Vô số tiết lộ khó tin từ những kẻ mua bán bộ phận cơ thể người

Sự kiện: Tin pháp luật

Sau khi bán thận, 7 đối tượng trở thành môi giới, giúp "bà trùm" mở rộng đường dây mua bán bộ phận cơ thể người.

Ngày 5-5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử băng nhóm mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia do Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975) chỉ đạo, điều hành ở Việt Nam.

Vì Tôn Nữ Thị Huyền đã qua đời nên TAND TP HCM ra quyết định đình chỉ vụ án đối với người phụ nữ này.

Lợi nhuận "khủng"

VKSND TP HCM truy tố tội danh "Mua bán bộ phận cơ thể người" đối với 7 đối tượng là thuộc cấp của Huyền, gồm: Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995).

Vô số tiết lộ khó tin từ những kẻ mua bán bộ phận cơ thể người - 1

Các bị cáo hầu tòa về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người"

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM cáo buộc Tôn Nữ Thị Huyền là người điều hành đường dây mua bán thận ở Việt Nam.

Giai đoạn 2017-2019, những bị cáo trên trợ giúp "bà trùm" Huyền tìm kiếm hơn 100 người bán thận và đưa họ đi xét nghiệm tại nhiều bệnh viện ở TP HCM, TP Hà Nội. Nhóm này đưa 20 người sang Campuchia cấy ghép thận thành công. Huyền thu lợi 1,4 tỉ đồng nhờ những phi vụ mua-bán trót lọt như vậy.

Phạm tội với vai trò đồng phạm, 7 bị cáo giúp Huyền đưa người bán thận đến bệnh viện; tìm người bán thận, môi giới qua internet.

Đơn cử, Đào Đức Hai Việt môi giới 8 người bán thận và nhận 150 triệu đồng; Huỳnh Kim Ngân giúp Huyền đưa 5 người bán thận đi xét nghiệm với tiền công 30 triệu đồng…

Đại diện VKSND nhận định các đối tượng cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể ai tìm kiếm người bán thận trên mạng xã hội, ai đưa người đi xét nghiệm ở bệnh viện, nuôi dưỡng người bán thận, đưa người bán thận sang Campuchia hoặc về Việt Nam, ai thanh toán tiền mua thận... 

Vô số tiết lộ khó tin từ những kẻ mua bán bộ phận cơ thể người - 2

Bị cáo Huỳnh Kim Ngân (ảnh) từng là nạn nhân bán thậnBán xong thành... môi giới

Đáng chú ý, hầu hết đối tượng phạm tội đều là những người từng có kinh nghiệm bán thận "chui". Sau khi bán thận qua đường dây tội phạm trên thì họ trở thành cánh tay đắc lực giúp "bà trùm" tung hoành, mở rộng phạm vi hoạt động.

Trong phần xét hỏi, đa số bị cáo công nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

Bị cáo Phạm Quang Cảnh thú nhận bản thân từng là nạn nhân khi đồng ý bán thận. Cảnh biết đến tổ chức mua bán bộ phận cơ thể người qua hội, nhóm trên Facebook nên liên hệ giao dịch với bị cáo Hoàng Đức Tùng để bán. Sau đó, nghe lời Tùng lôi kéo, Cảnh nhận việc đưa người bán thận đi xét nghiệm với tiền công 2 triệu đồng/người.

Cũng từng bán thận, bị cáo Huỳnh Linh Tâm thừa nhận hành vi môi giới, nhận hoa hồng. "Với mỗi ca cắt ghép thận thành công, bị cáo nhận 20 triệu đồng. Bị cáo dẫn mối 15 người bán thận; trong đó có từ 5-6 ca cắt ghép thận thành công" - bị cáo Tâm nói.

Trả lời HĐXX, nhiều bị hại nói rằng họ bán một quả thận. Có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới được tạm ứng từ 18- 60 triệu đồng.

Một số bị hại đòi các bị cáo bồi thường tổn thất sức khỏe.

Chiều 5-5, cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục xét hỏi các bị cáo. Phiên tòa dự kiến kéo dài hai ngày (5 và 6-5).

Nguồn: [Link nguồn]

Xin đi làm tiếp viên quán hát bị chê già, ”9X” mất tiền cho 2 ”gã” buôn người

Để đánh lừa Lê Văn Khánh có nhu cầu tuyển nhân viên quán karaoke, Nguyễn Văn Chung đã gửi ảnh của bạn và nêu giá 4 triệu đồng. Khánh nhận người thấy không giống trong ảnh,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Di Lâm ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung