Vụ án làm giả bệnh án tâm thần: Rà soát lại 94 bộ hồ sơ bệnh án

Thứ Bảy, ngày 11/08/2018 08:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Vụ việc vẫn đang được điều tra

Cuối giờ chiều 10/8, trong cuộc họp khẩn của Bộ Y tế với lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai…), ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 xác nhận thông tin: Có 2 viên chức của Bệnh viện này bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam.

Theo đó, ngày 12/6, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận thông báo số 53 và 54 của Công an TP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của Bệnh viện này là: Ông Thân Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi; ông Nguyễn Tuấn Sơn - Kỹ thuật viên trưởng khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

Ông Tịnh cho biết, sau khi nhận được thông báo 1 ngày, Bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong. Ông Tịnh cho biết, 2 tháng qua, cơ quan công an đang điều tra. Đến nay, Bệnh viện chưa nhận được thông báo của Công an TP Hà Nội về kết quả điều tra 2 người này.

Vụ án làm giả bệnh án tâm thần: Rà soát lại 94 bộ hồ sơ bệnh án - 1

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chủ trì cuộc họp chiều 10/8. Ảnh: Võ Thu

Một nội dung khác cũng được ông Tịnh thông tin, ngày 26/7 vừa qua, Bệnh viện nhận được công văn của Công an TP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện. “Sau khi nhận được công văn, Bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án và cung cấp thông tin cho cơ quan công an. Bệnh viện cũng đang phối hợp với Công an TP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không”, ông Tịnh nói.

Không bao che, dung túng

Với 2 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 liên quan đến vụ việc, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện này phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra với tinh thần không bao che, dung túng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nêu rõ: Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai. Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết: Công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Y tế yêu cầu các bác sỹ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Ngày 9/8, Công an TP Hà Nội thông tin về việc điều tra vụ án làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Manh mối vụ án được cơ quan điều tra phát hiện khi một số đối tượng hình sự sau khi phạm tội đã đưa ra bệnh án tâm thần do bệnh viện tâm thần trên địa bàn thành phố cấp. Căn cứ tài liệu thu thập, Công an Hà Nội TP đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để tiếp tục điều tra.

Trùm “giang hồ” Hà Nội “chạy” bệnh án tâm thần để trốn tội

Theo cảnh sát, Tùng là đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án “Cố ý gây thương tích” có tính...

Chia sẻ
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Thoát án lạ lùng vì tâm thần
Báo lỗi nội dung