Viện trưởng VKSNDTC: "Có thể Lê Bá Mai gửi đơn nhưng đã đi đâu đó"

Sự kiện: Kỳ án vườn mít

"Trong số 13 đơn kêu oan cho Lê Bá Mai mà chúng tôi nhận được thì cha Lê Bá Mai gửi 6 đơn. Có thể bản thân Lê Bá Mai cũng gửi đơn nhưng đã đi đâu đó. Đến giờ vì lý do gì đó, chúng tôi chưa nhận được".

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình chia sẻ với phóng viênInfonet xoay quanh vụ án Lê Bá Mai và những lá đơn bị cáo và người nhà bị cáo đã gửi đi trước đó.

Viện trưởng VKSNDTC: "Có thể Lê Bá Mai gửi đơn nhưng đã đi đâu đó" - 1

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình chia sẻ với phóng viên
bên lề kỳ họp ngày 10/11(Ảnh: ND)

Với trả lời gửi các đại biểu QH vừa qua, theo Viện trưởng có phải vụ án của Lê Bá Mai không còn cơ sở xem xét lại và đã hết cơ hội để kêu oan?

Cho tới giờ này tôi chưa thấy một cơ sở mới nào. Liên quan tới vụ việc này, tôi cũng đã có trả lời đại biểu trước đó.

Thế còn trường hợp của chị Nguyễn Thị Hảo – người đứng ra làm chứng cho Lê Bá Mai thì sao, thưa ông?

Chị Hảo đề nghị làm nhân chứng vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định đấy không phải là tình tiết mới để tiến hành tái thẩm, bởi quá trình giải quyết vụ án cơ quan điều tra đã làm việc với chị Hảo. Tình tiết này có làm thay đổi bản chất vụ án không? Câu trả lời là không.

Chị Hảo không phải người biết trực tiếp vụ án. Chúng tôi làm việc trực tiếp với chị ấy, chị khai ngày 12, 13, 14, 15 và không biết gì về vụ án. Sáng 16 chị thấy đông người đi ra hiện trường thì lúc ấy chị mới biết về vụ việc. Những thông tin biết sau sự việc phạm tội không thể làm chứng cho những việc trước đó được.

Một thời gian sau chị có biết việc anh Điểu Nguôi tối 15 nói đi câu cá. Giả sử thông tin đó là thực thì cháu Út đã bị giết trước đó ngày 12 rồi. Nghi ngờ Điểu Nguôi xuất hiện thời gian đó là hung thủ nghi án của việc này là không có cơ sở. 

Bản thân lời khai của chị Hảo cũng có nhiều mâu thuẫn. Chị Hảo nói ghi được các cuộc ghi âm, nhưng máy ghi âm thì không còn. Các cuộc ghi âm đó chỉ có một mình chị biết thôi, không có ai làm chứng cả. Kết quả xác minh những người được hỏi, được ghi âm thì có người đã chết, có người nói "tôi không nói chuyện với chị ấy".

Chúng tôi khẳng định đây không phải chứng cứ để xem lại vụ án!

Được biết TS Vũ Đức Khiển (nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật) và bà Nguyễn Thị Hoài Thu (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội) có nói trong vụ án Lê Bá Mai “còn việc này việc khác” nhưng không làm thay đổi tính chất vụ án. Vậy "việc này việc khác" trong vụ án này là gì, thưa ông?

Có những việc đúng là sai sót trong quá trình điều tra. Chẳng hạn như khi khám nghiệm hiện trường, khi phát hiện dấu vết xe máy ở hiện trường thì cơ quan khám nghiệm phải dùng thạch cao để in rồi đem đi khám nghiệm. Tuy nhiên có thể ở trên Bình Phước thiếu thốn gì đó nên đã không làm, thay vào đó họ đã chụp ảnh.

Nhưng từ bức ảnh đó cũng đã cho thấy xe máy có thể vào tới đây. Chị Hảo cũng khai ngày 16 đã cùng một người đi xe máy vào hiện trường. So sánh bản ảnh và lốp xe của Lê Bá Mai thì cơ quan kỹ thuật hình sự Bộ Công an khẳng định thấy sự trùng nhau. Như vậy mặc dù không có thạch cao nhưng thông tin từ bản ảnh cũng nói lên được điều gì đấy.

Vậy chúng ta có xem xét trách nhiệm của những người từng tuyên Lê Bá Mai vô tội rồi trả tự do trước đây không, thưa ông?

Chúng ta chưa bàn tới việc đó, chưa bàn tới xem xét trách nhiệm của ai trong vụ án Lê Bá Mai. Nếu có sơ suất trong giai đoạn nào của tố tụng thì tất cả các cơ quan đều phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, cho mình bài học sau vụ án này. Chẳng hạn như việc khám nghiệm như vậy thì phải rút kinh nghiệm, việc truy tố, xét xử, kiểm sát cũng phải rút kinh nghiệm. Tuy nhiên trách nhiệm lớn nhất là đã để vụ án này quá dài.

Sau khi Viện trưởng trả lời ở Quốc hội thì đại biểu Quốc hội và người thân trong gia đình Lê Bá Mai cũng phản ứng, cho rằng đã gửi nhiều đơn thư phản ánh nhưng chưa có hồi âm? Cụ thể việc này ra sao?  

Trong số 13 đơn kêu oan cho Lê Bá Mai mà chúng tôi nhận được thì cha Lê Bá Mai (ông Lê Bá Triệu) đã gửi 6 đơn. Có thể bản thân Lê Bá Mai cũng gửi đơn nhưng đã đi đâu đó. Đến giờ vì lý do gì đó, chúng tôi chưa nhận được.

Chúng tôi cũng đã tiếp cha Lê Bá Mai tại trụ sở VKSND Tối cao. Tới đây chúng tôi sẽ có văn bản trả lời đầy đủ 13 cái đơn này.

Xin cảm ơn ông !

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dũng (Infonet.vn)
Kỳ án vườn mít Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN