Xuất hiện nhóm du khách dùng USD giả đổi tiền

Ngày 17/9, chị N.T.L., nhân viên lễ tân một khách sạn, trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang xác nhận vừa bị trộm mất gần 2 triệu đồng trong khi đổi tiền cho một số khách nước ngoài.

Trước đó, khoảng 10h, khi đang trực tại quầy lễ tân khách sạn thì chị L. thấy 2 khách nước ngoài nói nói tiếng Trung Quốc đến hỏi muốn đổi tiền. Cả 2 cùng rút ví 1 tờ 100 USD và “tha thiết” nhờ đổi dùm USD ra tiền VNĐ loại cùng mệnh giá 500 nghìn đồng.

Theo chị L., dù không làm dịch vụ này nhưng thấy khách có vẻ đang rất cần nên chị đồng ý đổi giúp. Vừa đổi xong cho 1 vị khách thì xuất hiện thêm 2 người nước ngoài khác cũng nói tiếng Trung Quốc tới. Lúc này vị khách đổi tiền còn lại đưa tờ 100 USD cho chị L. và yêu cầu chỉ đổi 80 USD ra tiền VND.

Kiểm tra chị L. phát hiện tờ 100 USD này có nhiều đấu hiệu khả nghi là giả như: logo mờ, dòng chữ tiếng Anh không thật sự rõ ràng, mỏng hơn so với tờ 100 USD thường thấy nên chị trả lại. Khách lại rút ra tờ 100 USD khác đưa và chị L. tiếp tục phát hiện tờ này cũng có dấu hiệu giả.

Vị khách này tỏ thái độ khó chịu nhưng vẫn đưa ra tiếp tờ 100 USD khác để đổi tiền VNĐ. Thấy tờ USD này không có những đặc điểm trên nên chị L. đổi cho khách. Nhưng khi 4 vị khách đi ra khỏi khách sạn lên taxi đi thì chị L. mới phát hiện trong ngăn tủ của mình mất gần 2 triệu đồng.

Nạn nhân cho biết, “trong lúc yêu cầu đổi tiền, 4 người nước ngoài cố tình tạo ra nhiều tình huống tôi bị phân tâm như: cùng yêu cầu đổi tiền và chỉ lấy loại tiền 500 nghìn đồng, sau làm “khó” chỉ đổi 80 USD ra VND của tờ 100 USD… trong lúc tôi “rối” không để ý một trong 4 người đã chôm mất số tiền trong ngăn của tôi”.

Với thủ đoạn mới này, nhiều đơn vị trên địa bàn cần cảnh giác.

Việc người nước ngoài sử dụng USD giả để giao dịch đã từng phát hiện tại Nha Trang vào tháng 11/2012. Ông Andrei Alekxandrovich (người Nga), đã mang tờ tiền mệnh giá 100 USD đến điểm đổi tiền tại Nhà khách của một ngân hàng và bị nhân viên ở phát hiện báo công an. Qua kiểm tra, Andrei Alekxandrovich đã giao nộp 2 tờ USD  mệnh giá 100 là giả.

Theo công an Nha Trang, việc lễ tân các khách sạn đổi ngoại tệ là vi phạm pháp luật vì vậy khi có người nước ngoài yêu cầu đổi ngoại tệ cần hướng dẫn họ tới các điểm thu, đổi ngoại tệ của các ngân hàng để hạn chế thủ đoạn của loại tội phạm trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN