“VietinBank không biết, không tham gia”

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 07:52 AM (GMT+7)

Đó là phát biểu của luật sư Nguyễn Thị Bắc, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho VietinBank trong phiên tòa xử "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm, chiều 16-1.

Luật sư Nguyễn Thị Bắc (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho VietinBank) là luật sư đầu tiên trình bày các luận cứ trong phiên tòa xét xử vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như vào chiều 16-1.

Luật sư Bắc đồng ý với nội dung luận tội của vị đại diện VKS đã buộc tội bị cáo Như tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường bởi điều này là khách quan, có căn cứ, đúng pháp luật, đúng với bản chất của vụ án.

“Tất cả việc huy động vốn, giao dịch bất hợp pháp để chiếm đoạt tài sản trong vụ án này là do cá nhân bị cáo Như thực hiện. Những thỏa thuận, giao dịch bất hợp pháp giữa Như với các ngân hàng, công ty, cá nhân luôn được thực hiện ngoài trụ sở giao dịch của VietinBank, VietinBank hoàn toàn không biết, không tham gia” - luật sư Bắc nhận định.

Đồng thời, luật sư Bắc còn phân tích: “Việc ký kết hợp đồng tiền gửi mới chỉ thể hiện cam kết gửi và nhận tiền gửi của các bên, chưa phải là bằng chứng xác nhận giao dịch thành công. Việc người gửi tiền không nhận về chứng từ xác nhận về khoản tiền gửi có kỳ hạn (thẻ tiền gửi, thẻ tài khoản) của mình theo hợp đồng tiền gửi là chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục gửi tiền tại VietinBank”.

Luật sư Bắc cũng cho rằng, Như có thể thực hiện được hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản là do “bị cáo không chỉ lợi dụng lòng tham lãi suất cao của tổ chức, cá nhân được bị cáo huy động mà còn cả các sai phạm của chính những tổ chức, cá nhân có lòng tham đó”.

Sau phần trình bày của luật sư Nguyễn Thị Bắc, các bị cáo bắt đầu tự bào chữa.

Theo Kha Miên (Người Lao Động)
sự kiện "Siêu lừa" 4.000 tỷ Huỳnh Thị Huyền Như