10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt

Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 09:57 AM (GMT+7)

Mạnh mẽ, bất chấp gian khổ để đến với những vùng đất mới của Tổ Quốc, rất nhiều ca khúc viết ra dường như để dành cho dân phượt.

Sự kiện:

Phượt

Những đoạn đường dài không thể làm đôi bàn tay hay tay lái của dân phượt mệt mỏi, nhiều bài hát ra đời với lời ca đầy ý nghĩa, khiến bất cứ bạn trẻ nào một lần lắng nghe cũng như thôi thúc, tiếp thêm cho ta sức lực, ý chí bước đến những miền đất lạ, những bản làng xa xôi.

Nối vòng tay lớn

Ca khúc nổi tiếng và gắn liền với tuổi trẻ Việt Nam được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để lại, như một di sản ông dành riêng cho thanh niên. Với lời ca hào sảng, chất nhạc sôi động, ca khúc được sáng tác từ năm 1968 đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 1

Tâm hồn chứa nhiều khát khao, hoài bão của tuổi trẻ là cảm hứng nghệ thuật của nhiều nhạc sĩ

Bài hát được chính tác giả thể hiện lần đầu vào tháng 4 năm 1970 tại Trường Đại học Khoa học Huế, với những lời tâm sự đầy tự hào và tha thiết kết nối những người Việt Nam lại với nhau.

Nơi ấy

Sáng tác của nhạc sĩ trẻ Hà Okio từng một thời là bản hit trong cộng đồng người Việt trẻ, MV và lời ca đều hướng người nghe tới cảnh sắc kỳ vĩ của núi rừng Tây Bắc và nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 2

Với dân phượt, hiếm có ai lại chưa một lần xách ba-lô và đến với mảnh đất này. Nếu như bắt đầu ở Hà Nội, thì cung đường Hòa Bình – Mộc Châu, hay Lũng Cú – Hà Giang luôn khiến các phượt thủ thổn thức.

MV ca khúc Nơi ấy – Hà Okio:

Đưa nhau đi trốn

“Em ơi đi trốn với anh, mình đi đến nơi có biển bạc núi xanh..” ca từ giản dị, giai điệu réo rắt, ca khúc Đưa nhau đi trốn của Đen ft. Linh Cáo thực sự là một ca khúc khiến bất cứ bạn trẻ nào nghe một lần cũng đều muốn lên xe và  vi vu trên những con đường tự do.

Ngày lang thang

Ca khúc thuộc dòng nhạc underground, là sáng tác tiếp theo của Đen, kết hợp với ca sĩ JGKid và Dr.Quang viết lên tâm sự của một người gặp bức bách, khó khăn trong cuộc sống, và cảm giác kìm kẹp ngột ngạt với mức họ đã nghĩ đến…cái chết. Hoặc họ tự giải thoát tâm hông mình bằng việc “xách ba lô lên và đi”.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 3

Ca khúc “Ngày lang thang” mang tới cảm xúc đặc biệt dành cho dân phượt

Những chuyến đi dài

Ca khúc do ban nhạc Bức Tường và người thể hiện là cố ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập được viết ra dành riêng cho người đi phượt. “Vì đời là những chuyến đi. Đi để rồi muốn trở về”, MV của ca khúc cũng là chuyến đi phượt Tây Bắc của Trần Lập và bạn bè trong câu lạc bộ mô-tô mang tới cảm nhận thực tế nhất cho người nghe.

MV Những chuyến đi dài của ban nhạc Bức Tường:

Khám phá

Khám phá cũng là 1 ca khúc của Bức Tường, do Trần Lập viết lời và dành riêng cho dân phượt. Lời bài hát hối thúc bất cứ ai từng nghe hãy lên đường và khám phá thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 4

"Và khi dừng chân, bạn nhận ra rằng mọi điều bạn biết vẫn là chưa đủ."

Đời là đi

Nhóm nhạc Da Lab dành cho dân phượt ca khúc Đời là đi với ca từ dành cho giới trẻ “Đi nữa, đi mãi, đi để lớn lên và trưởng thành”. Với các phượt thủ, cuộc đời sẽ trở nên vô cùng tẻ nhạt nếu như thiếu vắng những chuyến đi.

Đi tìm lời ru nữ thần Mặt trời

Năm 2010, giọng ca của núi rừng Tây Nguyên, Y Moan trút hơi thể cuối cùng. Người nghệ sĩ nhân dân kịp để lại cho nền âm nhạc Việt Nam vô vàn những ca khúc mang âm hưởng núi rừng, dân gian, văn hóa Tây Nguyên.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 5

Mảnh đất Tây Nguyên được tô đậm trong ca từ của Y Moan

Đi tìm lời ru nữ thần Mặt trời là một ca khúc như vậy. Không dừng lại ở đó, mỗi bạn trẻ khi nghe những lời ca tha thiết này đều muốn 1 lần đến với Tây Nguyên, và lý tưởng của ca khúc chính là hối thúc con người ta khám phá những miền đất mới lạ của quê hương đất nước.

Ca khúc Đi tìm lời ru nữ thần Mặt trời:

Hello Việt Nam

Được sáng tác bởi Marc Lavoine và biểu diễn bởi cô gái người Bỉ gốc Việt, Phạm Quỳnh Anh, Hello Vietnam còn có tên Bonjour Vietnam. Lời bài hát gây tiếng vang lớn, đặc biệt trong cộng đồng Việt ở hải ngoại từ cuối năm 2005.

Bài hát mang tới cảm nhận chân thực về tình yêu quê hương đất nước của những người con Việt Nam xa quê. Theo đó, càng hối thúc họ trở về, xây dựng và khám phá quê hương đất nước.

Trở về

“Hãy cứ đi, đi để biết mình nhỏ bé” là những ca từ đầy tâm sự của Trần Lập, một lần nữa dành tặng cho những người Việt trẻ nhiều hoài bão, ưa khám phá.

10 ca khúc “nghe là muốn đi” dành cho dân phượt - 6

Theo Trọng Đạt (Dân Việt)

sự kiện Phượt