Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 3)

Thứ Tư, ngày 04/12/2013 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hòng thoát tội giết người, anh em nhà Espositos đã tru lên như những con sói hoang tại tòa.

Trong vụ án Colin Ferguson, thay vị "được" luật sư nổi tiếng William Kunstler đưa ra bằng chứng chứng minh mình bị tâm thần để giảm nhẹ tội, Ferguson đã thừ nhận mình "điên" khi tự nhận án.

Quay trở lại trường hợp John Hinckley ám sát Tổng thống Jonald Reagan, hắn là một trong só ít những bị cáo được tha bổng vì lý do tâm thần.

Trong nhiều thế kỷ, việc thiết lập các tiêu chí cần thiết trong các điều luật để buộc tội các bị cáo liên quan đến bệnh tâm thần đều rất cứng nhắc. 

Một trường hợp những năm 1940 đã chứng minh cho điều đó, đó là câu chuyện bạo lực xảy ra tại thành phố New York mang tên ' Những kẻ điên nhà Espositos".

Ngày 14/1/1941, hai anh em nhà Espositos, Anthony 35 tuổi và William  28 tuổi sau khi bắn chết một nhân viên của công ty chế biến bông sợi ở số 5 đường Avenue, Manhattan đã chạy ra ngoài tẩu thoát, không may mắn, chúng gặp Edward Maher, một nhân viên cảnh sát.  Trong cuộc rượt đuổi suốt dọc đường Avenue, chúng đã nổ súng về phía rất nhiều người đi bộ. William bị bắn trọng thương, khi cảnh sát Edward Maher tới gần, hắn bất ngờ trở mình, bắn Edward Maher nhiều phát khiến anh chết tại chỗ.

Ngoài cảnh sát Edward Maher, rất nhiều người đã bị thương trong cuộc rượt đuổi đó. Cả hai anh em  Espositos bị bắt ngay sau đó. Án tử hình dự kiến được áp dụng trong trường hợp này.

Tại phiên toà xét xử vào tháng 5/1941, anh em nhà Esposito cũng đã dựa vào lý do mình bị tâm thần để hòng thoát tội.

Anh em Espositos không ngần ngại thể hiện mình bị điên để chứng minh với mọi người chúng bị điên.

Hai người đập đầu vào bàn cho đến khi chảy máu, thỉnh thoảng hét ầm ĩ và kêu lên như những con sói hoang. Hai anh em ăn giấy hay bất cứ thứ gì họ có thể cầm tới.

Khi thấy xự xuất hiện của bồi thẩm đoàn, hai anh em nhà Espositos càng thể hiện mình điên hơn nữa, người thì khóc một cách không kiểm soát được, người lại sủa lên như tiếng chó. Họ trèo lên bàn và di chuyển như những con khỉ. Báo chí New York lúc bấy giờ gọi họ là những kẻ điên.

Cuối phiên tòa, Thẩm phán John Fresci nói rằng, pháp luật đề ra để trừng trị tất cả những ai phạm tội, không phân biệt kẻ có tội là ai và tuyên án. 

Tất cả những màn thể hiện của anh em nhà Espositos tại tòa đều không thuyết phục được đoàn bồi thẩm.

Ngày 1/5/1941, hai anh em nhà Espositos bị kết án tử hình về tội danh giết người ở cấp độ 1.  Họ sẽ bị tử hình bằng ghế điện tại nhà tù Sing Sing.

Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ 3) - 1

Anh em nhà Espositos phía trước nhà tù Sing Sing, năm 1941

Ngày 7/5/1941, anh em nhà Espositos được chuyển từ New York tới nhà tù Sing Sing bởi cảnh sát thành phố New York bằng tàu từ ga trung tâm. Khi họ đến làng Ossining, một chiếc xe của địa phương chờ họ tại đó và đưa họ về nhà tù. Khi xe gần đến nơi, Anthony đột nhiên nắm lấy tay lái xe của một nhân viên cảnh sát khiến chiếc xe loạng choạng. Một cuộc giằng co xảy ra ngay trên xe.

Anthony cắn vào tay của nhân viên lái xe còn William cố gắng chộp lấy khẩu súng trong bao đựng súng  bên hông một cảnh sát khác.

Cảnh sát phải dừng xe lại, kéo hai tù nhân “điên” ra khỏi xe, hai anh em nhà Espositos liên tục chửi rủa và la hét.  William tiếp tục “chiến đấu” ngay cả khi bị đè xuống đất.

Để kiểm soát tình hình, cảnh sát buộc phải đánh bất tỉnh hai anh em, sau đó đưa và nhà tù Sing Sing.

Trong thời gian đợi án tử hình được thực hiện, hai anh em nhà Espositos vẫn không từ bỏ ý định thuyết phục chính quyền rằng họ bị điên.

Chúng luôn rên rĩ trong tù, nói những chuyện không đầu không cuối với nhân viên quản ngục. Được khoảng 10 tháng trong tù, chúng bắt đầu tuyệt thực, từ chối ắn bất kỳ loại thức ăn nào được cung cấp.

Thống đốc Herbert Lehman đã phải cử một đoàn đặc biệt để điều tra sự việc.

Theo điều tra, gia đình Espositos quốc tịch Ý, nhập cư vào Mỹ năm 1909. Hai người anh em khác của Anthony và William đã ngồi tù và hai chị em gái của chúng có tiền án tiền sự. Cha của chúng cũng là một tù nhân nhưng đã chết trong thời gian chịu án. Mẹ của chúng cũng đã bị bắt giữ nhiều lần bởi cảnh sát địa phương tại Mỹ. Gia đình Espositos là gia đình của những tội nhân.

Thống đốc Lehman đã từ chối cấp lệnh khoan hồng đối với anh em nhà Espositos.

Anh em nhà Espositos đã phải trả giá cho hành động của mình và thất bại trong việc giả vờ điên hòng thoát tội.

Rất ít những trường hợp thoát tội một cách bất ngờ vì điên như trước khi cảnh sát yêu cầu phải có giấy xác nhận họ bị điên trước thời điểm gây án một năm.

Luật pháp Mỹ sau bao nhiêu năm đã có một bộ luật hoàn chỉnh để xét xử những nạn nhân có liên quan đến án tấm thần? Mời các bạn đón đọc Thoát án lạ lùng vì tâm thần (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 6/12/2013.

Chia sẻ
Theo Mai Tân ( Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Thoát án lạ lùng vì tâm thần
Báo lỗi nội dung