Vụ hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên thắng kiện: Liệu đã kết thúc?

Sự kiện: Tin pháp luật

Trường hợp bản án sơ thẩm liên quan đến việc hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Ngày 31-5, TAND quận Gò Vấp, TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang và bị đơn là hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Trang về việc đòi bà Thùy Tiên 1,5 tỉ đồng. HĐXX cũng bác yêu cầu đòi bồi thường danh dự, nhân phẩm số tiền 14,9 triệu đồng của Đặng Thùy Trang... Đình chỉ yêu cầu của bà Trang về việc đòi hoa hậu Thùy Tiên bồi thường thiệt hại số tiền 932 triệu đồng.

Sau khi phiên xử diễn ra, nhiều bạn đọc thắc mắc liệu đây đã là kết quả cuối cùng có vụ kiện hay chưa?

Vụ hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên thắng kiện: Liệu đã kết thúc? - 1

HĐXX sơ thẩm vụ kiện mà hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là bị đơn. ẢNH: MINH CHUNG

Theo ThS - luật sư (LS) Dương Hoàng Thảo (Đoàn LS TP.HCM), căn cứ khoản 1 Điều 273 BLTTDS 2015, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm thì bà Trang và các đương sự trong vụ án có quyền kháng cáo đối với nội dung bản án sơ thẩm. Đồng thời, thời hạn kháng nghị đối với bản án trên của VKS cùng cấp là 15 ngày và của VKS cấp trên trực tiếp là một tháng kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp, bà Trang, bà Thùy Tiên và các đương sự trong vụ án không có kháng cáo và VKS không có kháng nghị thì bản án sơ thẩm tuyên ngày 31-5-2023 của TAND Quận Gò Vấp sẽ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Còn trong trường hợp bà Trang kháng cáo toàn bộ bản án thì bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp chưa có hiệu lực và vụ án sẽ được xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Căn cứ theo khoản 6 Điều 313 BLTTDS 2015 thì bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

LS Thảo cũng cho biết thêm theo Điều 308 BLTTDS 2015 thì một trong các quyền của HĐXX phúc thẩm là giữ nguyên bản án sơ thẩm hoặc tuyên sửa bản án sơ thẩm. Nghĩa là có thể thay đổi từ không chấp nhận yêu cầu của bà Trang thành chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trang.

Vụ hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên thắng kiện: Liệu đã kết thúc? - 2

Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Cạnh đó, về án phí trong vụ kiện này, căn cứ khoản 1 Điều 147 BLTTDS 2015, đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

Do đó, nếu yêu cầu khởi kiện của bà Trang không được tòa án chấp nhận thì bà Trang phải chịu án phí sơ thẩm.

Nguồn: [Link nguồn]

Hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện vụ bị đòi nợ

HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung