Vụ ổ nhóm cho vay nặng lãi bị bắt khi đang nhậu: Lời khai của “đại ca”

Thứ Tư, ngày 14/07/2021 07:44 AM (GMT+7)

Tại cơ quan công an, Thuận đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cùng thủ đoạn để ăn lãi “cắt cổ” của các con nợ.

Sự kiện: Tin nóng

Liên quan đến vụ ổ nhóm cho vay nặng lãi bị bắt khi đang nhậu, ngày 14/7, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Thuận (tên gọi khác là Tòng; SN 1987, trú xã Hữu Hòa, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) và nhiều đàn em để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc và đánh bạc, đồng thời mở rộng điều tra nhiều hành vi phạm tội khác của ổ nhóm này.

Vụ ổ nhóm cho vay nặng lãi bị bắt khi đang nhậu: Lời khai của “đại ca” - 1

Chân dung “đại ca” Thuận “Tòng”

Tại cơ quan công an, Thuận khai nhận năm 2018, đối tượng mở một cửa hàng cầm đồ tại cổng công ty nước giải khát ở xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội. Thực chất, cửa hàng cầm đồ này chỉ là tấm “bình phong”, đây được coi như cứ điểm để Thuận và các đàn em kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi. Lãi suất trung bình mà Thuận thu của các con nợ từ 3.000 – 5.000 đồng/triệu/ngày.

Dưới trướng của Thuận có 2 đàn em thân tín là Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, ở huyện Thường Tín) và Nguyễn Huy Hùng (SN 1995, ở huyện Thường Tín). Nhiệm vụ của Dũng và Hùng là tìm những người có nhu cầu bức bách về tiền bạc rồi biến họ thành con nợ. Hai đối tượng được Thuận trả lương 5 – 10 triệu đồng/tháng.

Thủ đoạn “trói” con nợ của nhóm này là chuẩn bị những hợp đồng vay nợ theo mẫu soạn sẵn. Trước khi cho vay, Dũng và Hùng phải xác minh nhân thân, lai lịch của con nợ đồng thời ghi chép lại sổ sách rõ ràng dưới sự chỉ đạo của Thuận. Nhóm này hoạt động “tín dụng đen” ban đầu chỉ quanh huyện Thường Tín, sau đó mở rộng ra ở huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội.

Căn cứ lời khai của Thuận và các đàn em, cơ quan công an xác định ngày 17/4, Thuận và Dũng cho chị Hằng vay 2 tỷ đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày dưới hình thức thế chấp sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ mua bán thửa đất số 17 tại khu đất quy hoạch ở thôn Phúc Am, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín. Chị Hằng phải trả tiền lãi trong 2 kỳ là 60 ngày, tổng số tiền lãi lên tới 360 triệu đồng.

Ngày 5/5, chị Hằng vay thêm 770 triệu đồng cũng với lãi suất như trên và được Thuận yêu cầu viết giấy nhận tiền đặt cọc cho thuê xe ô tô Mazda và Kia Sorento. Lãi suất chị Hằng phải trả là 138 triệu đồng, tổng tiền lãi cho 2 khoản vay là 498 triệu đồng.

Phòng PC02 cũng làm rõ, ngoài hoạt động “tín dụng đen”, Thuận còn nhận các tài khoản chơi cá độ bóng đá và chơi số đề của Nguyễn Anh Tú (SN 1991, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với thỏa thuận Thuận sẽ theo 75%, Tú theo 3% tổng số tiền thắng thua của tài khoản, tiền hoa hồng Thuận sẽ được hưởng. Sau đó, Thuận chia cho các con bạc tài khoản để tham gia cá độ, đánh bạc.

Ngoài Thuận, Tú còn giao trang cá độ bóng đá cho Bùi Việt Dũng (SN 1971, ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) để tổ chức đánh bạc. Tú thuê và trả lương cho một đàn em để đối tượng này trực tiếp thanh toán tiền thắng, thua với Thuận, Dũng cũng như các khách chơi bạc. Các đối tượng mở một tài khoản thanh toán tại một cửa hàng vàng trên phố Bùi Thị Xuân.

Tú là người báo cho đàn em mã tiền thắng, thua của từng đối tượng đánh bạc. Sau đó, đàn em của Tú sẽ liên hệ với cửa hàng vàng để cung cấp mã tiền từng khách chơi để khách tự thanh toán tiền thắng thua với nhân viên cửa hàng vàng. Trung bình mỗi ngày, các con bạc sẽ tham gia đánh bạc với số tiền từ 1 – 2 tỷ đồng. Phòng PC02 xác định, trung bình mỗi tháng, ổ nhóm này có khoảng 30 – 60 tỷ đồng lượng tiền giao dịch liên quan đến cá cược và đánh bạc.

Đến tối 3/7, nhóm của Thuận “Tòng” hẹn nhau tại một nhà hàng ăn uống ở phố Quang Trung, quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Khi cả nhóm đang ăn nhậu, Phòng PC02 phối hợp Công an quận Hà Đông đã ập vào kiểm tra hành chính. Lúc này, một số đối tượng thấy cảnh sát hình sự tiến đến thì có ý định tẩu thoát nhưng bất thành.

Lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ nhiều điện thoại, tang vật có liên quan đến các hành vi phạm tội như đánh bạc, cá độ bóng đá, cho vay nặng lãi của Thuận và đàn em.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-o-nhom-cho-vay-nang-lai-bi-bat-khi-dang-nhau-loi-khai-cua-dai-ca-5020211477...

Đang ăn nhậu, ổ nhóm cho vay nặng lãi và tổ chức cá độ bị bắt gọn ở Hà Nội

Dưới trướng của Thuận có khoảng 10 đối tượng được nuôi ăn, ở và trả lương hằng tháng để phục vụ cho các hoạt...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung