, “không tốt”) để có lòng tự trọng và sự tự tin lành mạnh.

8. Nói cho con biết tên các đồ vật và dạy chúng những cử chỉ đơn giản

14 mẹo dạy con không phải cha mẹ nào cũng biết - 3

Khi được 9 đến 12 tháng tuổi, con sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều đến những đồ vật xung quanh, vì vậy đừng quên nhắc lại tên đồ vật, tên người cho bé để bé ghi nhớ. Dạy con vẫy tay “tạm biệt” để bé có thể tìm hiểu về mối liên hệ giữa chuyển động và lời nói.

9. Chỉ vào các đặc điểm trên khuôn mặt

Ví dụ, sau khi bạn chỉ ra một cái miệng trên khuôn mặt của búp bê, đừng quên gọi tên con để chúng có thể nhớ, sau đó chỉ vào đặc điểm khuôn mặt cho chính bạn và sau đó là cho con bạn. Dần dần, bé sẽ có thể ghi nhớ các bộ phận trên cơ thể theo cách này.

10. Để con bỏ đồ vào hộp và lấy ra

Khi trẻ được 1 tuổi là thời điểm tuyệt vời để phát triển kỹ năng phối hợp tay mắt của trẻ, vì vậy hãy đảm bảo cho trẻ tiếp cận với những đồ vật an toàn để cho vào và lấy ra khỏi hộp đựng. Áp dụng tương tự cũng xảy ra với những thứ mà con có thể xếp chồng lên nhau.

11. Luôn trò chuyện với con

Mọi hoạt động đều là cơ hội để giao tiếp, bao gồm tắm rửa, đi dạo… Bạn càng nói nhiều thì con càng dễ hiểu những gì bạn đang nói. Luôn đảm bảo đáp lại những nỗ lực nói chuyện của con để chúng hiểu mình luôn được quan tâm và chú ý.

12. Biến câu hỏi thành trò chơi nhỏ

14 mẹo dạy con không phải cha mẹ nào cũng biết - 4

Nếu con đang xem các bức tranh, hãy hỏi chúng một câu hỏi, chẳng hạn như: “Con chim trong bức tranh ở đâu?” Bằng cách này, họ có thể chỉ ra cho bạn. Như đã đề cập trước đó, hãy khen thưởng một cách tích cực cho con bằng cách cho chúng biết rằng chúng đã làm tốt khi làm đúng mọi việc.

13. Dạy con đếm bằng các hoạt động hàng ngày

Khi trẻ được 2 tuổi, bạn có thể giúp trẻ học thêm nhiều điều ở nhà thay vì đợi trẻ đến trường mẫu giáo, trường học dạy cho. Để đếm, hãy luôn khuyến khích trẻ đếm mọi thứ cùng bạn và hỏi trẻ câu hỏi “Có bao nhiêu?” thường liên quan đến việc đếm đồ vật.

14. Đặt câu hỏi cho con về những câu chuyện bạn đã đọc cùng nhau

Hãy giúp trí nhớ của con phát triển tốt hơn bằng cách yêu cầu trẻ nhớ lại các chi tiết trong câu chuyện bạn vừa đọc. Thảo luận câu chuyện với con và khiến chúng tò mò hơn về thế giới.​

Nguồn: [Link nguồn]

8 điều nên dạy con càng sớm càng tốt

Dưới đây là những điều mà bạn nên dạy con từ sớm để chúng có trách nhiệm hơn, tự lập hơn và có xu hướng sống tích cực hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Anh ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN